Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 16 tháng 08: Sống đời sống nội tâm an bình

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1868:  Bẩy mươi ngàn người Nam Mỹ chết vì sóng thần Tsunami tiếp theo sau cuộc động đất ngoài biển Peru đo được 8.5 trên địa chấn kế Richter

1977:  Người ta thấy Elvis Presley, 42 tuổi,  nằm chết trong căn nhà Graceland của ông tại Memphis, Tennessee. Bệnh tim của ông có liên quan tới cái chết này.

2003:  Nhà độc tài trước đây của Uganda là Idi Amin chịu trách nhiệm vế cái chết của hơn 400 ngàn người  trong thời gian lưu đầy tại Saudi Arabia.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Hình ảnh là một chuyện, còn con người lại là một chuyện khác. Thật khó mà sống chạy theo một hình ảnh.___Elvis Presley.

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Elvis Aaron Presley là con trai của ông bà Vernon và Gladys Presley sống trong một căn nhà khiêm nhượng chỉ có hai phòng ngủ tại Tupelo, Mississpi, Anh sinh vào ngày 8 thánh 1 năm 1935.  Đứa em song sinh của cậu là Jessie Garon chết ngay khi mới sinh ra, nên Elvis trở thành con một trong gia đình. Một nhà viết tiểu sử ca cậu  xác nhận rằng:  Cậu Presley thường bị chọc ghẹo tại trường học; các bạn học thường hay ném đồ vật vào cậu – trái cây thối hay vật nọ vật kia - bởi vì cậu là một em học sinh khác thường, lúc nào cũng thầm lặng ít nói, mà nói thì cà lăm, và hay bám theo mẹ.”

 

Tháng 11 năm 1948, gia đình cậu phải di chuyển đến Memphis, Tennessee, do việc can phạm đến luật pháp bởi vì: một phần Vernon hiếm việc lm, một phần phải trốn tránh pháp luật do việc chuyển rượu lậu . Elvis tốt nghiệp trung học ở đây tại trường Humes High School. Các bạn học của cậu coi bằng tốt nghiệp của cậu chẳng sng giá là bao nhiêu. Một người bạn kể lại rằng cậu là “là một thằng con trai lúc nào cùng buồn buồn thế nào ấy, li có tính hay mắc cỡ, mà cũng chẳng có dáng điệu gì là hấp dẫn cả. Còn cái ngón đàn ghi ta của anh ta cũng chẳng xuất sắc đủ để mà đot bất cứ giải thưởng nào hết. Nhiều học sinh khác luôn chọc ghẹo anh ta là ‘gã vô dụng chơi nhạc bằng cái bụng phệ vô duyên.

 

Thế nhưng, năm 1956 anh làm cho toàn thế giới phải cảm phục. Anh diễn xuất trong 33 bộ phim rất thành công, đã làm nên lịch sử với những màn xuất hiện cũng như trình diễn đặc biệt trên TV, và được ca ngợi không ngớt về những buổi trình diễn nhạc sống, với những đĩa hát bán phá kỷ lục. Anh bán ra hơn một tỷ đĩa hát, một kỷ lục hơn bất cứ một nghệ sĩ nào khác. Trong khi tiếng tăm của anh càng nổi danh, thì người mẹ lại càng sa vào tật uống rượu ngày một nghiện ngâp hơn trước. Vào đầu tháng 8 năm 1958, các bác sĩ chẩn bệnh và cho biết bà mắc chứng bệnh viêm gan đến giai đoạn trầm trọng. Hai ngày sau thì bà chết vì qu tim, ở tuối 46. Elvis trở nên quẫn trí, “tỏ ra phiền no liên tục” kéo dài đến nhiều ngày.

 

Elvis là người biết thắng vượt sự lép vế và những ngày tháng đen tối ngay khi còn ở trường học. Anh không để cho những chuyện chọc ghẹo hay dèm pha ấy dìm mnh xuống bùn đen. Nghề ca nhạc quá sức thành công đã đưa gia đình anh ra khỏi cảnh nghèo túng. Đối với nhiều người, anh là một người sinh ra để làm anh hùng. Ngày nay, anh vẫn còn lầ mẫu người được nhiều người noi theo. Có điều nơi anh thiếu vắng yếu tố thực tại và viễn ảnh tương lai cho đời sống. Những thành công có tính cách hướng ngoại của anh không quân bình được với nếp sống nội tại cần phải có. Xã hội vẫn học theo khuynh hướng âm nhạc của anh, nhưng cái giá mà cá nhân anh phải trả quá ư là đắt. Anh từ giã cõi thế trần chỉ với 42 tuổi đời.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa trên đường đời có nhiều lúc con cảm thấy mình “quá ư rúng động,” nên xin Chúa cho con tìm được bình an thư thái trong tình thương yêu gia đình vả các bạn bè thân thiết của con.