Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 31 tháng 08: Việc nhỏ có nhiều ảnh hưởng lớn

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1944:  Sau 25 năm chiến đấu đế đẩy lui Nước Anh ra khỏi lãnh thổ Bắc Ái Nhĩ Lan., IRA công bố ngưng bắn cùng với thiện chí bắt đầu tiến tới hòa đàm

1997:  Diana Công Chúa của Wale Nước Anh chết trong tai nạn xe hơi tại Paris.

2004:  Bộ phim The Passion of Christ của Mel Gibson bán được 4 triệu 100 ngàn bộ tại Hoa Kỳ khi ông phát hành bộ phim này dưới dạng DVD.

2005:  Có tin đồn bom tự sát phát nổ khiến gây tình trạng hỗn loạn trong đoàn nguòi Hồi Giáo Shi-ite trên đường hành hương đến thánh điện tại Baghdad, Iraq khiến hơn 1000 người chết trong cảnh hỗn loạn đó    

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Có bão tố trong ly trà, còn trong môi trường chính trị, chúng ta đi trên con tàu bằng giấy. ___Harold Macmillan

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Kênh đào Panama khánh thành năm 1914 đi ngang Trung Mỹ tại eo đất nối liền Bắc Mỹ và nam Mỹ; thế nhưng trước đó, xẩy ra một cuộc tranh luận rất là lâu về quyết định nên đào kênh này ở đâu.- tại Panama hay ỏ Nicaragua. Năm 1898, giá ước tinh cho công trình này là 65 triệu Mỹ Kim (một số tiền khá lớn vào thời bấy giờ) nếu đào tại Nicaragua, và đối lại phải tốn tới 130 triệu Mỹ Kim nếu đào tại Panama. Công trình dự trù tại Nicaragua sở dĩ bớt tốn kém hơn là vì chúng ta có thể dùng Hồ Nicaragua và con sông Juan River trở thành một phần của Kênh Đào. Như vậy, tại sao người ta lại đào con kênh này tại Panama?

 

Năm 1902, một nhân vật vận động cho Panama là William Nelson lợi dụng thời cơ dựa vào con tem mô tả Núi Lủa Momotombo phun lủa. Tại vùng Carribean, có đến 30 ngàn người chết vào đầu năm đó khi núi St Martinque phun lửa. Chính vì vậy, người ta chết vì núi lửa có thể xẩy ra khiến cho rất nhiều người bị ám ảnh. Thực ra Núi lủa Momotombo hầu như còn đang ngủ, và  cũng cách khá xa nơi dự trù đào kênh, thế nhưng William Nelson tìm cách lấy được nhũng con tem kia và truyền tay cho những người phụ trách việc bỏ phiếu quyết dịnh nơi chốn đào kênh. Quyết định chọn Panama chỉ được có bốn phiếu ủng hộ, mà rõ ràng là nhiều chính trị gia bị ảnh hưởng về hình ảnh núi lửa phun. Cái nực cười ở chỗ là nhiều tầu tối tân quá lớn nên không thể sử dụng kênh đào Panama, thế nên người ta lại muốn thảo luận trở lại về dự án đào ỏ Nicaragua.

 

Có điều đáng chú ý là nhiều khi nhũng chuyện nhỏ lại là yếu tố thay đổi sự việc – như một lời nói tử tế, món quà nhỏ, một nụ cười, hay một con tem. Ngay cả một chữ viết sai chính tả trong đơn xin việc làm, có thể gợi ý cho người chủ nhân tương lai một lý do đi đến việc chọn ứng đơn khác. Đến trễ hẹn phỏng vấn việc làm một vài phút, tuy là chuyện nhỏ, thế nhưng cũng có thể là yếu tố người phụ trách bỏ qua và chọn một người khác trong số các ứng đơn.

 

Bạn đừng phiền lòng khi phải làm nhũng chuyện nhỏ cho đến nơi đến chốn. Nhũng chuyện nhỏ nhặt, như một con em, hay một tiếng đồn đãi này nọ có thể tạo nên ảnh hưởng lơn hơn cả sự mong dợi của chúng ta.

 

Lời cầu nguyện

 

Chỉ tiếng đồn đãi thôi cũng có thể dẫn tới các quyết định và hành động với hệ quả lớn lao. Xin Chúa cho con biết nắm giữ vững một triển vọng trung thực và chân chính về mọi biến cố trong đời sống.