Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 24 tháng 07: Sống kỷ luật sẽ đạt thành công

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1704:  Quân đội Nước Anh do Ông George Rooke lãnh đạo đến chiếm giữ Gibraltar. Rock of Gibraltar vẫn nằm trong tay Nước Anh kể từ đó

1911:  Việc tu bổ di tích Inca bị hư hại thời xưa của Machi Pichu lai được tìm thấy bởi một giáo sư đại học tên là  Hiram Bingham III

2005:  Lance Armstrong thắng giải đua xe đạp Tour de France lần thứ 7

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Thành công chỉ là sự vươn dậy thêm  một lần hơn số lần thất bại.____Oliver Goldsmith

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Một trong các lực sĩ từng làm cho tôi phải chú ý nhất đó là Lance Armstrong với tinh thần quả cảm và tài năng của anh. Anh thắng giải đua xe đạp Tour de France lần thứ 7 vào ngày hôm nay năm 2005. Vào tháng 10 năm 1996 anh đươc chẩn đoán là người mắc ung thư ngọc hoàn. Căn bênh này được biết đã lây lan lên phổi và tới cả não bộ. Các bác sĩ đoán chừng anh chỉ có 40% triển vọng sống sót. Sau khi trải qua cuộc giải phẫu và còn nuôi hy vọng tham dự chậy xe đạp, anh chọn phương pháp hoá học trị liệu là một thứ trị liệu ít nguy hại đến các buồng phổi. Anh lấy làm tiếc bởi vì với tình trạng tuy ổn định, nhưng từ nay anh không còn mấy cơ hội để có thể chậy đua xe đạp như trước nữa.  Có điều đng mừng trước hết đó là anh đã “đánh ngã được” chứng bệnh ung thư, và rồi tiếp sau đó anh lại cứ lần lượt chiến thắng thêm một số gii đua xe cam go nhất trên thế giới.

 

Mỗi một cuộc đua xe đạp đều đầy cam go khổ sở kéo dài đến 3 tuần lễ, và phải trải qua 3640 cây số đường dài, gồm nhiều đoạn đường núi đồi gập gềnh. Cũng như trong đời sống, Lance Armstrong phải chậy theo đội ng từng nhóm, gọi là Peloton, thế nhưng anh chưa hề nằm trong số các tay đua hạng dở, mà ít có khi anh phải lẽo đẽo chậy phía sau. Niềm ước vọng của anh cũng như kỷ luật nghiêm chỉnh của cá nhân anh đã mở lối cho anh vươn thắng.

 

Vào mỗi cuộc đua, anh đưa mắt nhìn thấy nhiều bạn đua khác bị lùi lại phía sau rời xa đội nhóm của mình, nhưng phần anh lúc nào cũng vẫn một mực bình thản bám sát đội nhóm (Peloton). Anh chẳng bị phân tâm về sự mãn nguyện khi thấy mình lướt thắng trong khoảnh khắc, mà luôn chú ý tới mục tiêu lâu dài. Chính Armstrong mô tả cuộc đua chẳng khác gì “trận cờ tướng siêu tốc bằng xe đạp.” Anh chuẩn bị kỹ lưỡng cho mỗi cuộc đua, và anh biết đến thời điểm cụ thể nào mình cần phải ra sức cố gắng một cách đặc biệt hơn bình thường – phần nhiều là những đon đường gay go nhất. Đó là những giây phút mà năng lực của ý chí cũng như những ngày giờ tập luyện đã biến anh phấn đấu hơn các giờ khác còn lại.  Anh hiểu cái giá kỷ luật phải trả bằng đau đớn. Anh không hề hối tiếc về đau khổ mình chịu. Những ai thành công phải ép mình vào kỷ luật. Nếu họ không học, không biết đến kỷ luật, không biết ước mơ, thì một ngày nào đó khi thức dậy họ sẽ đối diện với sự hối hận sâu đậm.

 

Sức mạnh thực sự nằm ở con tim chứ không ở đôi chân. Loại sức mạnh này được rèn luyện ngay trong gia đình bởi các bậc cha mẹ dẫn dắt con cái biết học cách sống không ích kỷ, nhường phần lợi cho người khác, biết chia sẻ với người khác. Các bậc cha mẹ tốt biết đòi hỏi nơi con mình và ép nài chúng biết sống cho cha mẹ. Chúng ta sống càng ngày càng lớn mạnh, mỗi khi chúng ta sống không ích kỷ, và mỗi khi chúng ta dấn thân sống cho sự quyết tâm của mình đã đặt ra. Các trường học tốt là những trường biết áp dụng đường lối kỷ luật nghiêm chỉnh và hướng dẫn các học sinh biết dấn thân, như thế mới trở nên các trường không phải hối hận.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin giúp con biết quyết tâm sống một đời sống tốt bao nhiêu có thể, và luôn biết cố gắng thử sức.