Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 11 tháng 08: Sống đức tin là sống yêu thương

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1934:  Nhà tù Alcatraz  mở cửa tại Vịnh San Francisco. Suốt 29 năm hoạt động, người ta chưa hề  thấy một người tù nào vượt ngục thành công cả.

1984:  Trong giải đua cuối cùng chậy đường trường 3000 mét tại Thế Vận Hội Olympics Los Angeles, vận động viên  Nước Anh Zola Budd chẳng may vấp vào vận động viên người Hoa Kỳ Mary Decker

2003:  Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đảm nhiệm duy trì hòa bình tại Afghanistan, đây là lần đầu tiên tổ chức này hoạt động bên ngoài Âu Châu.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Các bạn hãy coi chừng đừng để ai làm hư hỏng đức tin của mình bằng chủ thuyết duy lý hay điều vô lý nghe bùi tai___Thánh Phaolô trong thơ gởi cho giáo đoàn Côlôsê ở Tiểu Á.

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Người có đức tin dù nam hay nữ đều là người chân thành đi tìm chân lý, là người tìm ra con đường qua đồng cỏ xanh, để khám phá thấy Thiên Chúa ở giữa nơi chốn hoài nghi và cả trong tình trạng bối rối,  Chính ngay các tông đồ cng không phải là những người luôn luôn nhìn Chúa Giêsu một cách rõ rng. Người có đức tin dù nam hay nữ đều là người có cùng mối lo âu như một người trong Tin Mừng đã từng cầu nguyện:

 

          Lậy Chúa con tin, nhưng xin Ngài giúp cho lòng cứng tin của con

 

Chúng ta không nên mong đợi đức tin của chúng ta đạt đến mức chắc chắn tuyệt đối, thế nhưng đủ để biến chúng ta thành những người tốt hơn – săn sóc người khác tốt hơn, cảm thông, tha thứ, và thương yêu nhiều hơn. Chúng ta không nên để đức tin biến chúng ta thành những người sống hà khắc, giáo điều, xét đoán người khác, nhưng trở thành những người biết ý thức về sự yếu km của bản thân mình, và tìm đến Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện, đồng thời biết phục vụ người khác. Giáo Hội của chúng ta chính là cộng đồng dân Chúa sống tinh thần tương thân tương ái, trong đó chúng ta được nuôi dưỡng và chia sẻ vơi nhau tình yêu mến Thiên Chúa của chúng ta.

 

Chúng ta cũng không nên để đức tin biến chúng ta thành những người thiếu độ lượng, hay tỏ ra không thiện cảm với sự yếu kém của con người, cũng không nên có thái độ lãnh đạm. Đức tin của chúng ta là một tâm tình dấn thân để thương yêu tha nhân, săn sóc đến các nhu cầu của họ, cả đến thái độ biết quan tâm đặc biệt đến những người chưa có niềm tin, và cũng nên luôn luôn nhớ rằng:

 

          “Thiên đàng sẽ vui mừng khi thấy một người tội lỗi ăn năn hối cải

hơn là chn mươi chn người khác không cần ăn năn hối cải.

 

Đức tin của chúng ta được nuôi dưỡng nhờ vào những giây phút cầu nguyện, bởi vì chính những lúc đó chúng ta phó dâng lên Thiên Chúa đời sống của chúng ta, những giao tiếp của chúng ta, và các nhu cầu của chúng ta nữa. Khi cầu nguyện, chúng ta hãy suy nghĩ vể chiều sâu của những điều mà Thiên Chúa mong đợi nơi chúng ta – như lời Kinh Thánh, các bài giảng huấn, và bất cứ loại sách tu đức nào mà chúng ta đọc - để rồi đối chiếu với những việc mà chúng ta đang làm.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa con được biết rằng đức tin không phải là sống sao cho phù hợp với một chuỗi những luật lệ, nhưng là việc chân thành đi tìm chân lý. Con muốn sống chân thực với bản thân mình và trung thành với những điều Chúa muốn ở nơi con. Xin Chúa giúp con biết thương yêu người khác là những phần tử trong cộng đồng dân Chúa nơi trần thế. Amen