Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 04 tháng 03: Lựa chọn theo ánh sáng Chúa

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1789:  Cuộc Cách mạng Pháp được châm ngòi bằng việc phá nhà tù Bastille

1867:  Alfred Nobel biểu diễn chất nổ trong mỏ đá ở Surrey Nuớc Anh. Ông trở thành người chế tạo ra thuốc nổ và gia tài của ông trối lại để dng cho các giải Nobel

2002:  Cuộc mưu sát Tổng Thống Nước Pháp là Ông Jaques Chirac vào chính nghi lễ tưởng nhớ Ngày Phá Ngục Bastille

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nguyên lý mạnh mẽ nhất của phát triển nằm trong sự lựa chọn của con người___George Eliot

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Mỗi Trường Học Lasan đều mong mỏi đào tạo nên một “người vì mọi người,” những người biết tự do lựa chọn làm sao để đặt giá trị cao vào việc knh trọng cũng như giúp đỡ người khác. Trở thành người như thế qua việc tham gia vào các sinh hoạt như: Ngày Hoạt Động Truyền Giáo, việc giúp đỡ tại Sở Truyền Giáo Thánh Tâm hay Hội Thánh Vinh Sơn, việc sang Ấn Độ để “Lao Động  thiện nguyện,” hoặc bất cứ hot động nào đó mà chúng ta có thể giúp đỡ được người khác, hay tiến vào cuộc hành trình đi khám phá ra những khả năng riêng của mình -  như việc chúng ta giống hình ảnh Thiên Chúa chính là hồng ân đầu tiên mà Ngài rộng lượng hải hà ban cho chúng ta. Học để biết sử dụng tự do và  lựa chọn việc tốt là điều rất quan trọng.

 

Một ngạn ngữ Tây Ban Nha nói:

 

          Thiên Chúa tạo dựng nên chúng ta khiến cho chúng ta phải ngạc nhiên.

 

Con người chúng ta thì trội hơn những bộ my sinh học. Khả năng suy nghĩ, yêu thương và được thương yêu, tự do lựa chọn và nắn đúc vóc dáng con người mình, tất cả kết lại thành một cảm quan ngạc nhiên và có khả năng am hiểu phần nào vể sự linh thiêng của việc chúng ta được tạo dựng nên.

 

Hầu hết các bậc cha mẹ đều hiếu một cách trực giác hoặc học hỏi từ chính cha mẹ ruột của mình đi trước rằng: điều quan trọng là cần phải có các lựa chọn mang sắc thái không ích kỷ, nhưng tỏ ra quan tâm đến người khác, và dẫn đến tình yêu thương. Đa số các bậc cha mẹ đều dậy dỗ con cái mnh biết sử dụng tự do sao cho chính đáng, cùng khuyến khích con mình trở nên người sống có nguyên tắc.

 

“Lao Động Thiện Nguyện” là một lựa chọn tốt. qua đó người ta cho đi, và đổi lại là có cơ hội nhận lãnh. Người ta sẵn sàng đối diện với hiểm nguy, nhưng cũng tìm thấy được tầm mức mới về cái mình sở hữu nơi nội tâm mình mỗi khi chia sẻ với người khác và vì người khác. Những người “Lao Động Thiện Nguyện” kia không những giúp xây nên nhà cửa cho các gia đình Ấn Độ, mà còn đạt tới việc đào luyện bản thân mình thành những người tốt hơn. Thánh Grêgôriô thành Nyssa (qua đời vào năm 385) nói về sự sống chẳng khác gì “một cuộc hành trinh trở về với Thiên Chúa.” Đôi khi chúng ta nên can đảm tiến bước vào cuộc hành trình này.

 

Lời cầu nguyện

 

Thánh Augustus Hare có lời viết rằng: “Trong bóng tối thì chẳng có gì để mà lựa chọn. Chính trong ánh sáng chúng ta mới có thể nhìn thấy những khác biệt giữa các sự vật. Chích Chúa Kitô là Đấng ban cho chúng ta sự sng.” Lậy Chúa, xin giúp con biết sống trong ánh sng của Chúa Kitô và cho con học hỏi được khôn ngoan của Tin Mừng để biết lựa chọn cho đúng đắn.