Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 21 tháng 08: Bảo vệ sự sống do Chúa tạo nên

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1911:  Bức danh hoạ Mona Lisa của Leonardo Da Vinci bị đánh cắp khỏi viện bảo tàng Louvre, Paris. Cho mãi đến năm 1913 mới tìm lại được.

1983:  Chỉ ít phút sau khi lãnh tụ đối lập của Phi Luật Tân sau khi từ đời sống lưu đầy trở về quê hương mình th bị ám sát chết do một tay sng.

2005:  Có khoảng chừng một triệu người tham dự Thánh Lễ do Đức Giáo Tông Biển Đức XVI chủ tế tại thành phố Cologne Nước Đức vào ngày bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Toàn Cầu.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Đời sống là một ngọn lửa liên lỉ tự thiêu rụi dần dần, thế nhưng ngọn lửa ấy bừng cháy lên mỗi khi một con trẻ được sinh ra.____George Bernard Shaw

 

Suy niệm trong ngày

 

By Bill Firman:

 

Vào tháng 8 năm 2008, một dự luật ủng hộ việc phá thai được đưa vào quốc hội tiểu bang Victoria. Bản dự luật này đườc đem ra trình bầy do Bộ Trựởng Đách Trách Về Các Vấn Đề Phụ Nữ là bà Maxine Morand. Bà phát biều: “Tôi có một quan điểm rất vững mạnh để nói rằng các ông không nên bảo các bà cần phải làm gì với thân thể của các bà.” Dự luật này cho phép các dược sĩ, các ý tá cung cấp hay điều hành thuốc cho người phụ nữ có thai từ tuần đầu cho đến tuần 24 mà không cần có sự giám sát của một bác sĩ. Đức Tổng Giám Mục Melbourne là Đức Cha Denis Hart lên tiếng chống đối dự luật này như sau:

 

Coi việc phá thai như một tiến trình điều trị y khoa bnh thường sẽ đưa các hài nhi chưa sinh ra đời,  những mầm sống con người quí báu của chúng ta, vào thế bị tước bỏ sự bảo vệ của luật pháp, một hệ thống luật có nhiệm vụ không được để mất chúng.  Phá thai không giống như bất cứ một tiến trình chữa trị y khoa nào đó, hay cố gắng điều trị đi ngược lại cả lợi ích của các em chưa được sinh ra và tiện ích của các chị em phụ nữ, là những người có thể bị áp lực phải phá thai. Phá thai được hiểu như một việc cố tình hủy hại hài nhi chưa được sinh ra trong lng mẹ là một điều sai trái và bất chính. Hi nhi chưa sinh ra là một con người phải được luật pháp bảo vệ không kém gì bất cứ một người nào đó trong chúng ta.  Bất cứ ý nghĩ nào muốn hủy hoại một con người vô tội đều vi phạm đến các nguyên tắc công chính, và luôn luôn là điều sai lầm.

 

Dân biểu Matthew Guy nêu ra những giá trị lẫn lộn của xã hội: “Buộc đuôi con chó là một hành vi bất hợp pháp, dìm con tôm hùm còn sống vào nước đang sôi được cho là hành vi bất hợp pháp, thế mà lại được coi là hợp pháp khi người ta phá hủy hài nhi mới sáu tháng tuổi, nếu như dự luật này được thông qua trở thành đạo luật.”

 

Đức Tộng Giám Mục cũng nói:

 

Dự luật này quả nhiên là một vi phạm trắng trợn nhân quyền ca giới bác sĩ, ý tá, tức là buộc họ phải cư xử đi ngược lại với nền luân lý, văn hoá và niềm tin tôn giáo do lương tâm soi dẫn.

 

Hài nhi chưa sinh ra không cất lên tiếng nói cho mình được. Tôi tự hỏi tại sao những người đang tìm cách phá hủy đi giá trị then chốt về việc tôn trọng mọi sự sống con người như thế mà lại tự nhận mình là những người cấp tiến,  cũng như những người đang tìm cách duy tr và bảo vệ giá trị đó sao lại không dùng ngay đến lòng can đảm của niềm xác tín cá nhân mình cùng với cả lòng can đảm để chống lại dư luận công chúng.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin giúp cho chúng con biết tôn trọng mọi sự sống của con người, bảo vệ những con tr chưa được sinh ra,cả những người không thể tự bảo vệ mình được. Amen