Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 09 tháng 07: Ít ra cũng là một tia ánh sáng

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1900:   Nữ Hoàng Nước Anh là Victoria phê chuẩn Đạo Luật về Híến Pháp Liên Bang Úc Châu, nhằm liên kết  các lãnh địa thuộc địa Úc lại với nhau đặt dưới quyền của Chính Phủ Liên Bang

1960:  Ông già 70 tuổi tên là Roger Woodward mặc áo cấp cứu, nên sau khi thuyền bị lật trong lúc vượt xuống Thác Niagara ông là người đầu tiên sống sót trong những vụ thuyền bị lật khi vượt thác này

1977:  Ngày qua đời của Loren Eisely là văn hữu người Mỹ kiêm khoa học gia, là tác giả cuốn sách nổi tiếng  “The Star Thrower”

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Sức mạnh không phát xuất từ sức lực thể xác, mà từ ý chí bất khuất. Bạn phải chính là sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trong thế giới này.___Mahatma Gandhi

 

Suy niệm trong ngày

 

Georgina Dwyer:

 

Năm 2002, một thiếu nữ từ Nước Úc làm việc chung với nhóm thiện nguyện để thành lập Ngôi Trường Học St Jude tại Tazania. Mục tiêu cô nhắm đến là giúp các học sinh nghèo nhất được cắp sách đến trường học hành hẳn hoi. Đó là những em mà số phận vẫn còn đang mắc kẹt trong cái vòng lẩn quẩn của một nền giáo dục què quặt, tình trạng mù chữ, và cảnh nghèo khổ. Câu chuyện của cô muốn đề cập đến là niềm vui và hy vọng mà nền giáo dục thích hợp mang lại cho các em này. Cô viết về tâm sự lo sợ của mình với một người bạn như sau:

 

Tôi nói: “này chị Rosemary, dự án em làm chẳng qua chỉ là một giọt nước nhỏ thôi,  mà thực sự cũng chẳng phải là một giọt nước nữa. Nói đúng ra, đây là một điều nhỏ nhất trong một lãnh vực quá ư rộng lớn mà chị có thể tưởng tượng ra được. Trên đường em di chuyển từ Arusha, nếu để mắt mà quan sát đây đó tại Phi Trường của Kenya hay nước Úc, thì mới nhận ra rằng ngôi trường nhỏ của chúng em ở đây quả là nhỏ xíu, và điều mà trường có thể hoàn tất được cũng rất ư giới hạn, phải nói đây chỉ là chuyện trò cười mà thôi.”

 

Rosemary chăm chú lắng nghe tôi kể chuyện, rồi chị hỏi: “Gemma này, em co bao giờ nghe chuyện con sao biển chưa?”  Tôi đáp: “Chưa ch ! Có hay ho gì không hả chị?”

 

“Có hai người một hôm đi dạo trên bãi biển với nhau. Lúc đó là thời điểm sau một trận mưa bão nên  rải rác đây đó dong dêu biển cùng nhiều thứ vật trôi giạt từ dưới biển lên bờ. Người ta nhìn thấy dọc theo bờ biển hàng ngàn ngàn những con sao biển mắc cạn lại, chúng vẫn còn sống, nhưng đang dần dần chết khô dưới sức nóng mặt trời. Hai người đi dạo kia, một người thì cứ bưóc qua các con sao biển mà đi, còn người khác th cứ mấy bước lại cúi xuống nhặt con sao biển mà ném xuống biển.

 

Người thứ nhất lên tiếng hỏi: “Bạn đang làm cái gì vậy? Bạn làm như thế nào có thay đổi được g đâu, vì sao biển thì quá ư là nhiều mà trong khi đó chỉ có một mình bạn là người…người ...

 

“Tôi biết mà!” Người thứ hai tỏ ý tán thành trong khi lại cúi xuống nhặt tiếp một con sao biển khác. Rồi khi ném con sao biển này xuống chỗ biển cạn nhưng có nước, ông lại nhặt con khác và nói tiếp:

 

“Nhưng cũng thay đổi được cho con sao biển này chứ. Và… con này nữa này, …rồi… con này nữa này!”

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa  xin giúp con luôn can đảm để mà đối phó những hoài nghi của con!