Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 20 tháng 06: Thời gian nào cho các con trẻ

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1837:  Công Chúa Victoria lên ngôi Nữ Hoàng Anh Quốc, và trị vì cho đến khi qua đời vào năm 1902, trở thành một Nữ Hoàng tại vị lâu nhát trong triều đại quân chủ.

1977:  Dầu hỏa bắt đằu được dẫn bằng hệ thống với các ống dẫn dầu đi ngang qua Alaska (TAPS=Trans-Alaska Pipeline Service)

1991:  Quốc Hội Nước Đức di chuyển Thủ Đô của đất nước sau khi tái hợp nhất từ Bonn về lại Berlin

2001:  Tướng Pervez Musarraf trở thành Tổng Thống Pakistan sau cuộc đảo chánh do ông thực hiện.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Điều quan trọng mà một người cha co thể làm cho các con mình là yêu thương mẹ chúng.___Theodore HesBurgh

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái đòi hỏi đến thời gian và cố gắng. Chúng tôi cân nhắc đến những lời của thi sĩ H.W. Longfellow

                                      Giữa bóng tối và ánh sáng ban ngày 

                                      Khi màn đêm bắt đầu buông xuống

                                      Là giờ nghỉ sau cả ngày bận bịu

                                      Thành giờ cho con trẻ muốn dùng ngay

 

Thi sĩ Longfellow viết lên trong thời đi trước khi TV xuất hiện, nhưng thực là trân quí khi thu xếp dành thời gian vào ban tối cho sinh hoạt chung gia đình. “Là giờ nghỉ” ở đây không có nghĩa là không làm gì cả. Tôi thiết nghĩ một bé trai hay bé gái nào đó trong gia đình muốn chia sẻ thời gian hay công việc ca em với cha với mẹ, thì chúng ta nên lấy thời điêm này như một giờ khắc ưu tiên dành  cho con cái. Có thể  cùng nhau dùng sân sau mà chơi môn thể thao nào đó với nhau, hay cùng nhau tham dự sinh hoạt gì đó. Điều quan trọng ở đây là cùng sống bên nhau và làm chung với nhau công việc thích hợp.

 

Không phải hết mọi bậc cha mẹ hay thày cô giáo đều thu xếp được thời giờ dành cho người khác như chúng ta nên làm, bởi vì chúng ta dễ dàng bị lôi cuốn vào áp lực với lý do không có nhiều thời gian để đáp ứng. Tuy nhiên một điều khá quan trọng là chúng ta phải thu xếp thời giờ, hay đành phải “phí thời giờ” vì con cái mình nếu chúng ta muốn chúng vui sống và cảm thấy an toàn khi cm nhận ra rằng chúng đang được yêu thương cũng như mình đang được lưu tâm.

 

Mục sư Tim Costello thuộc hệ phái Baptist diễn tả đời sống của riêng mình theo chiều hướng nảy như sau:

 

Tôi thì bận bịu mà vợ tôi cũng phải đi làm, thế nhưng chúng tôi nhận thấy một điều tối ư quan trọng là phải thu xếp thế nào để cả gia đình cùng nhau xum hp vào một bữa ăn trong ngày km thêm lời cầu nguyện chung nữa. Vào mỗi buổi tối, khi tôi hoặc vợ tôi đưa đứa con (trai) chúng tôi vào bàn ăn, chúng tôi cùng nhau cầu nguyện. Bất cứ chuyện gì xẩy ra trong ngày sống, có khi là vết bầm tím nào đó, bất cứ điều gì đó mà nó chưa có dịp kể lại cho chúng tôi, thì chúng tôi hy vọng rằng ít ra giây phút cậu nguyện chung vào mỗi tối biết đâu chừng sẽ khai thông việc trao đổi tâm tình, và qua nghi thức nhu thế chúng ta biết được thế giới ngoài kia vẫn còn là nơi an toàn và mọi sự vẫn yên ổn. Nghi thức như thế quả thực là những giây phút cầu nguyện quan trọng cho cả đời sống học đường và gia đình.

 

Mỗi gia đình cần những lễ nghi câu nguyện để cùng nhau quan tâm đến câu chuyện của từng cá nhân. Cầu nguyện chung gia đình là dịp để đạt đến mục đích này, bởi vì dịp này mới có thể qui t đông đủ mọi phần tư trong gia đình. Vì vậy các dịp mừng sinh nhật hay buổi họp mặt đặc biệt khác để cùng nhau mừng vui hay tượng niệm sự cố của gia đình đều nên được coi là quan trọng.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con thu xếp thời giờ để sống bên cạnh những người con yêu thương hoạc chính gia đình con.