Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 15 tháng 06: Một phương pháp cầu nguyện

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1215:  Magna Carta (Hiến Chương công nhận quyền lợi giới quí tộc và người dân tự do) được Vua John Nước Anh đóng ấn tín ban hành.

1752:  Benjamin Kranklin thả một con diều gắn theo chìa khóa trong một cơn bão tố để minh chứng rằng ánh sáng là luồng điện lực.

1911:  Công Ty Computing-Tabulating-Recording, về sau đổi thành IMB được thành lập tại New York Hoa Kỳ

1920:  Ba người trẻ Mỹ gốc Phi Châu bị truy tố oan về tội danh hiếp dâm, bị kéo lê ra khỏi phòng giam và bị treo cổ tại Deluth tiểu bang Minnesota do một đám đông người da trắng khoảng 5000 người.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng ta hãy làm việc tựa như thành công tùy thuộc vào chúng ta, thế nhưng hãy luôn xác tín với tâm hồn trung thực rằng chng ta chẳng làm gì cả mà chính Thiên Chúa làm hết mọi sự.___Thánh Igatius Loyola

 

Suy niệm trong ngày

 

Brother Long:

 

Phương Pháp Suy Niệm của Thánh Ignatius

 

Bắt đầu bằng ít phút suy niệm trong thinh lặng, để ý đến hơi thở đôi ba phút. Chọn một câu chuyện nào đó trong Thánh Kinh. Hãy để ý đến từng tác nhân trong câu chuyện. Tác nhân muốn nói ở đây không nhất thiết là con người, mà cũng có thể là con vật, cây cối hoặc là một cục đá nào đó… Hãy nhắm mắt lại và hình dung ra bối cảnh của câu chuyện sao cho càng sống động càng tốt.

 

Nơi đó ở đâu? Lúc đó thời tiết có thể như thế nào? Bạn ở trong bối cảnh đó hay đứng ở ngoài? Bạn ở ngoài trời hay ở trong căn phòng ngột ngạt? Một khi hình dung ra được bối cảnh sống động rồi, bạn hãy tưởng tượng câu chuyện đang được diễn trở lại và bn là một người cũng đang tham dự với tư cách là một nhân vật trong cuộc hay là người quan sát từ bên ngoài đang theo dõi diễn tiến của các biến cố. Hãy chú ý đến vị trí của bạn tương quan đến các người hay vật khác, cảm tưởng của bạn vào lúc đó như thế nào.

 

Một khi cảm nghiệm được sự diễn tiến của các sự kiện rồi, bạn cứ tự nhiên dừng lại ở bắt cứ giây phút nào, chi tiết nào của câu chuyện mang lại cho mình sự cảm động. Bây giờ bạn đang ở đó rồi, bạn thấy thế nào? Bạn nghĩ gì về điều đang xẩy ra ở đây? Bạn hành động ra sao? Bạn có muốn nói chuyện với ai ở đó không? Nếu có, thì bạn cứ việc tự nhiên tiến tới gặp người ấy mà hỏi chuyện. Rồi bạn nghe được họ sẽ nói gì với bạn?

 

Khi nào bạn đạt tới cảm nghiệm này, hãy mở mắt ra. Rồi hãy dâng lên lời cầu nguyện tỏ lòng biết ơn về bất cứ lời nhắn nhủ nào mà mình đã nhận được, cũng như bất cứ liên hệ nào với Chúa Giêsu mà bạn cảm nghiệm được. Có thể bạn cững muốn ghi lại trên giấy về chuyện đã xầy ra, nhớ dùng ngôi thứ nhất để kể lại câu chuyện mà bạn đã tưởng tượng ra trước đó, và có thể vẽ lại những hình ảnh nổi bật nhất. Diễn tiến này sẽ giúp các thực hành ăn rễ sâu vào trái tim bạn.

 

Lời cầu nguyện

 

Dietrick Bonhoeffer có lần đã viết: “hình ảnh Chúa chịu đóng đanh đã vô hiệu hóa mọi ý nghĩ cho là thành công với sức riêng.” Xin Chúa giúp con suy nghĩ về đời sống mình, và xét đoán sự tiến triển của mình không phải dựa vào sự lôi cuốn của thú vui hay thịnh vượng, nhưng dựa vào sự trung thành của con với tín điệp của Tin Mừng là mến Chúa yêu người.