Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 01 tháng 09: Hãy trở nên khí cụ của hòa bình

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1923:  Cuộc Động đất lớn Kanto xẩy ra tại Nhật Bản mà địa chấn kế Richter đo được là 6.4, đã tàn phá thành  phố Tokyo và Yohohama, khiến cho 140 ngàn người phải  thiệt mạng.

1939:  Nước Đức với chế độ Nazis tấn công Nước Ba Lan, bắt đầu thế chiến II

1983:  Một Máy Bay Boing 747 của Nam Hàn bay từ Hoa Kỳ về Soul bị bắn hạ bởi Liên Xô, giết chết hết 269  người trên máy bay.

2004:  Hơn 1100 người phần đông là đàn bà và trẻ em bị quân kháng chiến Chechen bắt giữ làm con tin tại một  trường học ở Beslan miền Nam Nước Nga khởi đầu cuộc chiếm giữ 3 ngày trong đó có 344 nguời bị giết

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chỉ cần có một kẻ thù là đủ lý do gây ra một cuộc chiến, mà những người không có gươm giáo vẫn có thể chết trong cuộc chiến đó._____J.R.R. Tolkien

 

Suy niệm trong ngày

 

By Bill Firman:

 

Lương tri bình thường nói cho chúng ta biết rằng ngộ sát người vô tội dù vì lý do nào đi nữa cũng là điều sai trái. Thảm kịch rùng rợn tại Beslan mang chủ nghĩa khủng bố hạ cấp trong đó các trẻ em phải chịu cảnh đối xử không thể ngờ – có cả việc các bé gái phải uống nước tiểu của các bé trai. Không có điều gì có thể biện minh được cho những gì xẩy ra cho các trẻ em tại Beslan.

 

Hầu hết mọi người đều co lòng tốt và tử tế. Hầu như ai cũng là người biết chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Sư tín nhiệm đơn sơ của con trẻ đối với người lớn mà các em yêu mến là một đức tính linh thiêng. Mọi trẻ em đều có quyền biết rằng các mình là vật quý báu, bởi vì sự sống con người là quý báu. Không bao giờ nên để một em nào tiếp cận với một nỗi hãi hùng và kinh sợ như tại Beslan.

 

Người ta không hiểu được làm sao nhiều em lại có thể sống sót qua biến cố tại Beslan vào những năm sau đó, bởi vì theo phương diện tâm lý, các em phải thích ứng với nỗi kinh hoàng mà các em phải trải nghiệm. Tôi nghĩ một số em có thể thích nghi được, còn một số em thì không. Đó là điều bất hạnh.

 

Biến cố Beslan đi ngược lại với nhân phẩm con người, và cũng đi ngược lại với bản năng của con người trong việc bảo vệ con trẻ. Biến cố Beslan hoàn toàn là một việc bất chính, và nghịch lại với lương tri con nguời. Động cơ thúc đẩy sự việc không thể biện minh được cho cái hành động ghê tởm như vậy. Những người gây ta sự cố nếu coi sự khủng bố như một hình thức tử đạo, thì đó là giọng điệu bóp méo các giá trị đạo đức của đạo giáo.

 

Tìm cách biện minh cho sự khủng bố dưới bất cứ nguyên do nào, thì chỉ cần xét theo khía cạnh khủng bố trẻ em mà thôi là một điều láo khoét không tha thứ được. Thuyết phục những người tình nguyện tự tử với lý tưởng họ là những vị thánh tử đạo lại là một trò láo khoét còn lớn hơn nữa. Việc hy sinh mạng sống mình cho người khác là nghĩa cử anh hùng, chứ không phải để giết hại người khác.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin giúp con biết sử dụng đời sống mình để giúp đỡ người khác. Xin Chúa biến con trở nên người của hòa bình. Xin cho niềm tin của con dẫn lối cho con biết làm điều tốt cho mọi người. Amen