Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 17 tháng 08: Sống theo xã hội tính con người

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1962:  Peter Fletcher, 18 tuổi, bị lính canh phòng Đông Đức bắn chết. Anh là người đầu tiên bị bắt chết trong lúc cố gắng đào thoát từ Đông Bá Lình sang Tây Bá Linh bằng lối vượt qua bức tường ngăn cách 2 bên.

1980:  Bé Azaria Chamberlain mất tích khỏi lều cắm trại tại Uluru, Lãnh Thổ Bắc Úc, người ta cho rằng em b chó sói rừng tha đi mất.

1991:  Tại trung tâm siêu thị Strafield tại Sydney, Wade Krankum, 33 tuổi, nã súng bắt chết 7 người rồi tự bắn vào mình và chết luôn tại chỗ.

2005:  Thày Roger Schutz, người sáng lập cộng đồng Taizé tại Nước Pháp, bị đâm chết ngay trong nhà nguyện  của cộng đoàn Taizé

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đừng bảo vệ mình bằng việc mình tự vệ lấy mình, mà bằng các bạn hữu của mình, ___ Ngạn ngữ Tiệp Khắc.

 

Suy niệm trong ngày

 

Patrick Jurd:  Sau đây là một đoạn văn khác có gía trị trích từ Fully Human Fully Alive của tác giả John Powell:

 

Thuộc Về

 

Cái phần cuối cùng là phần thứ năm của trọn vẹn đời sống chắc chắn mà không hoài nghi là mọi “nơi gọi là mái ấm,” là cảm thức về nếp sống cộng đoàn. Cộng đoàn là tình trạng qui tụ nhiều người “có chung” và chia sẻ với nhau trong tinh thần tương thân tương trợ những cái mình có – là chính bản thân chúng ta. Những người này biết nhau và sống cởi mở với nhau. Họ sống “cho” nhau. Ho chia sẻ với nhau trong tình thương yêu chính con người của mình và cả đời sống riêng của mình.

 

Người sống trọn vẹn là người có một cảm thức thuộc về - gia đình mình, Giáo Hội mình và thuộc về gia đình nhân loại. Cũng có những người khác, những người sống trọn vẹn có thể cảm thức mình thoải mái chung sống và người khác như sống tại nhà mình, cũng như có những kinh nghiệm về cảm thức thuộc về nhau. Đó là một nơi mà khi họ vắng mặt sẽ được nhớ đến, và khi chết được tuởng nhớ trong niềm thương tiếc, Khi sống với những lớp người này, những người sống trọn vẹn đều tỏ ra mãn nguyện trong việc cho đi và nhận lãnh.

 

Một cảm thức trái ngược chính là sống cộ lập luôn mang lại ý nghĩ tiêu cực và phá hoại. Cảm thức cô lập sẽ đưa đẩy chúng ta vào thảm cảnh cô đơn, vong than, lạc lõng, là trạng huống dễ đi đến diệt vong. Một qui luật gắn sâu vào bản chất con người mà không ai thoát khỏi là như sau: Chúng ta không bao giờ sinh ra một mình, và cũng chẳng bao giờ chúng ta sinh sống một mình. Không ai là một hòn đảo riêng cả. Loài bướm thì thong dong, nhưng chúng ta cần đến trái tim của người khác để làm tổ ấm cho trái tim mình. Người sống trọn vẹn là người có nếp sống đầy toại nguyện binh an sâu xa, là nếp sống mà chỉ cảm nghiệm được trong mái ấm như vậy.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, con xin cám ơn Ngài vì đã ban cho con gia đình, bạn hữu, và những người đã đón nhận con gia nhập vào cộng đoàn của họ, và nhìn nhận con là người quan trọng với họ, và cho con được chia sẻ đời sống của họ. Xin cho con biết đáp trả xứng đáng với tình bằng hữu, và tình thương yêu của họ, cũng xin giúp con hiệp lực xây dựng một cộng đoàn biết sống trong bầu khi ấm cúng và tinh thần tương thân tương trợ nhau. Amen