Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 14 tháng 08: Nuôi giận dữ càng thành giận dữ

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1880:  Nhà Thờ Chính Tòa Cologne tại Nước Đức cuối cùng được khánh thành sau hơn 600 xây cất. Công trình bắt đầu từ năm 1248.

1947:  Nước Pakistan lấy lại quyền độc lập từ Nước Anh

1979:  Mười lăm người thủ thủy bị chết khi cơn bão tàn khốc ập đến chiếc du thuyền Fasnet đang tham dự cuộc đua tại Biển Ái Nhĩ Lan

2003:  Một vụ cúp điện khổng lồ làm cho nhiều vùng Hoa Kỳ và Gia Nã Đại bị mất điện.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nền Kitô Giáo chân chính hệ tại ở tình thương yêu và hành động___David  O. McKay

 

Suy niệm trong ngày

 

Peter Riordan:

 

Cuộc đời là cả một câu chuyện lý thú. Tôi nghĩ mình là người được ân phúc trọng đại. Tôi lớn lên với sự chăm sóc ưu ái của ông bà và cha mẹ tôi. Hai người em sinh đôi của tôi là hai người bạn thân nhất của tôi - thế nên lúc nào tôi cũng luôn có người cùng chia s với mình những kinh nghiệm mạo hiểm đi vào nếp sống của tuổi trẻ. Các phần tử khác trong gia đình tôi cũng đều là những người quí trọng đối với tôi và với mọi người khác. Cha mẹ tôi gởi tôi đi học ở những trường nổi tiếng, là nơi tôi hấp thụ được những giá trị và những lối sống rất là trân quí đối với tôi. Tôi lập gia đình, và tôi có được một người vợ hiền thục và hai đứa con rất là tuấn tú ngoan ngoãn - một trai và một gái mà chúng cũng trở nên bạn bè rất thân thiết với nhau. Tôi sinh sống ở một vùng tốt vào hàng đầu mà các người hàng xóm láng giềng đều là những người bạn tốt cả. Tôi coi đây là ơn phc lộc của tôi và hết sức cảm tạ Thiên Chúa về những ơn này.

 

Công việc tôi làm chính là cơ hội tôi đáp lại ơn Thiên Chúa ban cho tôi, và cũng là dịp để tôi chia sẻ hồng ân của Thiên Chúa với người khác. Tại nơi làm việc, tôi được vui hưởng tình thân hữu của các anh chị em nhân viên, cũng với nếp sống chung với các em học sinh là những người tôi luôn đối xử trong tinh thần tôn trọng và nhậy cảm với những tâm tình của họ.- đó là điều mà Thánh John Baptist De La Salle gọi là “sự tương kính dịu dàng.” Tôi cố gắng nhớ và gọi tên từng người để coi đó như một cá nhân cần được quan tâm. Cha mẹ tôi cả hai đều là nhà giáo. Tôi nghĩ đây là một phần lý do khiến tôi cảm thấy mình được kêu gọi trở nên một nhà giáo. Thế nhưng phải chăng như thế có nghĩa đã từng không bao giờ hay sẽ không bao giờ xẩy ra giận dữ, hay vấn đề khó xử hoặc thất vọng? Dĩ nhiên là không phải là không có. Cuôc sống của chúng ta dù đầy ân phúc đến đâu vẫn luôn luôn có nhiều thử thách xẩy ra trên đường đời. Chúng ta cần xử sự thế nào với các thử thách này?

 

Hình như đối vớí tôi, tôi có một lựa chọn hết sức rõ ràng. Dù giữ trong lòng hay tỏ ra giận dữ, cay đắng hay phẫn uất, cần phải luôn luôn thích nghi với cuộc sống. Có điều hơi buồn là tôi đã từng gặp nhiều người chưa quen với “thái độ nuốt giận,” nên cứ tích lũy các hành lý cay đắng, và kéo dài thêm sự nhức nhối. Thái độ của tôi là không bao giờ bực bội về chuyện sai trái nào đó, chuyện thiếu sót đã qua, hay phải thế này thế nọ. Tôi có thể tiếp tục sống mà không mang theo mình những gánh nặng của những thất bại đã qua rồi. Tốt nhất là hãy nhìn về phía trước mà tiến tới, chứ đừng nhìn lại phía đàng sau. Tiến tới là chuyện rất dễ dàng nếu như chúng ta trực chỉ đến nơi mà chúng ta muốn đến.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin giúp con biết chấp nhận thất vọng mà không đau lòng, xin cho con tích cực tiến sang cơ hội khác.