Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 03 tháng 06: Nhân phẩm ai cũng trân quí

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1923:  Nhà độc tài Benito Mussolini chấp thuận cho giới phụ nữ Ý được quyền bầu cử.

1969:  Tàu HMAS Melbourne đụng chiến hạm hải quân Hoa Kỳ USS Frank E Evans tại ngoài khơi duyên hải Việt Nam, khiến 72 thủy thủ tử nạn hoặc chết đuối khi chiến hạm bị vỡ thành đôi. Một viên chức thiếu kinh nghiệm tại đài kiểm soát được coi là người có sai sót dẫn đến vụ này

1994:  Quyết định Mabo (quyền sở hữu về đất đai của người Thổ Dân Úc) được trao lại cho Tối Cao Pháp Viện Nước Úc. Tòa này nhìn nhận về sự sai trái của quan niêm coi Nước Úc là Terra Nullius (Đất vô chủ) khiến  dẫn tới việc thay đổi quyền sở hữu đắt của người thổ dân bản xứ.

 

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng tôi canh tác đất đai theo phương pháp khác biệt với người da trắng. Chúng tôi nỗ lực sống với đất đai, thế nhưng xem chừng lại sống xa với với đất đai.___Tom Dystra, Thổ Dân người Úc

 

Những ai mất đi Giấc Mơ là những người bị lạc hướng____Ngạn Ngữ Thổ Dân Úc

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Vào ngày 2 tháng 6 năm 1992, Tòa Án Tối Cao Úc Châu công bố việc thay đổi quyết định Mabo, là quyết định đòi soạn thảo lại cc điều luật đã từng khiến cho một trào lưu chống lại việc công nhận quyền sở hữu đất đai của người Thổ Dân Úc.  Đơn giản mà nói, quyết định này muốn minh định rằng theo luật lệ Úc Châu, từ nay các Người Bản Địa có quyền về đất đai - những quyền này thực ra đã có trước thời chính sách thuộc địa xuất hiện, và còn tồn tại cho đến ngày nay. Quyền này được gọi là “quyền sở hữu nguyên thủy.” Với số phiếu sáu thuận chống một đã phán quyết quyền sở hữu nguyên thủy về đất đai được luật lệ chung Úc Châu công nhận, đồng thời hủy bỏ vĩnh viễn điều luật giả tạo chủ trương rằng khi Nước Úc được Thuyền Trưởng James Cook khám phá vào năm 1788, đã coi phần đất này như là Terra Nullius (đất vô chủ), là một vùng đất hoang trống  hay là man sơ.

 

Nội vụ đặt trọng tâm vào quần đảo Murray thuộc phía Đông của các đảo Torrest Straight nằm giữa lục địa Úc Châu và Papua New Guinea. Nhóm người bộ lạc Meriam do Eddie Koiki Mabo dẫn đầu việc kháng cáo lên Tối Cao để lật ngược lại chủ thuyết Terra Nullius (đất vô chủ). Các thẩm phán của nội vụ tuyên bố rằng “các người Meriam được quyền chống lại toàn thế giới về quyền sở hữu, cư ngụ, sử dụng và vui hưởng đất đai thuộc các đảo Murray.” 

 

Đây là lần đầu tiên Tòa Án Tội Cao Úc cứu xét nghiêm chỉnh đến vị thế của người dân bản địa trong bộ luật về tài sản Nước Uc, và phán quyết của Tòa không chỉ giới hạn cho các đất đai thuộc vùng đảo Murray mà thôi. Thẩm phán Brennan nói: “Còn nhiều vùng khác trên Nước Úc nơi có người Thổ dân sinh sống, đang duy trì căn tích, cũng như phong hóa của mình, họ cũng có quyền vui hưởng quyền sở hữu đất đai nguyên thủy của họ”

 

Quả thực đó là bước đầu tiên trong việc khôi phục lại nhân phẩm vê quyền sở hữu cho người dân nguyên thùy của chúng ta đã từng bị truất hữu trước đây.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa chúng con cầu xin Chúa cho mọi người dân Úc Châu đều được tôn trọng đầy đủ nhân phẩm và chung sống với nhau trong hòa bình.