Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 07 tháng 08: Chiếu tỏa Chúa hiện hữu trong ta

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1944:  Công Ty IBM tặng cho Đại Học Harvard một chiếc máy tính điện tử tự động đầu tiên, cân nặng 5000 ký

1987:  Lynn Cox của Hoa Kỳ bơi 2 cây 700 mét từ Alaska đến Siberia

1990:  Kẻ “sát nhân luôn nở nụ cười” Amrosi Bin Nurhasyim bị kết án tử hình về tội nổ bom tại Bali năm 2002, gây thiệt mạng cho 202 người.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nhà giáo dục có ảnh hưởng viên mãn, họ không thể nói ảnh huởng của mình sẽ ngưng lại ở đâu._Henry Adams

 

Suy niệm trong ngày

 

Thánh John Baptist De La salle

 

Điều mà Thánh Kinh nói cho chúng ta về các giáo phụ thời xưa cũng có thể nói về vị thánh tên là Cajetan là thánh nhân đã sống hết một đời, và ngài chết xứng với những tháng ngày mình sống. Ngay sau khi được thụ phong chức thánh, ngài dấn thân hoạt động cứu rỗi các linh hồn nhiệt thành đến mức ngày đêm xem ra không dài đủ để ngài hoạt động. Thánh nhân dành suốt cả ngày để cử hành các bí tích, thăm viếng an ủi người đau yếu bệnh tật, cũng như thực hiện các hoạt động bác ái khác, còn vào ban đêm ngài dành nhiều giờ để học hỏi, cầu nguyện và ăn năn sám hối.

 

Một khi các bạn được trao bổn phận hoạt động cho sự cứu rỗi tha nhân, các bạn hãy cố gắng chuẩn bị cho việc thực hiện bổn phận của mình như thánh Cajetan đã từng làm để chu toàn tốt đẹp sứ vụ của mình.  Vậy, các bạn hãy chuyên cần học hỏi giáo l, tìm đọc các sách có ích, và tập cho mình thói quen cầu nguyện sốt sáng. Các bn nên học hỏi về những chân lý trong đạo thánh cho thấu triệt, bởi vì sự thiếu thông hiểu của các bạn có thể can dự vào tội hình với lẽ là có thể cũng gây nên sự thiếu hiểu biết nơi những người mà các bạn có bổn phận dậy dỗ (Meditation for Sundays and Feasts).

 

Lòng nhiệt thành của thánh Cajetan không thể khen ngợi thế nào cho đủ được.  Quốc Vương Phản Đạo Julian ra lệnh cấm mọi người Công Giáo không được dậy dỗ các thanh thiếu niên. Thế mà thánh Cajetan lại nghĩ rằng không có hoạt động nào do mình làm lại có ích lợi hơn việc trở thành giáo viên dậy học. Nên ngài đã dốc toàn công sức vào việc dậy dỗ thanh thiếu niên, và ngài đã dậy các con trẻ biết đọc và biết viết với trọn vẹn tấm lòng nhiệt thành.

 

Về phần Hoàng Đế phản đạo, ông luôn tìm cách phá đạo thánh bằng việc cho hủy diệt các trường học, còn phía thánh nhân, ngài luôn ra sức củng cố phát triển đạo thánh bằng việc giáo dục các thanh thiếu niên. Có bao nhiêu người thấy được rằng những công việc tưởng chừng nho nhoi mà lại đưa đến những kết quả sâu rộng. Các bạn hãy nhìn công việc mình làm như là một trong những công việc quan trọng và tốt đẹp nhất trong Giáo Hội, bởi vì chính công việc này có thể được củng cố vững mạnh bằng cách tạo cho nó một nên tảng vững chắc (Meditation for Sundays and Feasts).

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, tất cả chúng con sẽ hướng dẫn nhau và học hỏi nơi nhau bằng lời nói và việc làm. Lậy Chúa, xin giúp con trỏ thành người nhiệt thành tìm hiểu chân lý để mọi tư tưởng, lời nói và việc làm của con chiếu tỏa tình thương yêu của Chúa đến mọi người mà con có dịp gặp gỡ.  Amen