Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 24 tháng 08: Hãy sống với lương tri trong sáng

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1981:  Tại New York, Mark David Chapman bị kết án hơn 20 năm tù vì tội bắn chết một phần tử cũ của Nhóm Beatles là anh John Lennon

1991:  Tổng Thống Liên Sô Mikhai Gorbachec ngưng hoạt động Đảng Cộng sản, và từ chức Tổng Thư Ký

2004:  Một Ủy Ban độc lập chứng minh sự việc xẩy ra của việc binh lính Hoa Kỳ lạm dụng tù nhân trong nhà tù Abu Ghraib tại Iraq.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Cái lỗi lầm lớn nhất chính là ý thức mình không có lầm lỗi gì cả____Thomas Carlyle

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Dan Mintie miêu tả xã hội như là một cơ cấu mà trong đó “tội lỗi mất chỗ đứng.”  Trong hoàn cảnh thế tục ngày một gia tăng của chúng ta, một thế giới chịu nhiều ảnh hưởng của truyền thống, mọi thứ thái độ đều được coi là bình thường hay đều được phép. Những sở thích vụ lợi hình như đang uốn nắn dư luận đại chúng hơn là dựa vào các nguyên tắc luân lý đã được thỏa thuận. Có nhiều thái độ được cổ võ bởi giới truyền thông bắt nguồn từ những người không có ý thức rõ ràng nhưng bị lôi cuốn bởi lợi ích vật chất.  Báo chí thế tục thường quảng cáo tờ báo của mình hoặc chỉ lo đến lợi ích riêng, chứ không mấy quan tâm đến việc hướng dẫn dân chúng hiểu biết về phải trái.

 

Nhiều người cảm nghiệm thấy mất mát ý thức về điều phải điều trái, cũng như cảm thấy mình dễ có thái độ nhân nhượng hay làm ngơ, khiến làm lu mờ chính ý thức tội lỗi cần thiết. Tuy nhiên có điều là mọi người trong chúng ta luôn luôn đối đầu với lựa chọn căn bản: một là chọn lựa sống đời sống luân lý trung thực, hoặc là chọn việc để mình chiều theo sụ lôi cuốn của tính ích kỷ. Do đó cần có sự lựa chọn dứt khoát: Mến Chúa yêu người, hoặc đi tìm lợi ích cá nhân với bất cứ giá nào.

 

Ăn cắp của người khác, hay lấy để sử dụng riêng cho mình cái thuộc về người khác, rõ ràng là một điều tội lỗi. Đó là điều mà không có lý do nào bào chữa được cả. Đây thực sự chính là một trong những dấu hiệu cho thấy người ta chiều theo tính ích kỷ hơn là chọn việc mến Chúa yêu nguòi. Lừa gạt người bạn trăm năm mình cũng rõ ràng là một dấu hiệu tương tự.  Bạo động đối với người khác như vậy cũng là một dấu hiệu nữa. Người ta biết đến điều này trong nhiều mức độ khác nhau. Một số người khác lại từ chối, và mức độ hiểu biết riêng về luân lý của họ giảm tới mức thấp nhất của sự bào chữa “tôi có thể bỏ qua được hay là không?”

 

Việc sử dụng người khác để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình hơn là biểu lộ tình yêu cũng là điều sai trái và từng được coi là tội lỗi, nhưng giờ đây lại bị những người vô lương tâm cố ý coi thường. Chúng ta cần xác tín mạnh mẽ về điều nào là đúng điều nào là sai, và nên có ý nghĩ sáng suốt để chúng ta đối xử với người khác thế nào cho đúng vói tinh thần tôn trọng quyền lợi và nhân phẩm của họ. Cảm quan về thế nào là sống tốt, hay ngược lại thế nào là tội lỗi là điều căn bản để sống xứng đáng là con người trọn vẹn.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin cho con biết sốt sắng trong việc phát triển cảm quan tốt để phân biệt thế nào là đúng và thế nào là sai. Amen