Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 05 tháng 09: Kế trăm năm hãy nên trồng người

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1960:  Tại thế vận hội Olympics ở Roma, hình ảnh đầu tiên trên TV Hoa Kỳ là võ thuật gia Cassius Clay 18 tuổi đoạt huy chương vàng. Sau này anh đổi tên thành Mohammed Ali và đã trở thành Vô Địch Thế giới Quyền Anh ở cấp hạng nặng.

1972:  Một nhóm khủng bố người Palestine tấn công các lực sĩ Israel tại thế vận hội Olympic Munich

1997:  Mẹ Têrêsa thành Calcuta qua đời. Mẹ sinh ra tại Albania năm 1910, là người được mệnh danh là vị thánh sống về các công việc Mẹ phục vụ người nghèo tại Calcuta. Mẹ được phong chân phước sáu năm sau khi qua đời.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Tôi muốn chết khi tôi đã được sử dụng tận lực rồi, bởi vì tôi càng làm việc mệt nhọc tôi càng được sống lâu hơn. Tôi vui hưởng trong đời sống về những hoạt động như thế. Đời sống không phải là ngọn nến ngắn ngủi đối với tôi. Đời sống chính là ngọn đuốc sáng ngời mà tôi đã làm cho sáng thêm từng giây phút, và tôi muốn làm cho ngọn đuốc này cháy sáng hơn bao nhiêu có thể trước khi chuyển cho thế hệ tiếp theo.                                      ___George Bernard Shaw

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Những lời nói của Mẹ Têrêsa đã linh ứng cho tôi. Vào năm 1979 là năm Mẹ được trao giải Nobel Hòa Bình, Mẹ nói với nhóm các sư huynh De La Salle tại Roma rằng:

 

“Tôi cầu nguyện cho các sư huynh... Tôi xin các sư huynh hãy trung thành với hồng ân mà Thiên Chúa ủy thác cho quý sư huynh đó là công việc dậy dỗ. Các sư huynh là tia sáng duy nhất của giới trẻ ngày nay.

 

Tương lai của thế giới tùy thuộc vào những gì mà các sư huynh đào tạo cho các em. Các sư huynh có thể làm cho các em nên người và cũng có thể làm cho các em hóa ra hư hỏng. Các sư huynh là những người duy nhất có thể đại diện cho các em trước mặt Chúa Giêsu Kitô.  Mong sao các bạn trẻ đã được ủy thác cho các sư huynh luôn luôn có thể nhìn thấy Chúa Kitô nơi các sư huynh, mong cho các em được tràn đầy sự tinh tuyền, nhân ái và công chính của Ngài, bởi vì đặc biệt ngày nay các bạn trẻ dễ lầm đường lạc lối, và các sư huynh là những người phải dẫn dắt các em đi.

 

Xin các sư huynh hãy là ánh sáng soi dẫn các em. Xin hãy là ánh sáng dẫn dắt các em trở về với Thiên Chúa. Con người ta rất khát mong – mà đặc biệt là các bạn trẻ –  những người rất khát mong Thiên Chúa, và các sư huynh hãy sẵn sàng ở đó để làm thỏa mãn cơn khát này. Xin các sư huynh hãy trung thành với hồng ân cao cả mà Thiên Chúa ban cho mình... đó là trở thành các nhà giáo, trở nên ánh sáng: ánh sáng của Ngài trong thế giới giữa các bạn trẻ”

 

Chúng ta được kêu gọi trở nên ánh sáng thế gian, trở nên ngọn đuốc sáng ngời. Đây là điều đáng để cho chúng ta làm thử.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Mẹ Têrêsa, Mẹ đã nói: “Đừng chờ bề trên, mà hãy tự minh làm với từng cá nhân.” Con xin Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ cho con trở thành người biết phục vụ tha nhân, luôn trở nên ánh sáng cho thế gian, biết khuyến khích và mang niềm hy vọng cho người khác. Xin Chúa luôn ở bên cạnh con trong cuộc hành trình này. Amen