Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 06 tháng 07: Cần đắn đo khi phải  xét đoán

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1535:  Sau khi từ chối Vua Henry VIII lên làm thủ lãnh Giáo Hội tại Nước Anh, Sir Thomas More bị kết án với  tôi danh mưu phản, và bị xử chặt đầu tại Tower of London. Về sau ngài được tuyên dương là vị thánh  năm 1886

1926:  Một người da trắng cưỡi ngựa vượt đường ranh giới bị một người Thổ Dân  phóng lao, rồi bị đánh đòn đến chết, để trả thù việc này cảnh sát Tây Úc đã giết hại 100 người thổ dân nội trong mộ tuần lễ tại vùng Đông Kimberley

1967:  Lực lượng Nigeria xâm nhập vào nước Biaffra ly khai. Hầu như có đến một triệu ngưòi chết trọng cuộc chiến Biaffra, một cuộc chiến kéo dài suốt hai năm rưỡi.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Những người kết án người khác cũng là người tự kết án chính mình.___Ngạn ngữ Nước Anh

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Khi Giusepphi Zangara nã hết đạn súng lục vào Tổng Thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt năm 1931, anh ta liền bị bắt, bị xử tội và hành quyết nội trong một tháng. Khi John Hickley Jr bắn Tổng Thống Donald Reagan năm 1981, thủ tục tố tụng kéo dài đến hơn một năm mới xong. Không ai còn hồ nghi về việc Hickley bắn Tổng Thống Reagan, thế mà rốt cuộc anh ta đước trắng án tội sát nhân với lý do tình trạng mất trí vào thời điểm đó.

 

Các ý niệm về tình trạng mất trí dẫn đến việc miễn trách nhiệm đã trở thành chuyện bình thường xẩy ra tại các phòng tòa án  trong thế kỷ XX, khiến cho toà phải dối diện với nhiều cản trở trong việc luận tội.  Tình trạng tinh thần cùng động lực chủ quan ca các can phạm đã trở thành yếu tố quan trọng như chính tội phạm của đương sự đã can dự. Những ai sống vào hậu bán thế kỷ XX đã nhìn thấy sự kiện như thế, và nếu họ giống như tôi chẳc hẳn có điều nghi ngại về vấn đề này.

 

Tôi không nghi ngờ gì khi cho rằng trạng thái tâm trí lành mạnh và động lực can dự là yếu tố quan trọng. Thế nhưng nếu các yếu tố ấy đi đến chỗ né tránh được trách nhiệm về các hành động mà trong đó mình không cố gắng tự chủ, thì tôi thấy đáng phải đặt lại vấn đề. Vấn đề đặt ra là chúng ta không thể nào nhìn thấy bên trong tâm trí con người ta, và các nhà tâm lý chuyên nghiệp đều đểu mở cửa cho các cuộc vận động này nọ.

 

Một số người chậy xe bạt mạng đe dọa mạng sống của người khác muốn trốn tránh trách nhiệm vin cớ là mệt mỏi, căng thẳng trong gia đình, áp lực nơi làm việc, tâm trạng không được tốt do ảnh hưởng tai nạn trước đây, vân vân - những trường hợp vi phạm này chắc sẽ không đủ l do, vì bên công tố viện sẽ lý luận là bạn không nên lái xe khi ở trong tình trạng không tự chủ được mình. Một chuỗi những lý do tương tự có thể giúp đạt được  trắng án chẳng hạn như một người mẹ giết con. Gỉa sử một đứa con khó tính là nguyên cớ cho người mẹ mất ngủ và chịu đựng nhiều căng thẳng mà bà đã từng tìm đến những trợ giúp - liệu bà có bị kết tội hay không?

 

Không thể có những câu trả lời đơn giản hay ngắn gọn cho vấn đề. Đây chính là lý do đối với tội phạm tế nhị khiến phải triệu tập bồi thẩm đoàn để cùng xét xử việc can tội của một người đồng loại khác.

 

Lời cầu nguyện

 

Thomas à Kempis khuyến cáo rằng: “Họa lắm chúng ta mới đoán xét người khác, vậy phải đắn đo cân nhắc để xét đoán một cách quân bình như đã từng căn nhắc đắn đo với chính bản thân chúng ta.”  Xin Chúa đừng để con đoán xét người khác, và nhất là đừng để con xét đoán người khác khắc nghiệt hơn chính bản thân con. Amen