Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 23 tháng 07:Hiệp nhất tốt đẹp hơn là chia rẽ

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1903:  Công Ty Xe Ford ở Detroit bán chiếc xe Ford đầu tiên với hiệu Model A Ford được Hery Ford thiết kế

1952:  Trong một cuộc đảo chánh đổ máu, Vua Ai Cập Farouk bị hạ bệ bới các tướng lãnh quân đội

1983:  Tại Sri Lanka, nhóm Phật Giáo Đa Số thuộc sắc tộc Sinhal bắt đầu nổi dậy, giết hại khoảng  3000 người Tamil. Khoảng 400 ngàn người Tamil chậy trốn đến một vùng của quốc gia này có tên là Tamil Nadu

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đừng bao giờ ngừng yêu thương một người, cũng đừng hết hy vọng về người đó, bởi vì ngay cả Người Con Đi Hoang đã từng sa vào hố sâu, thế mà vẫn có thể được cứu vớt. Kẻ thù cay đắng nhất, ngay cả người ấy từng là bạn của mình, cũng có thể trở thành bạn của mình trở lại. Tình yêu thương một thời nguội lạnh có thẻ bừng sáng trở lại.___Soren Kierkergaard

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Khi Đức Giáo Tông Phaolô II tạ thế năm 2005. Có nhiều nhân vật thuộc các quốc gia cũng như các hệ phái tôn giáo khác nhau trên thế giới đã qui tụ lại để t lòng tôn kính trong nghi lễ án tng ngài. Không phải mọi người đều đồng quan điểm với những niềm tin vững mnh của Đức Giáo Tông, nhưng mọi người đều kính trọng ngài là một người nhân hậu khiêm tốn, từng làm cho bao nhiêu người cảm phục ngài về sự tôn trọng của ngài đối với mọi người trên thế gian. Hiện diện trong lễ an tng của ngài có Đức Tổng Giám Mục của Canterburry (Anh Giáo). Sự việc này không hề có thể xẩy ra dưới trều đại của Vua Henry VIII.

 

Một vài năm về trước, tại Tân Tây Lan, Đức Giám Mục mới được bổ nhiệm của Anh Giáo là Đức Cha Philip có đến sống với cộng đoàn Sư Huynh của chúng tôi. Ngài lưu lại với chúng tôi sáu tháng cho đến ngày gia đình ngài từ miền Nam Tân Tây Lan đến sống với ngài. Ngài đã mang lại niềm an ủi tinh thần đến cho một người bạn cao quí và cũng l vị tuyên úy của chúng tôi, đó là cha Dave là người đang sống chặng đường cuối cùng của cuộc đời. Đức Giám Mục cùng gia đình ngài trở thành những người bạn thân thiết của các sư huynh, và mỗi dịp giáng sinh, chúng tôi lại cùng nhau mừng lễ giáng sinh trong bữa cơm thân mật. Tôi đã từng thức khuya nhiều đêm để cùng ngài thảo luận tâm tình, và tôi cảm nhận ra được những niềm tin và giá trị đạo đức Kitô Giáo của hai bên thật là gần gũi với nhau, khiến chúng tôi rất l vui mừng. Vào ngày được thụ phong theo nghi thức Giáo Hội Anh Giáo, bài giảng hôm đó do một người bạn thân của ngài là linh mục Công Giáo là cha Peter đảm nhiệm. Chắc chắn rằng vào thời Vua Henry VIII cũng không thể có chuyện này xẩy ra.

 

Vào một dịp khác, Đức Giám Mục Philip chủ tọa và giảng trong một thánh lễ của nhà trường m người bạn thân của ngài là Cha Peter làm chủ tế. Hai ngài không đồng tế, tuy nhiên số đông học sinh thì cứ tưởng là như vậy. Tôi dự tính sẽ lên tiếng ngỏ ý than phiền về chuyện này. Chẳng ai có ý kiến gì cả. Tất cả những điều tôi nghe phản ảnh về vấn đề này đều là những ý kiến tỏ vẻ tán thành ở điểm là: đây thật là điều tốt được nhìn thấy sự hiệp nhất của các niềm tin Kitô Giáo hơn là sự chia rẽ. Khi cha tuyên úy chúng tôi là cha Dave qua đời, vị giám mục Công Giáo hiện diện niềm nở đón Đức Cha Philip đến tham dự trong các nghi thức an táng. Trong bối cảnh thuận lợi cố gắng đi đến hiệp nhất, dân chúng địa phương của cả hai Giáo Hội trên một vùng đất của thế giới này đều vui vẻ đi đến các thánh đường của nhau một cách chính thúc. Những điều liên kết chúng ta lại với nhau thì quan trọng nhiều hơn là những điều gây chia rẽ.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa với lòng tôn trọng đối với mọi người, xin Chúa cho con luôn tìm đến hiệp nhất hơn là chia rẽ. Amen