Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 30 tháng 06: Vươn sống lên từ các lỗi lầm

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1954:  Trong “Đêm của Những Con Dao Dài” Adolf  Hitler ra lệnh sát hại những nhân vật cao cấp để dep đi các tranh dành quyền lãnh đạo Nazis

1936:  Cuốn theo chiều gió – Gone with the Wind do tác giả Margaret Mitchell được xuất bản, đã là cuốn sách   thứ hai bán chậy nhất sau cuốn Thánh Kinh tại Hoa Kỳ. Bà không viết cuốn sách nào khác nữa. Bà chết vì bị một Taxi đụng vào năm 1949

1950:  Chiếu theo giải quyết của Liên Hiệp Quốc, Tổng Thống Hoa Kỳ ra lệnh cho quân đội tiến vào Triều Tiên

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Tình trạng miễn cưỡng thường xẩy ra nơi phái nam là sự kiện cho thấy rằng người nữ có đầu óc.___Margaret Mitchell

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Trong Tin Mừng không c người nào ngoài Thánh Phêrô được Chúa Giêsu kể là người vững mạnh nhất. Thế mà có lần Chúa Giêsu nói với thánh nhân: “Hỡi satan hãy cút đi cho khuất mắt ta!” Nói cho đơn giản, đôi khi Ông Prêrô có điều sai trái. Ông có những lầm lỗi thậm chí ông có lần chối là mnh không biết Chúa Giêsu. Thế tại sao Chúa Giêsu lại chọn ông làm thủ lãnh các tông đồ? Chắc chắn không phải vì ông là người có học thức, cũng không phải ông là người khôn ngoan hơn cả, càng không phải ông là người chưa bao giờ có điều gì lầm lỗi. Có lẽ là vì ông là người đủ vững mạnh để lãnh đạo, và cũng có thể có có thiện chí tốt và lòng yêu thương tràn trề. Ông là người hăng say và trung thực. Những điều mà bạn đã nhìn thấy đều là những điều mà bạn cũng có: những lầm lỗi, tất cả chỉ có thế. Nếu thánh nhân sai lỗi, ngài tìm đến ơn tha thứ và tiếp tục sống tốt với mọi khả năng mình.

 

Chúa Giêsu cất nhắc ông Phêrô lên đảm nhiệm vai trò Giáo Tông đầu tiên đứng đầu Giáo Hội, Tuy nhiên Chúa Giêsu chỉ định đích danh ông là vị giáo tông đầu tiên không chút hoài nghi. Nếu vị Giáo Tông đầu tiên mà có thể sai sót, thì sao chúng ta lại sợ khi công nhận bản thân mình có thể sai lầm? Thế sao một số vị lãnh đạo trong Giáo Hội ngày nay lại cho mình là không sai lầm? Chính trong Tin Mừng ai cũng nhìn thấy rõ là Đức Giáo Tông đầu tiên đã có những sai lầm lớn. Chỉ có một điều, đúng vậy chỉ có một điều tốt nhất rút tỉa từ lạm dụng tình dục thiếu niên đã từng làm chao đảo Giáo Hội nói lên một điều nhắc nhở rằng: chính các vị lãnh đạo khôn ngoan nhất và cũng là người học thức nhất trong Giáo Hội đã không giải quyết cơn khủng hoảng tệ tại này thoả đáng, các ngài có những lầm lỗi. Một thành ngữ tuy cổ xưa nhưng vẫn thích hợp để viện dẫn ra đây: “Lầm lỗi là bản chất con người.

 

Chúng ta thường nhìn nhận Tin Mừng là những lời kêu gọi theo gương Chúa Giêsu. Theo gương Chúa ở một mức độ nào đó chứ không hoàn toàn, bởi vì Chúa Kitô là Thiên Chúa, và chỉ có Thiên Chúa thì mới luôn không sai lầm mà thôi. Có lẽ chúng ta nên nhận ra một điều là chúng ta ở vào trình độ chỉ có thể bắt chước thánh Prêrô mà thôi. Cũng như thánh Pherô, chúng ta được mời gọi sống trung thực, biết tha thứ, yêu thương, đi tìm chân lý với ý thức rõ rằng mình là người yếu kém và mng manh. Chúng ta có thể ước mong trở nên hoàn thiện như Chúa Giêsu, nhưng thực sự đạt đến độ giống thánh Phêrô thì đúng hơn. Chúng ta có thể học hỏi, cầu nguyện cho mình trở nên hiểu biết hơn và hy vọng gia tăng cơ hội bớt sai lỗi hơn, nhưng đôi khi chúng ta vẫn sai lầm. Chúa Giêsu có thể cũng nghĩ rằng thánh Mathêu là người kinh doanh gii giang, hay thánh Gioan là người có kiến thức thần học sâu sắc hơn, nhưng Ngài vẫn nhìn nhận thánh Phêrô, dù bất toàn, vẫn là người tốt lành sẽ lãnh đạo Giáo Hội của Ngài một cách trung thực, một cách can đảm theo phong cách người trần thế.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, con biết đôi khi con sẽ lầm lỗi, Xin cho con biết sống khiêm nhường với ý thức này. Amen