Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 14 tháng 09: Gắn bó với giáo huấn tông truyền

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1901:  Tổng Thống Hoa Kỳ William McKinley chết sau khi bị bắn hai lần vào ngày 6 tháng 9. Phó Tổng Thống Theodore Rooservelt chính thức trở thành Tổng Thống.

1975:  Thánh đầu tiên của Hoa Kỳ là thánh nữ Elizabeth Seaton được Đức Giáo Tông Phaolô VI phong thánh.

1982:  Theo sau một tại nạn xe hơi, Công Chúa Grace của Monaco, nguyên là nữ tài tử Hoa Kỳ Grace Kelly, chết tại Monte Carlo

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Vai trò duy nhất của bạn.... là nên thiết lập vương quốc của Thiên Chúa ngay trong trái tim bạn.___ Thánh John Baptist de La Salle

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Dan Mintie mô tả cái tiến thoái lưỡng nan của thập niên 1970 bằng những lời như sau:

 

Trong thập niên tiếp theo sau Thánh Công Đồng Chung Vatican II, nhiều ý niệm về tội bay đi mất qua cửa sổ – cuộc kiểm tra chung chung đều “cảm thấy hài lòng như thế.” Đó chẳng khác gì một bản dài thoòng liệt kê ý niệm về điều xấu, một bản tự vấn lương tâm, một bản địa hình toàn diện về thiên đàng hỏa ngục, và có cả những ý kiến lưng chừng bỏ ngang ở giữa..

 

Tuy nhiên vào đầu thập niên 1970, những người có óc suy nghĩ ở mọi phẩm trật trong Giáo Hội đã bắt đầu nhận ra rằng có thêm nhiều vấn đề được nêu ra hơn là những vấn để đã được giải đáp. Đột nhiên các người Công Giáo thấy mình đang đối diện với những vấn đề hóc búa liên quan đến bản chất của con người, liên quan đến sự ác và phẩm chất của đời sống kitô giáo của mình. Người ta đòi có một loại tiêu chuẩn nào đó giúp mình biết đo lường những kinh nghiệm mình trải qua.

 

Một trong các hệ quả của việc kêu gào này trong thập niên 1980 và 1990 là sự nổi lên của chủ thuyết  chính thống – cắt nghĩa Kinh Thánh theo văn tự và việc phỏng đoán sai lầm trước rằng Kinh Thánh có dậy về kiến thức khoa học đối với thế giới trong vũ trụ.  Có điều gì đó hấp dẫn về các điểm giáo lý xem ra dễ hiểu và dễ lĩnh hội  Có điều người ta nhận thấy rằng số người kitô hữu thuộc các hệ phái khác nhau theo chủ thuyết chính thống đã gia tăng đến mức độ hoảng hốt.

 

Tuy nhiên niềm tin chân thành phải vượt lên trên các ý niệm đơn sơ như vậy để đi đến tâm điểm của chân lý là Thiên Chúa, là Đấng yêu thương chúng ta. Ngài mặc lấy xác phàm qua nhân vị của Chúa Giêsu, và chịu chết trong một cử chỉ yêu thương cao cả, một cử chỉ đem lại niềm hy vọng cho chúng ta. Thực là một lỗi lầm nếu cố gắng thái quá trong việc đơn giản hóa các ý niệm của chúng ta về Thiên Chúa là Đấng cao vời vượt trên mọi sự hiểu biết. Quả là một sai lầm lớn lao nếu cứ cố gắng dùng niềm tin tôn giáo để minh chính cho chủ nghĩa khủng bố. Cách thức mà chúng ta đối xử với người khác mới là vấn đề cốt lõi. Nếu chúng ta trở nên những người tự cho mình là đúng tới mức độ các hành động chúng ta trở nên cung cách xét đoán, khe khắt, phi nhân đạo hoặc bạo động, thì chắc chắn là điều sai trái rồi. Những người lương thiện theo chủ thuyết chính thống là những người biết yêu thương người khác và đối xử với mọi người một cách nhân ái. Nếu chúng ta không nằm trong đường hướng đúng đắn, thiết nghĩ giá trị đạo đức của chúng ta đi đến chỗ sai lạc.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin ban cho con một trái tim đổi mới. Xin tái tạo Thần Khi riêng của Chúa trong tâm hồn chúng con.