Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 04 tháng 06: Mọi người đều phải có tự do

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1919:  Quốc Hội  Hoa Kỳ thông qua lần thứ 19  tu chính Hiến Pháp, đồng ý giới phụ nữ được quyền bó phiếu 

1939:  Con Tàu SS St Louis chở 963 người tỵ nạn Do Thái đã bị từ chối cập bến lên đất liền tại Florida. Con Tàu buộc phải quay trở về Âu Châu, và tại đây đa số những người này chết trong trại tập trung.

1940:  Cuộc Chiến Dunkirk chấm dứt với hơn 300 ngàn người thuộc phe Đồng Minh phải di tản mà phần nhiều là dân sự

1944:  Thành Phố Rome đầu hng quân đội Đồng Minh. Đây là thù đô đầu tiên  của các Nước Phe Trục rơi vào tay Quân Đội Đồng Minh trong Thế Chiến II

1989:  Xe tăng Trung Quốc tiến vào Quảng Trường Thiên An Môn để áp đảo cuộc chống đối ôn hòa của sinh viên Trung Quốc.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Tại Trung Quốc, con số một triệu người cũng vẫn được coi là con số nhỏ.

___Đặng Tiểu Bình (sau cuộc tàn sát Thiên An Môn

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Quảng Trường Thiên An Môn là một quảng trường khá rộng lớn của thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc, nằm ở ven thành phố về phía nam. Quảng trường được đặt tên là Thiên An Môn, có nghĩa là Cửa Hòa Bình của Nhà Trời. Khu vực này bao gồm đài tưởng niệm các anh hng cách mạng, Đại Thính Đường Nhân Dân, viện bảo tng di tích lịch sử, di tích cuộc cách mạng, và Thính Đường Tượng Niệm Mao Trạch Đông. Chính Mao Trạch Đông đích thân công bố thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc vào ngày 1 tháng 10 năm 1949  tại quảng trường này, và ngày này vẫn được mừng hng năm để nhớ sự cố chính trị nói trên.

 

Cuộc biều tnh khổng lồ do sinh viên Trung Quốc tổ chức bắt đầu vào tháng 4 năm 1989, lên tiếng đòi cải tổ dân chủ và yêu cầu phục hồi danh dự của Nguyên Chủ Tịch Đảng Cộng Sản là Hoa Quốc Phong (?) vào lúc ông này chết. Đoàn biểu tnh có nhiều thành phần dân chúng tham gia như giới công nhân, nhà trí thức, c giới tư chức, con số lên tới hơn một triệu người tụ họp tại quảng trường. Chính quyền hòa hoãn cho đến khi các lễ nghi an táng Hoa Quốc Phong được xong xuôi. Tổng Thư Ký Đảng là Giang Trạch Dân bầy tỏ cảm tình, nhưng lại lép vế trước Đặng Tiểu Bình là người tố giác nhóm biểu tình về tội chống đối. Tnh trạng thiết quân luật được tuyên bố ngày 20 tháng Năm, Phe chống đối yêu cầu chính quyền phải từ nhiệm, còn chính quyền vào những đêm ngày 3 và 4 tháng Sáu thì đáp ứng bằng những đoàn xe tăng và quân đội, kéo tới giết hại hng ngàn ngàn người để chế ngự “cuộc nổi loạn kiểu cách mạng bỏ túi” Họ Giang từ nhiệm và các lãnh tụ sinh viên đều bbắt.

 

Sự đàn áp cuộc chống đối đối với giới truyền thông Tây Phương là một sự kiện vô luân qua hình ảnh đoạn Video và hình ảnh diễn tả người thanh niên mặc áo sơ mi trắng một mình hiên ngang đứng chặn đoàn xe tăng nối đuôi nhau đang tiến tới. Anh đứng thách đố trước đoàn xe tăng được ít lâu, rồi trèo lên đỉnh chiếc xe tăng dẫn đầu để nói với các binh lính ngồi bên trong. Theo phóng viên kể lại, anh ta nói: “Tại sao các anh lại ở đây chứ? Các anh chẳng làm gì đuợc cả mà chỉ gây họa mà thôi.” Tạp chí Time phong cho anh danh hiệu “chiến sĩ cách mạng vô danh,” và về sau Tạp hhí Time còn vinh danh anh trong số 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. Cả thế giới đều ngưỡng mộ sự can đm của anh.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy chúa chúng con cầu cho người hùng can đảm mệnh danh là “người chặn xe Tăng” chiến sĩ cách mạng vô danh mà hình ảnh của anh vẫn còn linh ứng cho những người bị áp bức. Chúng con cầu cho thế giới được hòa bình, công bằng và tự do. Amen