Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 12 tháng 08: Chỉ huy giỏi là biết phục vụ tốt

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1908:  Chiếc xe Ford Model-T đầu tiên được chế tạo. Vào cuối đợt chế tạo, có đến 15 triệu xe Ford Model-T được dân chúng tiêu thụ, con số này chiếm tới nửa số xe lăn bánh trên đường lộ vào thời bấy giờ. 

1952:  Vào cái đêm mà sau này được đặt cho cái tên là “Đêm của Các Thi S Bị Giết,” theo lênh của lãnh tụ Jopseph Stalin, 13 người trí thức Do Thái tại thành phố Moscow bị giết.

2000:  Sau một loạt tiếng nổ, chiếc tiềm thủy đĩnh Nga K-141 Kursk đắm chìm xuống lng biển Barents, khiến  cho cả thủy đoàn gồm 118 người phải thiệt mạng.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đối với những người lãnh đạo tài giỏi nhất, dân chúng không mấy chú ý tới sự hiện diện của họ. Đối những người tài giỏi nhất kế tiếp, dân chúng lại sợ.  Còn đối những người tài giỏi nhất kế tiếp nữa, thì dân chúng lại ghét. Khi mà công việc của những người lãnh đạo tài giỏi nhất làm xong, thì dân chúng nói: Chính chúng ta đã làm việc đó.” ____Lão Tử

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Có nhiều hạng lãnh tụ. Tôi muốn hình dung những loại người này bằng môt ngụ ngôn về năm nhà lãnh tụ của Liên Xô cũ xử sự khi gặp cùng một hoàn cảnh tương tự như nhau.

 

Nước Liên Xô cũ có thể ví như chiếc xe lửa đang lăn bánh đi xuyên qua Siberia. Vào thời Lenin, chiếc xe lửa nghiến đường rày đề dừng lại, dân chúng hỏi Lenin phải làm gì. Ông đọc diễn văn thuyết phục dân chúng cần phải làm việc khó nhọc hơn nữa để phục vụ quê hương. Thế là dân chúng làm như vậy, rồi chiếc xe lửa lại lăn bánh đi tiếp. Vào thời Stalin xe lửa lại nghiến đường rày đề dừng lại nữa. và dân chúng hỏi Stalin phải xử trí ra sao. Ông này đáp: “Bắn bỏ một nửa hành khách trên xe, rỡ bớt hng hóa xuống, và nói nửa số hành khách còn lại rằng họ sẽ cũng bị bắn bỏ nếu không biết ra sức cật lực làm cho xe chậy tiếp.” Thế là xe lại lăn bánh tiếp tục đi.

 

Vào thời của Krushchev, điều hành đất nước theo mức tài nguyên sẵn có, dân chúng hỏi ông Krushchev phải tính làm sao. Ông chống lại cái mưu trí giải quyến vấn đề có tính cách nhất thời và nói: “Lấy những toa phía sau mà ráp vào phía trước.”  Và như vậy xe lửa lại tiếp tục lăn bánh. Vào thời Breshnev, chiếc xe lửa nghiến đường rày đề dừng lại. dân chúng hỏi Breshnev quyết định thế nào. Ông đáp: “Kéo hết của sổ xuống, và rung cái xe cho thật là mạnh để có cảm giác như xe đang di chuyển.”

 

Đến thời Gorbachev lên nắm quyền hàng, ông đối phó qua ý kiến: “Hãy mở hết các cửa sổ ra. Các bạn đã thấy đó, chúng ta ngừng lại rồi. Chiếc xe đâu còn lăn bánh nữa đâu!” Nói rồi ông rời khỏi xe đi xuyên qua cánh đồng để tìm một đường lối mới mà tiến bước. Dân chúng căm phẫn bởi vì phải đi bộ mấy ngày mỏi mệt, có điều họ cảm thấy mình đang tiến triển một lần nữa.

 

Có nhiều nhiều phương thức điều khiển dân chúng. Thế nhưng không phải tất c các phương thế đều tốt, và cũng không phải hết mọi lãnh tụ đều là người tài giỏi cả. Người lãnh đạo tài giỏi nhất phải là người biết phục vụ dân chúng – qua hình dung đầy quyên năng nơi Chúa Giêsu, là Đấng hạ mình xuống rửa chân cho các môn đệ của Mình. Tại Nước Liên Xô, Ngài muốn là người phục vụ đắc lực trên xe lửa nói trên.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa nếu con nắm vai trò lãnh đạo, xin cho con điều hành công việc một cách không sợ sệt,  không phải bằng xảo trá hay lừa đảo mà trong tinh thần phục vụ chân thành. Amen