Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 25 tháng 06: Thông cảm tâm tình tha nhân

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1876:  Tướng George Custer cùng 260 binh lính dưới quyền bị giết chết bởi những người da đỏ Sioux và Cheyenne trong mặt trận Big Horn tại Montana, Hoa Kỳ

1903:  Bà Marie Curie cùng chồng là ông Pierre đã khám phá ra được radium

1950:  Trong cuộc tấn công bất ngờ, Bắc Triều Tiên xâm nhập Nàm Hàn, gây nên hiệu quả trong ba năm chiến tranh Triều Tiên khiến cho đến 2 triệu rưỡi người bị thiệt mạng.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Thói quen nghĩ xấu về mọi sự việc và mọi người là một suy nghĩ chán chường về bản thân mình cùng mọi người chung quan chúng ta___ Đức Giáo Tông Gioan XXIII

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Cách đây nhiều năm, một khách du hành tại miền Bắc Aí Nhĩ Lan thấy một tảng đá trên đó có khắc những chữ: “Hỡi Các Đức Giáo Tông hãy xuống hoả ngục!”  Và dưới hàng chữ này, có người nào đó thêm chữ: “Trừ Đức Giáo Tông Gioan.” Hàng chữ này muốn nói tới Đức Giáo Tông Gioan XXIII, mà nhân đức dịu hiền của ngài đã cắt bỏ đi được niềm cay đắng chia rẽ giữa người Tinh Lành và Công Giáo trong triều đại của ngài. Đức Giáo Tông Gioan XXIII là một trong những vĩ nhân của thế kỷ XX, là người hiểu rõ rng rằng mọi người khác – không phân biệt màu da hay niềm tin nào mà họ theo - đều l anh chị em chúng ta, đều được Thiên Chúa yêu thương, đều là những người quí trọng đối với chúng ta và đáng được chúng ta thương yêu.  Đức Giáo Tông Gioan XXIII bầy tỏ tinh thần tôn trọng đối với người khác, có điều xã hôi của chúng ta thay vì tôn trọng người khác đôi khi li cổ võ việc phê bình người khác - và cổ võ cả quyền hạn quá đáng của truyền thông với những thông tin suy đoán sai lạc.

 

Thi sĩ Robert Graves co lần viết:

 

                    Những nhà phê bình về các trận đấu bò xếp  hàng dài

                   Qui tụ đông đảo tại những quảng trường rộng lớn

                   Thế nhưng trong họ chỉ có một người biết điều mà thôi

                   Là người duy nhất dám chống lại người đấu bò

 

Hầu hết mọi người chúng ta không phải là những người đấu bò, nhưng mỗi người chúng ta đều có kinh nghiệm về đời sống. Không có ai đã từng hiểu hay có thể hiểu được hoàn cảnh của bạn và của tôi cả.  Mỗi người chúng ta đều có nhân cách riêng, hoàn cảnh gia đình khác nhau, quan niệm về tình bạn khác nhau, cũng như quá trình cá nhân khác nhau.  Mọi người chúng ta ở những mức độ khác nhau đều đang sống với những bất toàn riêng, cùng với những cảm thức hoài nghi và bất an của mình.

 

Một số người có thể làm công việc như nhau với trọng trách như nhau, nhưng mỗi người đều sống cuộc sống riêng của mình và có cuộc hành trình duy nhất của mình. Thật là dễ dàng phê bình người khác mà không hiểu đến những khó khăn mà họ đang phải đối diện. Một khi mỗi người chúng ta sống đời sống riêng của chúng ta, chúng ta sẽ làm điều gì đó tốt, và biết điều gì đó mà chúng ta không nên làm. Óc phán đoán của con người cũng như điểm thất bi của con người là như thế. Vậy sao lại nói xấu người khác chứ?

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con có thái độ tích cực biết đón nhận những người mà con gặp gỡ. Amen