Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 07 tháng 07: Sống đạo mến Chúa yêu người

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1456:  Trong phiên tòa xử lại, Joan D’Arc được phán quyết vô can trong tội danh phản đạo 25 năm sau khi chết

2005:  Qua ảnh hưởng của Đại Nhạc Hội Live 8, các nhà lãnh đạo của khối G8 cam kết nâng gắp hai lần viện  trợ của năm 2004 cho Phi Châu tức là từ 25 tỷ Mỹ Kim lên thành 50 Tỷ Mỹ Kim vào năm 2010.

2005:  Trong giờ cao điểm tại Luân Đôn, nhóm khủng bố cho nổ bom ngay dưới đường hầm Luân Đôn và một vụ khác nổ trên một chiếc xe buýt, gây thiệt mạng tất cả là 51 người. Vào ngày 1 thánh 9 sau đó, nhóm  Al-Qaeda nhận trách nhiệm về các vụ nổ bom này.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Bạo động luôn luôn là một vi phạm, một sự xúc phạm đến con người, không những đối với người gây ra sự cố và cả nạn nhân phải gánh chịu hệ quả bạo động.___Đức Giáo Tông Gioan  Phaolô II

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Có lần Billy Graham viết rằng:

 

          Thiên Chúa cho chúng ta hai bàn tay – tay này để nhận và tay kia để cho đi”

 

Điều quan quan trọng là bàn tay để chúng ta mở ra giúp đỡ người khác thì nên sẵn sàng mở ra với mọi người mà chúng ta gặp, bởi vì mỗi người trong chúng ta đều được quí trọng trước mặt Thiên Chúa. Mọi người đều được Thiên Chúa yêu thương, không phải vì họ thuộc về một sắc tộc hay một niềm tin đặc biệt nào đó.

 

Một trong những dấu chỉ của niềm hy vọng cho kỷ nguyên này là từ bỏ chủ nghĩa bè phái trong Kitô Giáo, với ý thức rằng luôn có một lối để đến với Thiên Chúa cho các tín hữu của các tôn giáo lớn. Những cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo Hồi Giáo và Kitô Giáo trước đây hoạ hiếm mới xẩy ra, thế nhưng giờ đây thì diễn ra thường xuyên.

 

Tiếp theo các vụ nổ bom khủng bố tại Luân Đôn, Tổng Giám Mục Canterburry là Đức Cha Rowan Williams tỏ ra đau đớn khi nhấn mạnh rằng ngài đã gặp gỡ các vị lãnh đạo Hồi Giáo vào ngày hôm đó, và các vị này cũng lấy làm thương tiếc về vụ bạo động vô nhân đạo này. Tôi xác tín một điều là những người nguy hiểm nhất đó là những tín đồ cuồng nhiệt, mất quân bình nếu như họ đã từng có quân bình. Một số người cuồng tín tưởng rằng ôm bom tự sát là một hành động anh hùng, một hình thức tử đạo. Một điều đáng tiếc là tư tưởng con người đã trở nên quá ư lầm lẫn đến độ bạo động đối với người khác li được coi là một hành vi có giá trị tôn giáo.

 

Giá trị căn bản đối với những người sống trong các xã hội lành mạnh là: chúng ta phải yêu thương tha nhân mà mình có thể nhìn thấy, cũng như qua tha nhân mình phải yêu mến Thiên Chúa mà chúng ta không thể nhìn thấy.  Hành vi tử đạo đích thực chính là một hành vi yêu thương chứ không phải là một hành vi khủng bố. Nền tảng của một hành vi đạo giáo đích danh là mến Chúa và yêu người. 

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, con cầu xin Chúa cho thế giới được hòa bình và chấm dứt mọi bạo động. Xin cho chúng con biết sống trong tình yêu thương của Chúa.