Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 06 tháng 08: Sứ điệp của Chúa là tin cậy, mến

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1890:  William Kemmler là người đầu tiên bị hành quyết bằng ghế điện tại New York 

1926:  Cô Gertrude Ederle người Hoa Kỳ là người đầu tiên bơi qua eo biển Nước Anh mất 14.50 tiếng đồng hồ

1945:  Vào lúc 8 giờ 15 phút sng, chiếc máy bay Enola Gay loại B-29 bay trên không phận thành phố Hiroshima Nước Nhật và thả xuống “cậu bé” nguyên tử. Trong nháy mắt có 70 ngàn người bị thiệt  mạng.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Những ai có đức tin như trẻ thơ thì cũng sẽ gặp những trở ngại của trẻ nhỏ___Robert Hugh Benson

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Nếu Thiên Chúa được nhìn nhận như một hiện hữu thuần túy thiêng liêng không do ai tạo thành, và con người ta nam cũng như nữ tất cả đều là các thụ tạo vừa thiêng liêng vừa là xác phàm, thì tôi nghĩ rằng không có gì là khó khăn để tin có các thụ tạo khác thuần túy thiêng liêng - tức là các thiên thần. Tuy nhiên khi gạt ra khỏi tâm trí những chuyện thần tiên cũng như các hình ảnh thần thoại khác của tuổi ấu thơ, chúng ta đôi khi cũng muốn bỏ đi luôn hình ảnh các thiên thần, lửa hỏa ngục, hay những ảnh đại loại như vậy, mà không chịu thay thế bằng sự hiểu biết với quan niệm trưởng thành về tín ngưỡng đối với những thực tại mà các hình ảnh này phản ánh,

 

Theo nghiên cứu, người ta biết được rằng nhiều người Kitô hữu tin Satan - tức là ma quỷ - là một phẩm thiên thần sa ngã, nhưng đồng thời những người ấy li không tin tưởng vào các thiên thần.  Có lẽ niềm tin nghiêng về Satan nhiều là do quan niệm phát xuất từ ý thức về xu hướng chiều theo tính yếu đuối và kinh nghiệm tội lỗi của con người chúng ta.

 

Theo hình thức quá khích hơn, quan niệm trên đã tạo nên tư tưởng mê tín và tin là có hai vị thần, một thần tốt và một thần ác. Nguyên thủy của quan niêm này là “Thuyết Lưỡng Cực Đông Phuơng.”  Thuyết này là một phần chủ thuyết sai lầm của Manichees mà Thánh Âu Tinh vào thế kỷ 14 đã kịch liệt bác bỏ, cũng như liên quan mật thiết với nhóm Albigenses mà cũng bị Thánh Đa Minh đả kích vào thế kỷ 13.

 

Các ý niêm về thiện ác, giáng sinh, cứu độ, sống lại cũng như các đặc tính của Ba Ngôi Một Chúa, tất cả đều cần phải có cái nhìn và suy nghĩ sâu xa. Các nhà tư tưỏng qua bao thời đại đã từng suy tư rất nhiều về những quan điểm này. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy khó mà thấu hiểu được tất cả.

 

Tuy nhiên chúng ta không thể cứ suy nghĩ mãi theo lối suy nghĩ của trẻ thơ. Thánh Phaolô có nói với chúng ta rằng:

 

Cũng như khi tôi còn là con trẻ, tôi nói năng như con trẻ, hiểu biết như con trẻ, suy nghĩ như con trẻ; nhưng khi tôi đã thành người lớn, thì tôi bỏ tất cả những gì là con trẻ. Bây giờ chúng ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương, mai sau sẽ được mặt giáp mặt. Bây giờ tôi biết chỉ có ngần có hạn, mai sau tôi sẽ được biết hết, như Thiên Chúa biết tôi. (1Cor 13:11-12)

 

Lời cầu nguyện

 

Thánh Phaolô bầy tỏ điểm cốt yếu của sứ điệp của Kitô Giáo là “Có điểm mang tích cách bền vững lâu dài đó là đức tin, đức cậy và đức mến. mà đức mến là quan trọng nhất.”  Lậy Chúa, xin giúp con sống với ba nhân đức này suốt đời con và cho con ngày một tiến gần đến hồng ân chiêm ngưỡng dung nhan thánh của Chúa!