Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa

 

Ngày 05 tháng 08: Pháp luật giúp cải hóa con người

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1884:  Viên đá đầu tiên Tượng Nữ Thần Tự Do được đặt tại Đảo Bedloe thuộc phạm vi thành phố New York

1944:  Khoảng 545 tù nhân Người Nhật tìm cách đào thoát khỏi trại Tù Chiến Tranh (POW = Prisonners Of  War) gần Cowra, tiều bang New South Wales Úc Châu. Có đến 234 người bị giết và 108 người bị  thương.  Bốn binh sĩ Úc cũng thiện mạng trong biến cố này.

2003:  Nhóm khủng bố cho nổ bom tại Tòa Đại Sứ Nước Úc tại Jakarta Indonesia

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng ta nên luôn cư xử với những người thù nghịch với chúng ta như thể đang đến ngày h trở thành bạn của chúng ta___John  Henry Newman

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Năm năm làm hiệu trưởng tại Trường Boystown tạo nên cho tôi nhiều dịp tiếp xúc với nhiều tội phạm vị thành niên cũng như chm trán với hệ thống pháp luật chuyên bênh vực đời sống của các em, Trước đây tôi những tưởng mình sẽ tìm thấy được một hệ thống công lý, biết giúp đỡ các thanh thiếu niên phạm pháp đi vào con đường phục hồi và phát triển bản thân, nào ngờ tôi chỉ đối diện với một lớp người chỉ lo áp dụng cách vụng về chương trình mang nặng hình thức phạt tội thường dành cho người lớn mà thôi.-  hệ thống công lý Westminster -  hệ thống này xem chừng chưa tiếp cận được với sự hiểu biết tân thời vể tâm lý các thanh thiếu niên, và cũng không áp dụng được những nỗ lực cải thiện tính tình giới trẻ.

 

Hệ thống công lý theo bản chất mang tính cách đối nghịch - các  biện lý do công tố viên đưa ra cùng với các lý luận bênh bị cào nêu ra trước tòa đôi khi được coi là quan trọng hơn là chính sự thật.  Tiến trình của luật pháp có thể được coi trọng hơn cả việc khôi phục giới thanh thiếu niên. Với tư cách là hiệu trưởng, tôi luôn luôn quan tâm đến việc giáo dục các bạn trẻ trở thành người sống trung thực, biết đối đầu với những hệ quả của các hành động mình làm, biết khai triển sự tôn trọng người khác cũng như tuân theo luật lệ trong xã hội mình đang sống. Tuy nhiên, nếu tôi là luật sư, tôi cảm thấy mình dù muốn dù không có bổn phận gợi ý cho các em những lời khuyên không quá mang bặng tính cách thuyết phục – như đừng bao giờ để cho người khác phỏng vấn mình; không nên thú nhận bất cứ điều gi, đừng trả lời cho bất cứ câu hỏi nào cả - nói cách khác cứ từ chối và nói láo để tìm con đường thoát thân nếu có thể được. Đây là đường lối giáo dục thật là đáng sợ nhưng xem ra lại là lời khuyên hợp l theo luật pháp (nếu không phải là lời tuyên thệ). Đây quả thực là sự căng thẳng khó mà giải tỏa được, là một vết nhơ khó gột rửa đang có sẵn trong hệ thống. 

 

Tôi còn nhớ phiên toà mà hai em thiếu niên được cung cấp dịch vụ Trợ Giúp Phát Luật. Báo cáo từ nhân viên xã hội cho biết: “Người luật sư nghĩ rằng mình có thể giúp hai em được trắng án dựa vào việc cảnh sát thực hiện phỏng vấn xem ra không đúng lý cho lắm.”  Tại sao luật sư của Dịch Vu Trợ Giúp Pháp Luật lại muốn hai em được thoát tội? Các em phạm lỗi thực sự và đã bằng lòng nhận tội. Trong hệ thống đối tng của chúng ta, người luật sư luôn quan niệm bổn phận của mình là lo làm sao cho thân chủ mình trắng án hay được nhẹ án bao nhiêu có thể. Tôi tin là nên đối xử với các lỗi lầm của các thanh thiếu niên trong tinh thần thông cảm, thế nhưng tôi cũng tin rằng các bạn trẻ cần phải học hỏi cách đối diện với các hệ quả của hành động mình đã làm.

 

Tôi đã gặp hai em ti tòa và được biết các luật sư đại diên không nói chuyện với hai em gì cả. Những ý kiến đề ngh đều hoàn toàn dựa vào nhận xét theo phương diên luật pháp - chứ không dựa theo ý kiến của các em, mà cũng chẳng dựa theo người giám hộ. Lý lẽ dựa theo pháp lý và thủ tục tố tụng chiếm ưu thế hơn cả sự thật.- hơn cả ý nguyện của các bị cáo cũng như ý kiến của người giám hộ các bị cáo.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin giúp con biết xử sự một cách trung thực và cảm thông, cho dù hệ quả luật pháp xẩy ra như thế nào. Xin ban ơn cho con luôn xử lý một cách trung thực. Amen