Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 07 tháng 09: Con trẻ là cơ hội thay đổi thế giới

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1979:  Liên Hợp Chương Trình Thể Thao và Giải Trí (ESPN) được chiếu suốt 24 tiếng một ngày trên các đài TV thể thao nối bằng giây Cáp

1986:  Đức Cha Desmond Tutu được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Cape Town, như vậy ngài là người Phi Châu da mầu đầu tiên lãnh đạo Giáo Hội Anh Giáo tại đất nước của mình.

1998:  Hai sinh viên đại học Larry Page và Sergy Brin trong một dự án khảo cứu đã khám tìm ra được nhu liệu đầu chốt Google là nhu liệu được khai triển tốt đẹp và trở nên Trang Mạng lớn nhất thế giới.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Hãy cố gắng nói chuyện với lòng nhân ái hiện thân trong con người. Không mất mát gì khi cố gắng như vậy. ____Đức Giáo Tông XXIII

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Có ngạn ngữ Chines ngắn gọn nhắm thẳng đến giá trị nhân bản của đời sống con người:

 

Cúu sống một mạng người thì tốt hơn là xây ngôi chùa bẩy tầng cho Đức Phật.

 

Những người quân bình, dù là Phật Tủ, hay người Kitô hữu, hoặc theo bất cứ giáo phái hay niềm tin nào đi nữa, đều đặt một giá trị cao về sự sống con người. Tiểu thuyết gia Lames Baldwin nhấn mạnh đến việc con người liên đới vói nhau, kết hợp các phần tử lại với nhau, qua cách thức tốt đẹp đầy thi vị sau đây:

 

Nước biển dâng cao, ánh sáng không còn chiếu, những người yêu nhau thì khăng khít với nhau, còn trẻ em thì bám víu lấy chúng ta. Giây phút mà chúng ta không còn bám víu khăng khít với nhau nữa, biển sẽ nhận chìm chúng ta xuống và ánh sáng sẽ tắt hẳn.

 

Vấn đề con người cần làm việc chung với nhau, đăc biệt là giúp con trẻ lựa những phần nhỏ ghép lại thành trọn đời sống như trong trò chơi puzzle cũng được diễn tả súc tích ngắn gọn trong một ngạn ngữ Phi Châu sau đây:

 

          Cần đến cả làng để nuôi một con trẻ.

 

Để cho con trẻ lớn khôn, cần đến trợ giúp của gia đình và các bạn bè – khác chi “một làng.”  Có nhiều con trẻ thiếu vắng trợ giúp từ phía những người lớn trong đời sống của chúng, nên chúng có thể lâm vào cảnh nguy hiểm bị nước biển nhận chìm và ánh sáng tắt mất. Có nhiều con trẻ cảm nghiệm tình săn sóc của cha mẹ một cách không thích đáng như bị lạm dụng hơn là được yêu thương trìu mến. Một số người khuyến khích để các em may mắn hơn được chúc phúc trong gia đình mình. Nguyên Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Hubert Humphrey minh xác trong một bài diễn văn của mình như sau:

 

          Mỗi con trẻ là cuộc phiêu lưu vào tương lai – là cơ hội thay đổi lề lối cũ và tạo ra lề lối mới.

 

Khi chúng ta đối xử với con trẻ, chúng ta hãy nhớ đến những lời sâu sắc mà Mẹ Têrêsa đã nói:

 

          Khi cho đi, vấn đề không phải chúng ta cho đi bao nhiêu, mà chúng ta yêu thương bao nhiêu.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, xin cho con trở nên dịu dàng vói các con trẻ, và biết chuyển đạt đến mỗi em, nam cũng như nữ, tín điệp là các em đều là những người đáng thương mến.