Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 18 tháng 06: Con người sỡ hữu chính mình

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1429:  Thánh Nữ Joan D’Ars dẫn Nưóc Pháp đến chiến thắng Nước Anh một cách mãnh liệt trọng trận chiến Patay làm đổi ngược thế cờ cho cuộc chiến đã kéo dài 100 năm

1815:  Vua Napoleon bại trận Waterloo dưới đạo quân liên quốc do Công Tước Wellington chỉ huy 1979:  Tổng Thống Hoa Kỳ Jimmy Carter và Tổng Thống Nga Leonid Brezhnev ký Thoả Hiệp SALT  II về việc  giới hạn chế tạo vũ khí nguyên tử.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Có hai thứ tự do - thứ sai là khi người ta làm điều gì mà mình thích, thứ đúng là khi người ta tự do làm điều mình phải làm.___Charles Kingsley

 

Tự do không bao gồm việc chúng ta làm điều chúng ta thích mà khi chúng ta có quyền làm điều mà chúng ta phải làm.___ Đức Giáo Tông Gioan Phaolô II

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Nhà thần học người Đức tên là Karl Rahner (1904-1984) mô tả về con người với lời lẽ như sau:

 

Con người chính yếu là một biến cố tự do. Được Thiên Chúa dựng nên, và theo bản chất con người là tạo vật chưa hoàn thành. Con người có tự do quyết định bản chất lâu dài của riêng mình, và s chịu trách nhiệm về quyết định đó.

 

Chúng ta là những người chịu trách nhiệm phần lớn về trạng thái mà chúng ta đã biến thành. Triết gia George Hegel, cũng là người Đức đã nhận xét như sau:

 

          Tự do phải ở trong tư thế sở hữu lấy chính mình.

 

Việc sử dụng ma túy, uống rượu quá độ là làm mất đi quyền sở hữu bản thân mình, là lạm dụng nhân phẩm và tự do của chính mình. Chúng ta cũng có thể chọn lựa điều mà bình thường chúng ta không làm. Nhiều người làm tổn thương bản thân mình khi khả năng chọn lựa của họ bị lu mờ đi dưới ảnh hưởng của rượu hay ma túy, và tính tình của họ hóa nên đần độn hoặc có thể đi đến bạo dộng. Thánh Francis dẹ Sales người Nước Pháp (1567-1622) có điều khuyến cáo như sau:

 

Chúng ta có tự do làm điều tốt hay điều xấu; tuy nhiên chọn diều xấu mà làm thì không phải là sử dụng tự do mà chính là lạm dụng tự do.

 

Chúng ta có ý kiến trong việc uốn nắn ra con người của mình cũng như muốn con người của mình sẽ trở nên loại người nào. Niềm mong đợi của cha mẹ là muốn con cái mình trở thành những người biết trọng danh dư. có tinh thần vững mạnh, biết luợng định giá trị tư do khi lựa chọn, đưa ra những quyết định đúng đắn, và tôn trọng quyền lợi của người khác. Giáo dục nhắm đến việc đem lại tự do đủ để các bạn trẻ có thể tự mình đi đến những quyết định riêng. Một tình trạng khó tránh nổi là có quyết định sai và cũng có những quyết định đúng. Một nền giáo dục tốt là một nền giáo dục để cho người trẻ có dịp để mà sai lỗi.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa con biết Chúa không ép buộc ai mà chỉ lên tiếng kêu gọi.  Xin Chúa giúp con biết lựa cchọn tự do một cách khôn ngoan.