Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 26 tháng 07: Để ý đến nhu cầu của tha nhân

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1959:  Tổng Thống Ai Cập Nasser quốc hữu hóa kênh đào Suez

1963:  Vệ tinh trên quỹ đạo trái đất chuyển động cùng tốc độ xuay quanh của trái đất tên là Syncom 2 được phóng lên từ Cape Canaveral tiểu bang Florida Hoa Kỳ

2005:  Suốt 24 tiếng, thành phố Mumbai Ấn Đổ chịu mưa nặng với mực nuớc là 995 Milimét. Đây là trận  mưa nặng nhất từ trước tới giờ. Hơn một ngàn người chết khi nước mưa dâng cao gây lụt lội lớn kéo dài cho tới tháng Tám.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Tôi biết được một điều là: chỉ những người trong các bạn biết tìm cách phục vụ người khác mới là những người được hạnh phúc thực sự. ___Albert Schweitzer

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Trong cộng đoàn sư huynh Lasan ở Malvern, một nhân vật được các học sinh và nhân viên biết đến nhiều hơn hết đó là Sư Huynh Gabriel O’Shea, một người với dáng thấp nhỏ nhắn nhưng lại có sức vóc mạnh mẽ. Hầu hết các học sinh đều biết Sư Huynh là nguời vui tính luôn mỉm cười chào các em đi học trễ tại Tiverton. Sư Huynh là người giữ chìa khóa các cửa, vật dụng văn phòng cng như các dụng cụ khác liên quan đền hệ thống điều hành nhà trường. Có điều là ít có ai được biết Sư Huynh đã từng làm việc ở những vùng xa xôi nơi có nhu cầu cần đến. Sư Huynh Gabriel đã trải qua 9 năm sống và làm việc tại Tapini, một làng hẻo lánh thuộc quận Goilala của đảo quốc Papua New Guinea.

 

Việc tắm rửa trong cứ điểm này là chiếc túi lớn bằng vi gai làm sẵn một cái vòi để mở ra cho nước chẩy xuống. Các Sư Huynh ở đây giãi các bọc plastic đen chứa đầy nước phơi ra dưới ánh nắng mặt trời ngay trên những hố chứa rác rưởi đủ loại. Khi nước trong các bọc được ánh nắng mặt trời hâm nóng, thì luồn các bọc nước nóng này vào các túi vai gai kia và phải tắm sao cho nhanh trước khi nuớc trong túi cạn hết. Cơ sở này không có hệ thống nước nóng và lạnh thường trực. Tôi còn nhớ nằm ngủ trên tấm nệm ngay trên nền nhà tại phòng bếp là chỗ duy nhất dành cho khách ngủ nghỉ, vào ban đêm sẽ nghe thấy các chú chuột duổi nhau ồn ào trên tường căn nhà nhỏ có mái mà không có trần.

 

Tôi chỉ lưu lại ở Tapini một vài lần trong một thời gian ngắn ngủi, cn Sư Huynh Gabriel sống và dậy học tại trường trung học địa phương này suốt 9 năm trời. Chính tôi chứng kiến mối giao hảo giũa các Sư Huynh cùng các chị em nữ tu dòng Brigidine đối với đồng bào địa phương. Tôi đã thu xếp được một người bạn của tôi tên là Paul Swannie chuyên về hệ thống ống nước bằng lòng đến Tapini giúp một vài tuần. Paul đã dành thời gian quí báu của mình cng với một số giáo viên thiện nguyện từ Úc sang để nới rộng căn nhà của của các Sư Huynh ở đây, đồng thời gắn ráp hệ thống nước nóng và lạnh để có nước thuờng trực. Một em học sinh địa phương tên là Celsus sau này viết thơ cho tôi nói rằng: “Thật là kỳ diêu mà con chưa bao giờ thấy lại có hai dòng nước nóng và lạnh chẩy ra từ cùng một ống nước, mà lại có nước lạnh riêng chẩy ra cũng từ ống nước đó.

 

Tiện nghi này thực sự ch xẩy ra khi có điện mà điện chỉ mở mấy tiếng một ngày mà thôi. Đời sống ở đây thì rất là đơn giản. Thế mà Sư Huynh Gabriel cùng hai Sư Huynh khác đã sống lâu dài trong ngôi trường đó, và đã thực hiện được sự thay đổi lớn lao về mặt giáo dục cũng như đời sống của các người sống xa xôi hẻo lánh ấy. Đời sống tại Tapini quả thực là nếp sộng hạnh phúc.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin giúp con biết phục vụ người khác cho tốt, và biết để ý đến nhu của người khác hơn là nhu cầu riêng của con.