Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 09 tháng 06: Tâm hồn quí hơn diện mạo

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

    68:  Hoàng Đế Roma tự kết liễu đời mình để tránh Nghị Viện hành quyết

1870:  Charles Dickens qua đời.

1934:  Walt Disney khởi chiếu phim hoạt hoạ ngắn The Wise Little Hen với vai Donald Duck

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Hãy có một trái tim không bao giờ cứng rắn, một thái độ bình tĩnh chẳng bao giờ mệt mỏi, một cuộc tiếp xúc không bao giờ làm đau lòng. ___Charles Dickens

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Một người bạn thân nhất của tôi là Cha Chris Gleeson SJ có viết trong tờ Madonna bài suy nghĩ về nhiều người thường hay bận tâm đến hình ảnh riêng của mình. Cha cng sẵn sng để cho tôi trích dẫn  những lời của ngài trong bài Vade mecum của ngài:

 

Trong chuyện thần thoại, Narcissus là một chàng thanh niên đem lng yêu thương và si mê hình bóng riêng của mình phản chiếu trên mặt nước hồ. Có vị thánh kia tên là Têrêsa thnh Avila có lần nhận xét như sau: “Thật là vô lý nếu có ai nghĩ rằng chúng ta có thể vào Thiên  Đàng mà lại không đi vào chính linh hồn của chúng ta trước đã – tức là phải biết về chính bản thân chúng ta.” Và nếu các bạn biết lý do tại sao không tiến tới tình trạng đi tản bộ thân mật với Chúa vào một buổi tối giá lạnh, đó là vì chúng ta chưa muốn nhìn nhận bản thân chúng ta đang ở trong trạng thái thế nào.

 

Quả thực đây không phải là một ý kiến có tầm mức phổ thông lớn lao vào thời đại hậu tân tiến về hình tượng của chúng ta. Đấy là thời đại mà người ta chỉ chú trọng lòng vòng hơn là tiến thẳng vào thực chất, là thời đại mà phong cách  – hay lối sống - được coi là điều quan trọng hơn cả việc đi tìm chân lý. Sau đây là lời trích dẫn từ một bài báo thật là đặc sắc đăng trên một bản tin mà tác giả là Niên Trưởng liên đoàn học sinh của Trường Kiểu Mẫu Nữ Sinh tại Brisbane Úc Châu: “Thời đại chúng ta đang sống theo một trào lưu văn hóa mà trong đó nếp sống quá chú trọng đến diện mạo của bản thân mình, chính trào lưu này đang phục hồi mạnh và được rao bán bình thường.” Chúng ta cần trở lại với lời lẽ của tiên tri Samuel: “Chúng ta nhìn đến diện mạo bên ngoài, còn Thiên Chúa nhìn vào tâm hồn.” (1 Sammuel 16:7)

 

Việc sử dụng gương soi quá mức sẽ tỏ ra mối bận tâm về diện mạo của mình, tuy nhiên mọi người trong chúng ta cần đến một hình ảnh rõ nét về bản thân mình, một niềm tự tin lành mạnh. Sau cùng chính Tin  Mừng đòi buộc chúng ta phải thương yêu tha nhân như chính bản thân mình. Tuy thế, liệu chúng ta có vượt quá niềm tự tin của chúng ta không? Chúng ta có nên chú tâm đến lòng tự tôn hơn là niềm tự tin của mình không? Nếu lng tự tin của chúng ta phát xuất từ đáy lng, và nhận thức tình thương yêu của Chúa dành cho chúng ta như thế nào, thì niềm tự tin ấy không phải là của ngưòi sống theo chủ nghĩa quá chú trọng đến diện mạo của bản thân mình.

 

Chúng ta cần đánh giá về bản thân mình, cần có lòng tự trọng, dù không quá hướng về bản thân, nhưng tốt hơn là hãy để tâm hồn mình hướng đến tha nhân.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con biết hướng đến tha nhân, bảo đảm về con người của con có trái tim chẳng bao giờ cứng rắn,  biết tiếp xúc với tha nhân mà không gây nên cảnh đau lng. Amen