Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 02 tháng 07: Bác ái không đòi hỏi điều kiện

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1818:   Đạo Luật Hãng Xưởng được thông qua tại Nước Anh, ngăn cấm trẻ em dưới chín tuổi làm việc trong  các hãng bông goòng, còn đối với các trẻ em khác thì Đạo Luật giới hạn số giờ làm việc từ 16 tiếng xuống chỉ còn 12 tiếng một ngày.

1922:  Ván trượt nước đầu tiên được sáng chế bởi một thanh niên 18 tuổi tên là Ralph Samuelson, trượt trên  mặt Hồ Pepin, Minnesota

1964:  Luật Bảo Vệ Quyền Dân Sự do Tổng Thống Hoa Kỳ Lyndon Johnson ký xác nhận vấn đề kỳ thị chủng  tộc, sắc tộc hay tôn giáo được coi là bất hợp pháp

1990:  Trong vụ chen lấn nhau dưới đường hầm dành cho khách bộ hành, có đến 1426 khách hành hương tham  dự lễ Hajj tại Meca bị thiệt mạng

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Bạn không thể yêu mến Thiên Chúa trong khi bạn khoanh tay ngồi nhìn đưọc.___Ngạn ngữ Nam Phi

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Tin Mừng Thánh Luca chương thứ Ba kể lại Chúa Giêsu trong Nhà Hội giảng dậy về tín điệp công chính đối với mọi người. Ai tôn trọng người khác là người xứng đáng bước đi theo Thiên Chúa, đồng thời để người khác được tự do sống đúng với nhân phẩm của mình. Các Tin Mừng hình như đều tiết kiệm lời viết, vì thế tôi cảm thấy cần chú trng vào câu 22 nhu sau:

 

          Người ta đều thn phục Ngài và rất ngạc nhiên về những lòi Ngài nói.

 

Tuy nhiên vào lúc đó, sau khi Chúa Giêsu giảng thêm một số điều khác và đến câu 29, chúng ta đọc tiếp rằng:

 

…mọi người bừng bừng nổi giận. Họ đứng dậy kéo Ngài ra khỏi thành, và lôi Ngài ra ngọn đồi là nơi thành phố tọa lạc. Họ muốn xô đẩy Ngài xuống những mỏm đá, nhưng Ngài ngang nhiên đi qua đám đông và rời khỏi nơi đó.

 

Sau những lời thn phục, Chúa Giêsu làm cho những người tư cho mình là công chính trong Nhà Hội cảm thấy mình bị chạm tự ái. Thời nay cũng có nhiều người tự ái mỗi khi được mời gọi giúp đỡ người khác  Một số người  lại tỏ ra giận dữ khi nhìn thấy người khác có lòng quảng đại có lòng giúp đỡ tha nhân. Những lớp người như thế  tỏ ra đầu óc mình bất thường, cũng như thiếu suy xét về việc đặt ưu tiên đâu là nhu cầu dâu là lòng ham muốn, họ thường có quyết định vô lý khi mua đồ dụng cụ điện trước khi mua thức ăn cần thiết.  Khi chọn việc giúp đỡ người khác, chúng ta không thể luôn hành động theo một lý tưởng quá cứng cỏi được, mà nên linh động làm sao để thích nghi với hoàn cảnh thực tế. Chúng ta cần linh động quan điểm của mình thế nào để đừng đi đến kết luận là “tôi sẽ chẳng bao giờ ra tay giúp đỡ ai.” Những người làm việc trợ giúp an sinh xã hội nhiều khi có quan điểm khác hẳn với những người đón nhận trợ giúp. Nếu chúng ta đi chọn lựa người hoàn hảo thì mới ra tay trợ giúp, như vậy chẳng lẽ chúng ta lại tiếp tục khoanh tay ngồi nhìn thêm một thời gian lâu hơn nữa.

 

Những người lẩm bẩm trong Nhà Hội nhắc cho chúng ta về một vấn đề khác. Cũng có một số người tự cho mình là công chính và cũng muốn là người đứng ra điều hành công việc trợ giúp, thế nhưng lại làm viêc này cách tồi tệ. Có thể xẩy ra sự xung đột khi những người thực thi dịch vụ trợ giúp đời sống chẳng hạn như trong trường hợp đi thăm các tù nhân, th đương sự tin tưởng rằng mình có thể hỗ trợ chuyện gì đó để thay đổi. Điều lý tưởng là lên tiếng nói, thế nhưng trong thực tế có lẽ tiếng nói ca chúng ta nên ngưng lại - ít ra trong lúc này - nếu chúng ta muốn thành công trong việc hỗ trợ cho người tù. Xã hội văn minh của chúng ta thường hay đặt ra những trở ngại trên đường đi, thế nên chúng ta cần phải kiên nhẫn khi muốn dẹp bỏ những trở ngại đó.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con đừng ngồi khoanh tay nữa để con biết đem tình yêu thương đến những người đang cần đến sự giup đỡ.