Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 13 tháng 07: Đừng bỏ rơi các bạn của Chúa

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1947:  Trong một hội nghị tại Paris, các nhà lãnh đạo Châu Âu đồng ý với Chương Trình Marshal do Hoa Kỳ đề nghị nhằm tái thiết Châu Âu sau Thế Chiến II.

1984:  Tại Arkansas Hoa Kỳ, một thanh niên 19 tuổi sau tai nạn xe hơi đã lâm vào tình trạng hôn mê. Mãi 19 năm sau, vào tháng 6 năm 2003, anh ta mới bừng tỉnh khỏi cơn mê đó, và dần dần nói chuyên lại được.   

1986:  Những buổi nhạc sống để Cứu Trợ do Bob Geldof tổ chức đã quyên góp được 60 triệu Mỹ Kim nhằm cứu nạn đói Nước Ethiopia

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Những người cho tôi cái gì cũng là những người dậy tôi phải biết cho đi___Ngạn ngữ  Đan Mạch

 

Sở hữu trọn vẹn chỉ chứng minh bằng việc cho đi.  Tất cả những gì bạn không cho đi được là những sự chiếm hữu rất bạn hẹp.___André Gide

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Hình ảnh các ngôi sao nhạc pop thích thú với việc chinh phục hng triệu khán thính giả và quyên góp đưọc một sốt tiền khổng lồ đã được nổi bật nhờ vào những cố gắng của một nhân vật và các  người cộng tác chung quanh người này. Bob Geldof, ca sĩ trưởng một ban nhạc Nưóc Anh, tức là ban Boomtown Rats, một hôm nghe tin tức trên TV nói về Nước Ethiopia đang vật lộn với nạn đói. Đây là tình trạng không đủ lương thực cho mọi người. Các nhân viên Ban Cứu Trợ trên màn ảnh TV dng chiếc bút chì gõ nhẹ trên hình ảnh những người đang lâm vào tình rạng thế nào, họ có cơ may sống st ra sao, và họ muốn có lương thực để ăn. Thật là một vấn đề nan giải và đầy bi qaan đang đối diện với các nhân viên trong Ban Cứu Trợ.

 

Cùng với Mitch Ure của Ban Nhạc Ultravox, Bob Geldof sáng tác ra bài hát “Họ có biết đó là Ngày Giáng Sinh chăng?” (Do they Know it is Christmas?). Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia vào việc thu băng, và tất cả đã quyên góp được 16 triệu Mỹ kim để cứu nạn đói. Khi Bob Geldof thăm Ethiopia năm 1985 anh mới phát hiện ra là sự cứu trợ đã không đến những người cần được giúp đỡ nhất. Anh liền tổ chức các buổi nhạc hội tiếp sức trên toàn thế giới nhằm quyên tiền để giúp những đoàn xe chuyên chở,chi phí mua thực phẩm. Ngày 13 tháng 7 năm 1985, có hai Đại Nhạc Hội tổ chức đồng thời với nhau và kéo dài suốt 16 tiếng liên tiếp tại Vân Động Trường Wembly Luân Đôn với sự có mặt của Hoàng Tử và Công Chúa xứ Wales, và tại Vân Động Trường JFK Philadelphia. Đại Nhạc Hội qui tụ được nhiều Ban Nhạc nổi tiếng từ nhiều nơi khác trên thế giới tham dự qua hệ thống vệ tinh viễn liên. Có đến 75 tiết mục đóng góp bởi các nghệ sĩ tên tuổi như Elton John, U2, Paul Simon, Paul McCartney, Madonna, David Bowie, The Who, Tina Tuner, The Beach Boys và Phil Collins. Hai đi nhạc hội này đã thu hút được 170 ngàn người đến tham sự, cùng với 1 tỷ 500 triệu người theo dõi trên TV khắp nơi trên toàn cầu. Bob Geldof nhiều lần lên tiếng hối thc khn giả: “Các bạn đừng đến quán rượu tối nay – mà hãy tiếp tục ở lại và rộng tay giúp tiền!”

 

Lời kêu gọi có hiệu quả.  Biến cố này đã quyên góp được hơn 60 triệu Mỹ Kim, và dân chúng tỏ ra ý thức hơn về tình trạng nghèo khổ và chết đói tại Phi Châu. Lương tâm và sự hưởng ứng quảng đại của một người đã làm nên một sư thay đổi đng kể đối với những người đau khổ mà trước đây từng bị bỏ rơi, mà ít ai nhìn thấy và cũng ít ai quan tâm đến. Nhiều người tốt luôn sẵn sng ra tay giúp đỡ người khác nếu có ai đó chỉ cho họ biết giúp đỡ bằng cách nào.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin cho con luôn nhớ rằng còn nhiều việc quan trọng hơn là đi đến quán rượu. Amen