Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 24 tháng 06: Tôn trọng ý kiến người khác

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1441:  Trưòng Eton đuợc thiết lập bởi Hoàng Đế Nước Anh

1901:  Cuộc triển lãm đầu tiên của Pablo Picasso tại Paris

1948:  Liên Xô phong tỏa thành phố Berlin. Hoa Kỳ dng hàng loạt phương tiện không vận cho tới khi Nga tháo b lệnh phong toà này.

1978:  Cuộc diễn hành đầu tiên của giới đồng tình luyến ài nam nữ vào ngày Thư Ba Béo tại Sydney Úc Châu. Có 53 người bị bắt khi một người phản đối trong ôn hòa biến thành quá khích dẫn tới tình trạng gần như  náo loạn

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Không ai học hỏi được việc đưa ra những quyết định đúng đắn mà lại không có những quyết định sai trái trong trạng thái tự do___ Kenneth  Solitt 

 

Nói lúc mình giận dữ là lời nói có hiệu quả nhất khiến bạn dễ hối hận hơn bao giờ hết___Ambrose Bierce

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Căng thẳng để cho đi hay là lãnh hội đều là điều không thể tránh được trong các mối quan hệ. Con trẻ thượng trải nghiệm tình trạng này trong thời gian các em khôn lón lên bên cạnh cha mẹ. Paul Sweeney đã bình luận với một giọng hài hước nghiêm chỉnh:

 

Con trẻ rất có năng khiếu hiểu về những con số thống kê thời đại. Khi các em nói “mọi người khác đều được phép mà” thực ra điều này chỉ dựa vào một trường hợp quan sát nào đó thôi.

 

Hầu hết các bậc cha mẹ đều hiểu sự kiện vơ đũa rộng rãi loại này, nên họ không ngần ngại trả lời “KHÔNG.” Có điều cha mẹ phải chuẩn bị cắt nghĩa tại sao mình li trả lời như thế. Cắt nghĩa là đường lối giáo dục. Còn áp đặt uy quyền hay không cắt nghĩa gì sẽ là thái độ cậy là người lớn bắt nạt trẻ con! Trong các câu chuyện trao đồi trưởng thành, chúng ta sẽ phải gặp những người mà theo quan điểm của chúng tôi:  hay đưa ra thành kiến, có những kiểu vơ đũa quá tay, đề nghị các ý kiến khác nhau về điều không biết sẽ xẩy ra thật hay là không, lại còn nêu ra những điều tìn tưởng khác nhau về các khía cạnh có lý hay có thể chấp nhận được, cũng như đưa ra cả ý kiến về điều không chấp nhận được. Phương cách đưa ra quá nhiều khác biệt như thế thực ra không nói lên được sự quan tâm nào cả. Như lời Mahatma Ganghi dả nói:

 

          Những khác biệt trung thực đôi khi là dấu hiệu lành mạnh của tiến bộ.

 

Những người trưởng thành mong muốn những ý kiến khác nhau. Có điều không cần phải tin tưởng vào sự trung thực của các phe đưa ra ý kiến, Đặc biệt là chỗ làm việc là nơi mà một người nào đó có ưu thế vế vai trò cao hơn những người khác.  Một cấp trên giỏi là người biết lượng giá nhân viên của mình khi họ đưa ra ý kiến riêng chân thành và lễ độ. Đúng vậy, một số cấp trên hống hách, dễ dàng phản ứng giận dữ trước lời phát biểu không hợp với suy nghĩ riêng của mình, họ quên một điêu rằng trong môi trường làm việc lành mạnh mọi ý kiến nên được tôn trọng.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết chân thành bầy tỏ ý kiến riêng có thể nhậy cảm với quan điểm của người khác, nhưng không bao giờ trong thái độ giận dữ. Goethe nói: “Gièm pha là lời ngụy biện của ác quỉ.”  Xin Chúa cho con biết mở rộng tâm hồn và trung thực đưa ra ý kiến, nhưng không bao giờ biến thành lờì gièm pha có ý xấu.