Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 28 tháng 06: Chiến tranh gây hại cả hai phe

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1880:  Đầu đảng xã hội đen Úc Châu tên là Ned Kelly bị bắt sau một ngày cố thủ tại Glenrowan cùng với các đàn em đồng đảng còn lại cũng bị giết. Sau đó Ned Kelly bị tử hình treo cồ.

1914:  Thái Tử của Nước Áo là Ông Archduke Ferdinand cùng vợ bị giết tại Sarajevo

1919:  Hòa Ước Versailles được ký kết mở đầu cho việc kết thúc Thế Chiến I

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Diễn văn cùa bạn thì ích lợi tới bao nhiêu chứ? Tôi tới thăm Sarajevo và người ta nm bom vào tôi. Thật là quá đáng.___Archduke Ferdinand

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Thế Chiến thứ I kéo dài từ năm 1914 đến 1918, khởi đầu là một trận chiến địa phương giữa Nước Áo-Hung với Serbia. Lý do gần cho cuộc chiến này là Thái Tử Archduke Francis Ferdinand là người sẽ thừa kế Ngai Vàng Nước Áo – Hung Gia Lợi cùng với vợ là Sophie bị ám sát vào ngày 29 tháng 6 1914 tại Sarajevo. Việc ám sát này bấm nút cho một chuỗi biến cố tiếp diễn sau đó khi Áo-Hung trách cứ chính quyền Serbia đã có hành động tấn công. Khi quốc gia hng hậu và rộng lớn là Nga ra tay yểm trợ Serbia, th nước Áo-Hung yêu cầu Đức Quốc đứng về phe mình nhằm bảo đảm cho mình đủ sức chống lại Nga cùng các đồng minh Nga, trong đớ có cả Pháp và Anh Quốc. Sự xung đột giữa hai bên ngày một leo thang lan rộng thành cuộc chiến trên khắp Âu Châu qua việc Đức Quốc tuyên chiến với Nga vào ngày 1 tháng 8 đã dẫn đến cuộc chiến toàn cầu với 32 quốc gia tham dự. Hai mươi tám nước trong các nước này được mệnh danh là Các Nước Đồng Minh, còn gọi là Lực Lượng Phối Hợp (Associated Powers - bao gồm các Nước lớn như Anh Pháp, và Nga, có thêm cả Nước Ý gia nhập ngày 1 tháng 4 năm 1917) là các nước chống lai Phe Liên Quân còn gọi là Lực Lượng Trung Ương (Central Powers) ban đầu bao gồm Nước Đức, Áo-Hung và Thổ Nhĩ Kỳ, và một năm sau có thêm Nước Bảo Gia Lợi.

 

Các trận chiến phần nhiều diễn ra tại một số tiền đồn là những chốt điểm trên vòng đai rộng lớn bao quanh Châu Âu. Tiền đồn Mạn Tây nổi bật nhờ vào các chiến hào, hố chiến đấu, cùng những pháo đài được ngăn cách bởi một vùng đất được gọi là “đất không người ở.” Các chiến hào này chậy dài tới 600 cây số được vội vã thực hiện nhằm yểm trợ cho một loại trận chiến theo binh pháp đồn lũy. Còn tiền đồn Mạn Đông, nơi có nhiều đồng lúa thẳng cánh cò bay cùng với những hệ thống hỏa xa ngắn đoạn, nên không thể áp dụng cùng binh pháp như tiên đồn Mạn Tây được, cho dù tình tình chiến trường tại đây cũng lâm tình trạng dẩu sôi lửa bỏng không kém. Những trận chiến tầm cỡ đánh lớn thường diễn ra tại vùng Balkan, vùng Trung Đông và các tiền đồn tiếp giáp Nước Ý Đại Lợi. Ngoài ra cũng còn những trận đối địch nhau ngoài biển khơi và cả trên không trung nữa.

 

Trên 40 triệu người tử thương và thương tích, trong số đó có đến 20 triệu thường dân bị thiệt mạng. Có đến 60 triệu người Âu Châu được động viên tham chiến từ năm 1914 đến năm 1918. Cuộc chiến kết thúc nhờ vào một số hòa ước, đặc biệt là Hòa Ước Versailles quan trọng nhất được ký vào ngày 28 tháng 6 năm 1919, mặc dầu trên thực tế Lực Lượng Đồng Minh đã đnh chiến với Nước Đức từ ngày 11 tháng 11 năm 1918. Nhiều điều kiện khắt khe áp đặt lên Nước Đức là quốc gia thua thiệt nhiều nhất khiến gây nên nhiều bất mãn khá sâu đậm mà tột điểm của nó là bùng nổ thành Thế Chiến II. Một trong các hệ lụy của Thế Chiến thứ I là phải vẽ lại bản đồ Âu Châu. Mọi nước thuộc liên quân trong phe Lực Lượng Trung Ương đều bị cắt xén lãnh thổ, cũng như có nhiều tân quốa gia thành hình.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin bảo vệ chúng con thoát khỏi cảnh phù phiếm của chiến tranh. dẫn đến cảnh chết chc cho bao nhiêu người.  Xin ban cho chúng con  bình an của Chúa. Amen