Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 06 tháng 06: Giữ gìn tự do khi ta có tự do

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1944:  Cuộc hành quân mang tên Overlord khởi động qua viêc quân đội Đồng Minh đổ bộ lên vùng Normandy vào Ngày-D

1968:  Nghị sĩ Robert Kennedy chết sau khi bị bắn vào ngày hôm trước.

2002:  Một thiên thạch thuộc ảnh hưởng trái đất nổ tung với sức mạnh gần going như sức mạnh nguyên tử trong bầu khí quyển vùng biển Trung hải, dẫn đến nhiều báo cáo về Đĩa Bay khác nhau.

 

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nhiều chàng thanh thiếu niên thời nay cứ tưởng chiến tranh bao gồm mọi vinh quang; Thế nhưng này các bạn trẻ ơi, tất cả chẳng khác gì hỏa ngục đâu.___Tưóng W.T. Sherman

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Các từ ngữ Ngày-D, giờ-H  là những mật hiệu dùng để chỉ định ngày và giờ mà một trận chiên khai mào hay là một cuộc hành quân khởi sự, điều tôi quan trọng là phải tuyệt đối bí mật. Nói xa hơn, cái ngày-D người ta để ý đến nhiều nhất là ngày 6 tháng 6 năm 1944, là ngày cuộc xâm chiếm vùng Normandy bắt đầu. Cuộc hành quân có mã hiệu là Overlord là điểm khai mào của Quân Đội Đồng Minh Phương Tây cố gắng giải cứn phần đất lục địa mà lực lượng Nazis đang chíếm đóng trong Thế Chiến II. Cuộc đổ bộ lên vùng Normandy là những cuộc tiến quân đối địch lên lục địa thành công đầu tiên qua ngả Eo Biển Anh Quốc trong chín thế kỷ qua.

 

Viên Chỉ Huy Cao Cấp Nước Đức bị lừa nên cứ tưởng rằng cuộc tiến quân lên bờ sẽ xẩy ra tại vùng Calais, nhưng thực ra lực lượng tiến quân đã qui tụ ngay ngoài khơi vùng duyên hải Normandy Nước Pháp ngay từ rạng động ngày 6 tháng 6 năm 1944. Có chin chiến hạm, 23 tuần dương hạm, 104 khu trục hạm và 71 loại máy bay đổ bộ cỡ lớn dưới mọi hình dạng, cũng như loại tàu chuyển quân, tháo gỡ mìn, cùng cả tàu buôn - gần 5000 con tàu đủ loại, một hạm đội qui tụ dông đảo  lớn nhất từ trước đến nay. Hải quân khởi sự oanh tạc vào lúc 0550, phá nổ những bãi min rộng lớn dọc theo ven biển, đồng thời nhằm phá vỡ các cứ điểm canh phòng của địch quân. TRoang những giờ sau các cuộc oanh tạc này, có tới hơn 150 ngàn binh kính tiến nhanh lên bờ để khai mào cho một trong những cuộc đột kích chiến thắng anh hùng như Tổng Thống Franklin D. Rooservelt đã diễn tả sự kiện cho quốc dân Hoa Kỳ rằng:"Đây là mộr nỗ lực trọng đại để bảo toàn nền văn mình của chúng ta và mang lại tự do cho nhân loại đang đau khổ,”

 

Đây là một cuộc bại trận có thể nói là nặng nề nhất vè phí Ngưòi Đức trong Thế Chiến Thứ II. Xét về chiến thuật, cuộc bại trận này khiến cho Nước Đức mắt đi hàu hết lãnh địa Nước Pháp mình đang chiếm đống, đồng thời cũng làm tiêu tan triển vọng tái lập lại một tiền đồn vững mạnh như trước. Tổng Tư Lệnh quân đội Đồng Minh là Tướng Hoa Kỳ Dwighiệp thông Eisenhower có nói:

 

Dòng thủy triều đã đổi ngược! Những con người tự do của thế giới đang hiên ngang tiến đến chiến tháng. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào tinh thần can đảm, dấn thân cho nghĩa vụ cũng như diệt thù trong chiến trườngcủa các bạn . Chúng ta không chấp nhập đièu kiện nào khác ngoài cuộc chiến thắng trọn vẹn! Chúc mọi người may mắn! Chúng ta hãu nguyện xin phúc lành của Thượng Đế xuống trên nhiệm vụ cao cả và quan trọng này.”

 

Ct được hưởng qua nhiều tự do như đã được ban tặng. Các thế hê khách đã chiến đấu để đạt được tự do. Thực sự đây là an phúc để chúng ta duy trì, mưng vui và coi trọng.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con nhớ ơn về tự do mà con đang hưởng trong đất nước này. Xin cho những người chiéc đấu để bảo vệ tự do đều được an nghỉ bình yên. Amen