Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 16 tháng 06: Kỹ thuật hủy nhiều điều lợi?

 Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1972:  Năm viên chức điều hành tại Tòa Bạch Ốc xâm nhập vào Bộ Chỉ Huy của Đảng Dân Chủ tại Khách sạn Watergate Washington. Cuộc điều tra kết quả cho biết có một hệ thống mưu đồ làm cho Đảng Dân Chủ bị mất tín nhiệm, cuối cùng dẫn đến việc từ chức của Tổng Thống Richard Nixon vào năm 1974.

1976:  Hàng ngàn học sinh da đen  tại Soweto Nam Phi chống đối nền giáo dục qúa tháp kém đã bị cảnh sát bắn chết gây nên những cuộc nổi loạn và nhiềi người khác phải chết.

1977:  Ông Leonid Breshnev trở thành Tổng Thống Liên Xô (USSR) một chúc vụ mà ông muốn giữ cho đến chết vào năm 1982

1999:  Ông Thabo Mbecki là người da đen thứ hai đdược bầu làm Tổng Thống tại Nam Phi. 

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Điều xẩy ra trong thực tế, chỉ xẩy ra một lần và ở một chỗ nào đó mà thôi.____T.S. Eliot

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Cựu thủ lãnh Israel là bà Gilda Meir có lần đưa ra nhận xét với thái độ hoài nghi rằng: “Mai Sen đã lôi kéo chúng ta suốt 40 năm đi ngang qua sa mạc để đưa chúng ta đến vùng Trung Đông là nơi không có dầu hỏa.” Nước Israel được vây quanh bởi những nước láng giềng nằm trên các giếng dầu hỏa. Các nước này là những nước kiểm soát phần lớn vịệc cung cấp dầu lửa thế giới. Khi gía dầu lửa lên cao, người ta mới nghiêm chỉnh nhận thức về giá xăng dầu và việc chuyên chở. Dầu lửa hầu như là nguồn tài nguyên đáng kể để người ta chế biến ra chất plastic. Sản phẩm này thực sự trở thành môt nguồn tài sản quá ư quí báu nên không thể đốt làm nhiên liệu được.

 

Những vật dụng đầu tiên dng cho buổi du ngoạn theo tr nhớ của tôi đều được tráng một lớp men ở ngoài. Vào cuối thập niên 1940,  tôi nhớ mẹ tôi có mua về các vật dụng du ngoạn đầu tiên bằng chất plastic mà tôi chưa hề thấy trước đó. Đến thập niên 1950, những chiếc bàn học được làm bằng gỗ có ô nhỏ để mực. Vào thời điểm này tôi đang theo học lớp 12 năm 1960, trong thư viện đã thấy xuất hiện những chiếc bàn mà mặt bàn làm bằng ván ép. Khi tôi bắt đầu đảm nhiệm việc dậy học  vào thập niện 1970, tôi cảm thấy thích thú khi thấy đã xuất hiện những chiếc ghế hoàn toàn làm bằng chất Plastic thay cho các ghế ngồi trước đó làm bằng plastic có khung bằng kim loại, thường hay bị gẫy hoặc dễ buột mất những móc an toàn có tác dụng giữ cho chiếc ghế cứng cát.

 

Tôi còn nhớ những ngày đi nghỉ phải mang theo đèn-bão để tránh gió làm tắt đèn, cùng với những thùng lạnh chạy bằng dầu lửa, kèm thêm trên mặt là những bọc “nước đá.”  Cục nước đá cỡ lớn được mua tại những nhà máy làm nước đá, được dng đặt trên mặt của thùng lạnh. Cũng có người dng Thùng An Toàn hiệu Coolgadie - tức là một thùng đựng đồ thằng đứng không có nắp, hình thức giống như một chiếc tủ lạnh nhỏ, có màn lưới bao chung quanh ngăn ruồi lọt qua, nhưng không khí thông qua được. Không có đèn điện tại các nông trang cũng như tại các địa điểm cắm trại dù là đã bước vào thập niên 70 rồi.

 

Người ta quen vui sống một nếp sống với những sinh hoạt gia đình chung với nhau, chẳng hạn như chơi bài hay cờ tướng trên những tấm bảng gỗ hơn là các trò chơi kỳ lạ bằng điện tử,  nhằm tạo nên những buổi tối giải trí chung vui lành mạnh. Mạng Internet mới thực sự bắt đầu được coi là quan trọng từ năm 1993.  Bây giờ thì chúng ta quá lệ  thuộc vào Inernet cũng như địa chỉ Email, cả hai tiện nghi này đã trở thành những vật dụng thiết yếu trong các ngành kỹ nghệ cùng như ngành giáo dục. – và đối với một số người còn dng vào việc giải trí nữa. Có điều quan trọng cần nhớ là đừng để mất đi những sở năng đem lại trò vui đa chung cho cả gia đình.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết gợi ra những trò chơi đơn giản cho gia đình hơn là những trò chơi phải lệ thuôc vào kỹ thuật. Amen