Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 03 tháng 08: Làm việc là gia tăng nhân phẩm

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1492:  Christopher Columbus rời bến cảng Tây Ban Nha giong buồm ra khơi thực hiện chuyến hải hành xa đầu  tiên, và khi trở về ông mang theo nhiều sản phẩm mới người ta chưa thấy như: lá thuốc, dứa và gà tây.

2003:  Cho dù nhiều Giám Mục trên thế giới chống đối, Giáo Hội Anh Giáo cứ bổ nhiệm một người đồng tình  luyến ái đầu tiên làm giám mục, gây nên cơn khủng hoảng đáng kể có thể dẫn đến sự chia rẽ trong Giáo Hội. Anh Giáo.

2005:  Công Ty Adidas mua lại công ty Reebok với giá 3 tỷ 800 triệu đô la.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nhân đức mà không cần đến cố gắng th không phải là nhân đức, và chẳng ai trong chúng ta lại chỉ muốn đạt tới cái gọi là nhân đức với mã bề ngoài mà thôi. Nhân đức của bạn phải là một nhân đức vững mạnh nhưng không phải là đạt được qua tiến trình dễ dàng.___ Thánh John Baptist De La salle trong thơi gởi cho Br Denis

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Balgo Hills cách Thủ Phủ Alice Springs Bắc Úc khoảng chừng một ngàn cây số, và cách Halls Creek chừng 220 cây số về phía Nam, tọa lạc ở ngã ba của các sa mạc Simpson và Tanamai trong vùng Tjurabalan thuộc Tây Úc. Nơi đây không có những ngọn đồi phủ cỏ xanh tươi mầu mỡ - mà chỉ là cánh đồng hoang, khô trọc, đầy sỏi đá màu đỏ thẫm hướng xuống thung lũng không sâu mấy, có hàng rào vây quanh để nuôi súc vật ngay dưới chân rặng núi đá với màu cũng đỏ thẫm. Chỉ có chừng 460 người thổ dân sinh sống ở đây trong một căn chung cư gọi là Balgo. Tôi có sống ở đây một tháng khỏang 25 năm về trước để cùng làm việc với 5 sư huynh khác với mục đích là giúp mở lớp học trong những ngày đầu.

 

Người cao niên Thổ Dân mà tôi gặp ở đây có thể nói là thuộc thế hệ lớp người đầu tiên tiếp xúc với người da trắng đến vùng này. Balgo là một cứ điểm truyền giáo đầu tiến được thiết lập bởi các linh mục dòng Pallotine. Một số linh mục và nữ tu đã lưu sống tại nơi đây nhiều năm. Tôi nhớ rằng trước khi các sư huynh De La Salle và các nữ tu dòng Mercy tiếp nhận công tác giáo dục, thì trường học ở đây không có giáo viên mà chỉ có một người phụ trách vai trò vừa là hiệu trưởng vừa kiêm nhiệm mọi việc hơn hai năm trời. Ít có người da trắng nào muốn sống và làm việc nơi xa xôi hẻo lánh này.

 

Các Sư Huynh và các Nữ Tu dấn thân làm việc cho Balgo về phuơng diện giáo dục. Kỹ thuật tân tiến thời nay đã mang đến đây nào là TV, điện thoại, và nhiều tiện nghi truyền thông khác. Cũng chính kỹ thuật tân tiến này còn đưa đến một vài tệ nạn khác như viêc sử dụng dễ dàng phim ảnh khiêu dâm khiến người ta có cái nhìn méo mó về thế giới bên ngoài như một thế giới thường xun xuất hiện trong bối cảnh thiếu lành mạnh như vậy.  Thế nên người ta không lấy làm lạ có nhiều vấn đề đáng phải quan tâm, nên chính phủ phải ra tay can thiệp để giải quyết vào năm 2007.

 

Vào những năm đầu, cơ quan truyền giáo Pallotine mướn người làm việc có trả lương giúp họ có tiền mua đồ ăn thức uống nơi các các kho vựa thực phẩm để phụ vào “giỏ thức ăn,”  thế nhưng từ lúc chính phủ mở chiến dịch rộng rãi với dịch vụ trợ cấp thất nghiệp trực tiếp cho người dân ở đây, thì động cơ thúc đẩy làm việc đối với nhiều người không còn nữa. Tôi nhớ lời bình luận của một người thổ dân địa phương nói như sau: “Hãy thử nhìn những người ở đàng kia mà xem, họ nhận được tiền mướn họ ngồi chơi không.”

 

Các Sư Huynh, kể từ năm 2008 tại trường Boystown, ra công sức giúp đỡ dân chúng tìm lại vị trí của mình là  người công dân được tôn trọng đầy đủ trong xã hội để họ có một tương lai được tạo dựng bằng sản phảm của riêng mình làm ra, cũng như bằng nguồn tài nguyên của chính mình. Chúng tôi muốn đào tạo nên một xã hội “biết đứng lên tự lập” thay v sống với tinh thần “ngồi chơi không”

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin giúp con biết sẵn sàng giúp đỡ những người quản lý đầu tiên đất đai của mình để họ cũng đứng chung hng ngũ công dân bình đẳng với chúng con.