Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 29 tháng 06: Phẩm lượng quí hơn số lượng

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1967:  Tiếp theo chiến thắng của trận chiến kéo dài Sáu-Ngày, Israel tháo bỏ hng rào ngăn cách giữa Miền Tây  thành phố Jêrusalem do Israel kiểm soát, và Miền Đông thành phố Jêrusalem trước đây do Jordan kiểm soát để thống nhất Thành Phố này.

1974:  Bà Isabella Peron, phu nhân của Tổng Thống Juan Peron tuyên thệ trở thành Nữ Tổng Thống đầu tiên của Nước Argentina. Sau này bà bị truất phế vào năm 1876,  rồi bị lưu đầy tại Tây Ban Nha năm 1981.

1995:  Phi thuyền không gian NASA tên là Atlantic ghé vào trạm không gian Mir của Nga lần đầu tiên.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Khi ngón tay chỉ lên mặt trăng mà mắt còn nhìn vào ngón tay thì thật là điền rồ,____Ngạn ngữ Phật Giáo.

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Có câu chuyện về người nông gia đi đến Giáo Sư Grundvig, một sáng lập viên ngôi trường nỏi tiếng Folk School tại Đan Mạch vì người nông gia này quan tâm đến việc ghi danh vào học cho cậu con trai của mnh. Người nông gia nói: “Tôi nhìn qua các môn trong chương trình học của ông, thấy có môn lịch sử, văn chương, công dân, địa lý và khoa học, mà không thấy c môn học về nghề nông. Vậy thằng con trai của tôi sau khi học ở trường của ông, liệu nó sẽ thành người làm nghề nông giỏi giang chứ?”

 

Vị giáo sư trả lời: “Không đâu, cậu con trai của ông sẽ không học cách biến chế loại bơ tươi ngon được. Thế nhưng suốt cuộc đời, nó sẽ xấu hổ khi làm ra loại bơ dở.”

 

Đôi khi trong đời sống, chúng ta chỉ tìm kiếm những thành đạt thực tế, mà đánh mất cái nhìn về các giá trị đích thực tiềm ẩn trong những việc chúng ta đang làm. Một nền giáo dục tốt và lành mạnh là một nền giáo dục đặt sự quân tâm chính vào việc khai triển những giá trị cũng như thái độ tốt thay v chỉ thông đạt những mớ dữ kiện mà người ta thường mệnh danh là “kiến thức.” Dĩ nhiên người ta rất dễ nhìn ra một người làm ra lọại bơ tốt tươi hơn là nhận xét một người nào đó để xem đương sự có xấu hổ về việc mình chế biến ra loại bơ dở hay chăng.

 

Vấn đề là chỗ đó. Xã hội có xu hướng muốn đo lường các thành quả, phát triển, lợi nhuận hơn là để ý đến cách thức đối xử với con người một cách nghiêm chỉnh. Xã hội Úc Châu là một xã hội lành mạnh, nếu những giá trị cốt trụ đều lành mạnh và dấu chỉ tốt về những giá trị này là mức độ săn sóc cho những người kém may mắn hoặc không được ưu tiên. Đây chẳng khác gì ánh sáng “mặt trăng” phản chiếu từ xã hội mà chúng ta đang sống. Liệu chúng ta  có sẵn sng săn sóc và chia sẻ nguồn tài nguyên với những người đang cần đến hay chăng?

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin giúp con duy tr cái nhìn sâu xa để nhận ra rằng các phẩm chất đáng vui hưởng là những điều không đo lường được dễ dàng, giống như một số tiện nghi không gía trị là mấy. Sự đích thực của tiến trình hành động và trung thực của các nhân tố th quan trọng hơn chính cả những thành đạt chỉ dựa vào con số thống kê.