Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 16 tháng 07: Đời sống của ta phải có ý nghĩa

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1945:  Hoa Kỳ cho nổ thử trái bom nguyên tử đầu tiên với mã hiệu là “the gaget” gần Alamogondo tại New Mexico

1965:  Khánh thành con Đường Hầm Mont Blanc nối liền Ý và Pháp. Đường hầm này sâu nhất thế giới có 2480 mét ở độ sâu, và dài 11 cây số và 600 mét, phải mất 6 năm mới xây dựng xong.

1979:  Tướng Saddam Hussein lên cầm quyền tại Iraq sau khi Vua Hassan Al-Bakr từ chức. Một tuần lễ sau ông chuyển các nhân vật đối thủ trong đng của ông thành đội ngũ cứu lửa.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng ta chỉ có thể tìm thấy ý nghĩa cho sự hiện hữu của mình ở sự vật nào đó bên ngoài chúng ta mà thôi.___Viktor Krankl

 

Suy niệm trong ngày

 

Patrick Jurd:

 

John Powell trong tác phẩm “Fully Human, Fully Alive” của mình, ông nói đến việc tìm hiểu ý nghĩa về đời sống chúng ta là một điều rất ư là quan trọng. Ông tham khảo cuốn sách của Viktor Frankl với  nhan đề “Man’s Search For Meaning” là cuốn mô tả việc Viktor Frankl đã tìm thấy ý nghĩa của đời sống ở giữa những kinh nghiệm sống động trong trại tập trung vào Thế Chiến II:

 

Để Tin Tưởng

 

Một khi đã học biết thăng hóa sự quan tâm hoàn toàn tự phát, con người phải sống thực mới khám phá được “ý nghĩa” về đời sống của mình. Ý nghĩ này được tìm thấy trong cái mà Vikto Frankl gọi là “một ơn gọi cụ thể hoặc là một sứ mệnh của đời sống.”  Đó là việc dấn thân cho một ngưởi hay cho một đại cuộc mà người ta có thể tin tưởng và người ta có thể sẵn sàng hiến thân.

 

Thái độ dấn thân với niềm tin như thế sẽ nắn đúc nên các cá nhân sống thực, biến mọi cố gắng của mình trở nên có ý nghĩa và có giá trị. Lòng nhiệt thành để sống đời sống hoạt động như thế sẽ nâng cao con người vượt trên những gì là đê tiên tầm thường đang hủy hoại đời sống mình cách vô nghĩa.     

 

Khi thiếu vắng ý nghĩa trong đời sống con người, hầu như người ta s rơi vào tình trạng để mặc nếp sống của mình chậy theo các cảm giác. Tiếp đến là chúng ta chỉ muốn cảm nghiệm hay tìm đến những “phản kháng mới mẻ,” những cách thức nào đó để phá vỡ cảnh buồn nhàm và chán chường của một đời sống tù hãm vô ý nghĩa. Một người sống một đời sống vô ý nghĩa thường sẽ lạc lng trong cánh rừng đầy xảo trá và bị nhiễm độc bằng chất hóa học, sẽ mơ màng giữa sương mù của rượu, lê lết cuộc đời truy hoan trác tng lâu dài, nôn nóng liên tục muốn gãi dù cho không cm thấy ngứa gì cả.

 

Bản chát con người là ghê tởm cảnh hư không, nên phải tìm ra một nguyên do để mà tin tưởng hoặc để mà sống cho hết những ngày tháng còn lại của cuộc đời mình để mà bù trừ vào những thất bại.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin giúp con tránh khi cảnh thu mnh lại,  và lạc lõng trong thái độ ích kỷ chỉ biết tự trách mình. Xin Chúa cho con biết tìm thấy ý nghĩa tối hậu của đời sống trên đường học biết yêu mến Chúa và thương yêu tha nhân. Amen