Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 25 tháng 08: Chớ liều với mạng sống của mình

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1875:  Thuyền trưởng Matthew Webb là người đầu tiên bơi qua Eo Biển Nước Anh.

1944:  Quân Đội Đồng Minh giải thoát thành phổ Paris khỏi Nước Đức trong Thế Chiến Thứ II

2005:  Cơn Bão Lốc Katrina đổ xuống Florida, gây thiệt mạng cho ba người, và khiến một triệu cư dân bị cúp Điện

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Sợ hãi có thể thấm vào đầu nhanh hơn cả rượu Whisky một khi người ta nhấp nếm nó.____Donald Downes

 

Suy niệm trong ngày

 

By Bill Firman:

 

Sau đây là bài báo được rút gọn lấy từ Internet vào ngày hôm nay năm 2008:

 

Bạn hữu cùng gia đình của người người Úc nhẩy dù biểu diễn là Ben Cannon đã gởi đến  nhiều tín điệp đầy thương tiếc sau cái chết của “thiên thần của họ” tại Thụy Sỹ. Chàng trai trẻ 31 tuổi người của tiểu bang New South Wales Úc Châu chết vào ngày Thứ Năm sau lần nhẩy dù bình thường tại Thụy Sỹ. Một vụ nhẩy sai sót và anh lao thẳng vào cõi chết. Người chứng kiến lên tiếng trên chương trình Phát Thanh Thụy Sĩ Toàn Thế Giới cho biết là chiếc dù của anh đã mở quá trễ sau khi thoát ra khỏi vách tường đá tại thung lũng Lauterbrunnen vùng Bernese Overland. Anh bị vướng trên cây trước khi xuống tới đất, và được đưa ngay vào nhà thương, rồi chết tại đây trong một thời gian ngắn.

 

Bao nhiêu tín điệp từ bạn bè và gia đình đều gởi đến anh với lời chúc gặp nhiều may mắn trong cuộc hành trình tới đây. Những lời phân ưu cũng đề cập đến “nụ cười truyền cảm,” và nhắn với anh hãy vui hưởng “những bầu trời bất tận” và “bay tự do”....Và một lời nhắn khác gởi tới anh: ”Tại sao anh lại vội vàng ra đi sớm như vậy chứ? Anh còn nhiều lần nhẩy chưa thực hiện mà! Có bao nhiêu lần chúng ta vui bên nhau, mà chưa hề có lần nào phải buồn phiền cả.  Anh hãy vui đùa cho toại nguyện bất cứ khi nào có dịp vui chơi, và hãy nhớ để sẵn trong tủ lạnh mấy chai bia nhá! Hẹn sẽ gặp anh khi tôi đến đó!” Đài phát thanh quốc tế tại Thụy Sỹ cho biết có đến 14 người nhẩy dù chết trong khi tập luyện vào những năm gần đây.

 

Tôi thấy hình như có phong trào chơi loại thể thao siêu đẳng – có thể gọi là một thứ “kamikazé” (=cảm tử) – khi  người ta đem mạng sống mình ra thách thức vói tử thần chẳng khác gì tham gia trò chơi Roulette của người Nga vậy. Một giá trị nhỏ treo trên mạng sống, ngay cả cái mạng sống ấy có thể gây nên nỗi đau đớn lớn lao cho bao nhiêu người thương mến còn ở lại  Mạng sống như thế bị giảm giá trị xuống việc đi tìm sự lạc thú phấn chấn của một giây phút nào đó thay vì đi tìm một ý nghĩa, hoặc thay vì tạo ra mối tương giao yêu thương, đầy ý nghĩa, có giá trị lâu dài.

 

Dĩ nhiên, sự liều lĩnh cũng phải tương đối, và những người liều lĩnh phải biết tìm cách giảm bớt đi các nguy cơ liều lĩnh. Thế nhưng, ngay cả sự liều lĩnh nhỏ mà cứ liều mãi nhiều lần cũng có thể thở thành nguy cơ lớn. Xem chừng có điều gì đó chưa được coi là trưởng thành, mà là tính tự mãn, vô nghĩa trong việc lao mình liều lĩnh nguy hiểm, mà tái diễn nhiều lần, chỉ để tạo nên cảm giác hồi hộp mà thôi. Cái chết sẽ là một hiệu quả cho sự liều lĩnh như vậy. Một thời gian sống trong tình trạng toàn thân bất toại cũng có thể là hậu quả khác của liều lĩnh – khiến cho người liều lĩnh sống lệ thuộc vào sự chăm sóc trường kỳ của nhiều người thân thiết của mình, là những người không ích kỷ.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con tìm được ý nghĩa trong đời sống để yêu thương và được thương yêu chứ không đi tìm những giây phút hồi hộp chóng qua. Amen