Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 19 tháng 06: Tha thứ là sức mạnh vô cùng

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1870:  Các tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ nổi loạn được tái thu nhận vào Liên Bang Hoa Kỳ, đánh dấu giai đoạn cuối của hiệp ước gia nhập vào Liên Bang Hoa Kỳ

1972:  Sau khi thực hiện tại Úc và Tân Tây Lan trong những thập niên 1840 và 1950, việc qui định lao động một  ngày 8 tiếng cũng được thi hành tại Hoa Kỳ, nơi mà trước đó người ta phải làm việc mỗi ngày từ 10 đến 16 tiếng đồng hồ.

1978:  Cầu thủ Criket tên là Ian Botham là người đầu tiên đạt được 100 runs và chạm gôn được 8 lần chỉ trong một trật đấu

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Thiên Chúa sẽ tha th cho tôi. Đó chính là việc của Ngài.___Heinrich Heine

 

Suy niệm trong ngày

 

Lm Chris Gleeson sj:

 

Nếu như chúng ta yêu thương như Chúa Giêsu đã thương yêu, chúng ta cần phải tha thứ cho người khác. Khi tha thứ cho người khác, chúng ta là những người bác nhịp cầu và làm hòa với tha nhân. Theo chủ đề tha thứ, bác nhịp cầu, và yêu thương như Chúa Giêsu đã thương yêu, bà Mary McAleese, tổng thống Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan đã viết rất hay về phản ứng đáng chú ý của một người tên là Gordon Wilson trước sự kiện con gái bị giết một cách tàn bạo:

 

Đó là một con người hiếm có đã đạt đến một tâm trạng tinh thần thanh thản đáng trọng nể. Tôi thiết tưởng lớp người như vậy đúng là phải được xếp vào bậc thánh, mà không nhất thiết phải là các thánh được phong thành hiển thánh hoặc nâng lên hng chân phuớc, nhưng họ chính là ngững người mà theo trực giác cho chúng ta biết sự hiện diện của họ hình như quá gần gũi với Thiên Chúa cách nào đó, bởi vì lớp người này mang theo những người bạn thân thiết của mình tới khắp mọi nơi. Thiên Chúa không đi theo họ như là nhân viên hộ vệ hoặc đi trước họ như xe tăng Liên Xô. Ngài theo họ như giọng hát Sopano đi theo một bài ca giống như hạt sương sa đọng lại trên một bông hồng.

 

Một người thuộc lớp người như thế chính là ông Gordon Wilson. Ông là môt người luôn thực thi tình yêu thương thực tế đến nỗi khi người con gái xinh đẹp của mình là cô Marie chết, mà chết cách hết sức tàn bạo dưới tay một vụ sát nhân do Enniskillen nổ bom, vào lúc đó ông còn đang nắm tay con gái, và khi tay cô bé vuột khỏi tay ông, thì những lời nói đầy tình yêu thương và tha thứ thốt ra từ môi miệng ông sao mà quá tự nhiên chẳng khác gì ánh mắt đứa con hướng về người mẹ. Những lời ông nói làm cho chúng tôi phải mắc cỡ, khiến cho chúng tôi không phải dè chừng chút nào. Giọng nói sao mà khác hẳn vói giọng điệu chúng tôi thường nghe, và cũng khác hẳn với giọng điệu chúng tôi thường sử dụng. Giọng nói hàm chứa thái độ bnh thản. Giọng nói như phát tỏa cảm giác đấng siêu việt đang đoái hoài xuống một nơi quá tồi tệ, tồi tệ đến nỗi chúng ta khó mà thương cảm cũng không muốn ngó ngàng tới.

 

Các sư huynh thuộc dòng Christan Brthers có câu châm ngôn: “Những điều chúng ta làm với tất cả tâm hồn đ ảnh hưởng đến cả thế giới.” Đây là câu nói rất chí lý. Quí độc giả hẳn còn nhớ thảm cảnh năm 2006 về các học sinh ở Amish bị giết tàn bạo do một tay sng điên rồ tại Hoa Kỳ. Amish là một giáo phái khắt khe có đời sống khắc khổ theo Người Chứng trong một cuốn phim đầy khích động. Viêc họ phản ứng với thảm kịch dẫn đến cảnh tượng sát hại những đứa con trai cũng như gái của họ thực ra phải nói là phi thường.  Nhóm người này lên tiếng công khai ngỏ lời tha thứ cho tên sát nhân, ngoài ra họ còn thân hành đến dự lễ an tang của đương sự để an ủi các thân nhân của anh.  Thái độ biểu hiện tinh thần tha thứ của họ đã làm xúc động toàn thế giới.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa,  xin Chúa  ban cho con biết thanh thản để con luôn tìm thấy sự tha thứ chân thật trong tâm hồn con. Amen