Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 22 tháng 08: Con người sinh ra có xã hội tính

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1770:  Thuyền Trưởng James Cook đặt chân lên đất Botany Bay

1864:  Mười hai quốc gia Ký Hiệp Ước Geneva đồng lòng bảo vệ những người bị thương tổn trong thời chiến

1910:  Nước Nhật thôn tính Korea và đổi tên thành Chosen có nghĩa là “thời xưa”

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Tôi mất đi sự kính trọng đối với người nào coi sự bí nhiệm của tính dục như một trò đùa cợt lỗ mãng, thế nhưng họ lại giữ thái độ yên lặng khi người ta nói về đề tài này một cách nghiêm chỉnh đoàng hoàng.                ___Henry Thoreau

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Nhiều nhà tâm lý học đã từng cố gắng nêu ra mô thức thích hợp để mô tả con người hoạt động như thế nào và tại sao lại hoạt động. Freud thì miêu tả sự sống theo khía cạnh con người có bản năng tự tại đi tìm kiếm lạc thú, và con người có xu hướng gây hấn nơi cá nhân mình. Erick Erickson, mới đầu là người theo quan điểm của Freud, và nghĩ rằng chúng ta phải đi ra khỏi con người của mình để chú ý đến sự tương giao của chúng ta đối với những người chung quanh chúng ta nếu chúng ta muốn hiểu về sự khôn lớn và phát triển của bản thân mình. Erickson đã khai triển ý niệm là chúng ta phải trải qua tám cơn khủng hoảng tâm lý trong suốt thời gian sống từ tuổi thơ cho đến khi đến tuổi trưởng thành. Một trong những khủng hoảng này được ông mô tả là “sự thân mật” nghịch lại với “sự cô lập”: một đằng muốn gần gũi người khác, một đằng lại muốn có một khoảng không gian nào đó cho riêng mình.

 

Có nhiều khi sự quân bình cho các môn phái lại không giống nhau.  Phái nữ vào cuối lứa tuổi thiếu niên thường muốn tiến tới sự tương quan gần gũi của “sự thân mật” - nói cách khác đó là tình yêu -  trong khi đó phái nam vào lứa tuổi này thường vẫn còn muốn có thêm thời gian sống với các bạn mình, nói theo từ ngữ của Erickson là còn muốn “sự cô lập” hơn là để mình “ràng buộc” vào sự tương quan mật thiết nào đó.  Dĩ nhiên cả hai phái đều có những cảm xúc tình dục cũng như nhu cầu tâm sinh lý, chỉ có điều là mỗi phái đạt đến các chiều hướng này mỗi khác nhau. Một nữ bác sĩ là bà Mary Calderone mô tả sự kiện này như sau:

 

Cả hai cô cậu đều đi tìm tình yêu và tình dục, có điều nhu cầu của cô cậu thì lại khác nhau. Đứng trên phương diện để làm sáng tỏ vấn đề, chúng ta có thể nói cô gái thì chơi đùa với tình dục, bởi vì cô chưa sẵn sàng cho việc này, mà xét về căn bản, cô nàng chỉ muốn tình yêu.  Con cậu trai thì chơi đùa với tình yêu, bởi vì cậu chưa sẵn sàng cho việc này, mà xét về căn bản, cậu chỉ muốn tình dục. Chúng ta phải hiểu rằng cả ngưòi con trai lẫn con gái đều tìm đến tình yêu và tình dục, dịu dàng và đam mê, có điều trong những năm đầu, các ham muốn của cô cậu thì không đồng nhất. Một cô gái thường thường có nhu cầu lớn lao hơn về cảm giác an toàn pháp lý trong mối quan hệ trước khi cô hiến thân cho cậu trai, một yếu tố pháp lý làm căn bản cho cô tin tưởng rằng cậu trai yêu mình và mình yêu cậu trai, bởi vì chính niềm tin này khiến cho cô thanh thản biểu lộ phần tình dục của mình.

 

Vì vậy, một số cậu trai làm như minh có những cảm xúc mà thực sự là không có, rồi sau khi ân ái xong thì bỏ đi và để cho cô gái mất niềm tin tưởng, là niềm tin mà cô tưởng mình đang có sự quan hệ đầy ý nghĩa. Chỉ sau sự việc này, người con gái mới nhận ra rằng mình đã bị lợi dụng, và hối tiếc về việc mình đã chiều chuộng. Các cậu trai thuộc lớp người chiếm lấy lợi điểm từ các cảm xúc của người con gái như thế thực sự đã làm cho các cô đau lòng không ít.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin giúp con có lòng trung thực và kính trọng người khác một cách sâu xa hơn là chỉ biết khai thác nhu cầu của người khác. Amen