Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 02 tháng 06: Sống tốt để giúp người khác

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1865:  Các lực lượng vũ trang hai bên cùng đầu hàng dẫn đến việc chấm dứt cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ

1953:  Lễ đăng quang của Nữ Hoàng Elizabeth II lần đầu tiên được đưa lên màn nh TV Luân Đôn

1994:  Ian Phoenix tử nn trong tai nạn máy bay trực thăng rơi xuống Mull of Kintyre ngoi khơi Scottland.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đời sống qua đi với những lỗi lầm không những đáng tôn vinh mà còn mang lại ích lợi hơn là cuộc sống không làm được gì.___George Bernard Shaw

 

Suy niệm trong ngày

 

Andrew Wosencroft:

 

Trong khi đọc cuốn  Policing the Shadows: the Secret War against terrorism in Ireland  -  Bố Trí Những Bóng Ma Cảnh Sát:  Muộc Chiến Bí Mật chống chủ nghĩa khủng bố tại Ái Nhĩ Lan, tôi gặp một đoạn văn sau đây:

 

Vào ngày 2 tháng 6 năm 1994, một chiếc trực thăng Chinook chở một số sĩ quan cao cấp cảnh sát từ North Ireland bị nổ tung tại Mull of Kintyre. một mỏm đ nhỏ trồi lên mắt biển giữa North Ireland và Scotland  khiến cho mọi người trên máy bay đều tử nạn.  Một trong những người chết này là Thám Tư Thanh Tra Ian Phoenix, một viên chức đã từng trải nghiệm 25 trong nghề cảnh sát chìm để chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố. Nhiều công tác do anh thực hiện cứu bao nhiêu mạng sống mà hầu như ít ai biết đến, và thực ra mãi cho tới khi anh chết, các bạn hữu anh vẫn còn tưởng rằng anh là người buôn bán vật dụng trợ thính, chứ đâu nghĩ anh đảm nhiệm công việc có bản chất nguy hiểm như vậy. Gia đình anh thì canh chừng liên tục hầu tránh né bất cứ nghi ngờ đến từ mọi phía, nhằm tránh được cả gia đình trở thành mục tiêu tấn công. Câu chuyện về đời anh tại một phần đất nhỏ của Ái Nhĩ Lan, một phần đầt bị xâu xé bởi chiến tranh trong thời gian quá lâu dài là câu chuyện đáng kinh ngạc.  Không cần biết ai phải ai trái, Ian Phoenix chỉ muốn hoà bình đến với mảnh đất nhỏ bé trên thế giới được gọi l tổ ấm của mình.

 

Trong lễ an tng Ian Phoenic, người ta trích dẫn lời nói của Theore Rooservelt để tóm lược cuộc đời anh sống như thế nào:

 

Không phải nhà phê bình hoặc một ai đó chỉ cho chúng ta  thấy một người khỏe mạnh vấp té thế nào, hay cho biết nơi chốn mà người thực hiện các việc đã làm rất là tốt. Những điểm thắng của người đang thực sự ở trên võ đài mà mặt mũi lấm lem đất bụi, mồ hôi và máu me, thì người đó mới là người biết đến sự nhiệt thành lớn lao, sự tận tâm hết mình, sự khải hoàn về thành đạt thế nào, người đó cũng là người nếu chẳng may lâm vào trạng huống quá tệ hại và nếu như thất bại thi ít ra cũng biết mình thất bại với ý thúc mình đang dám làm chuyện lớn. Chỗ đứng của người ấy không thể cùng chung với những linh hồn tầm thường hay nhát đảm là những người chẳng biết gì đến chiên thắng hay là thất bại. Các bạn chẳng bao giờ sống nữa khi mà thấy mình hầu như đã chết. Đối với người đã từng chiến đấu cho sự sống, thì sự sống thực ra có hương vị mà người được bảo vệ sẽ chẳng bao giờ biết đến.

 

Khi đọc những hàng chữ này, trong lòng tôi như chạm vào phím đàn. Hoặc là chúng ta có thể sống mà không phải quan tâm đến người khác, hoặc là cũng như Ian Phoenix, chúng ta có thể đơn thuần sống lấy đời sống của mình, một cuộc sống sẽ ân thưởng cho chúng ta qua việc nghĩ đến nhu cầu của tha nhân.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin giúp con đừng bao giờ sợ bụi đất và mồ hôi, nhưng giúp con luôn nhiệt tâm dấn thân vào việc mà con tin tưởng. Đừng để con sợ người khác phê bình, mà cho con luôn cố gắng làm việc với cả sức lực mình. Xin ban cho con an tâm về sự trung thực của con để con có thể làm sứ giả hòa bình giữa mọi người Amen