Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 17 tháng 09: Trở nên một người cho mọi người

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1787:  Hiến Pháp Hoa Kỳ lập nên một Liên Bang, gồm các tiểu bang có chủ quyền, cùng với một chính phủ Liên Bang. Hiến Pháp được ban hành trong hội nghị diễn ra tại Philadelphia

1976:  Sau hơn 2 năm rưỡi xây dựng, phi thuyền NASA đầu tiên Enterprise được mở màn khánh thành.

1983: Vanessa Williams được trao vương miện Hoa Hậu America. Cô là người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên thắng danh hiệu này. Mười tháng sau, cô từ bỏ danh hiệu này khi tạp chí Penthouse thông báo sẽ cho đăng cho thế giới biết những tấm hình khỏa thân của cô mà họ chụp khá lâu trước khi cô tham dự  thi hoa hậu. Cô tiếp tục tiến thân và trở thành một ca sĩ  R & B rất thành công.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc là một thái độ khinh thường sự sống, là một sự xác nhận đầy kiêu hãnh cho rằng chỉ có một chủng tộc là có giá trị và trở thành đối tượng cho người ta sủng ái, mà trước mặt chủng tộc này, các chủng tộc  khác phải quỳ gối tùng phục.___Martin Luther King Jr

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Tôi thích câu nói súc tích “Một người cho mọi người.” Câu nói tóm gọn được một thái độ vô vị lợi và lòng quảng đại đầy thiện chí. Học luyện cho mình được như vậy, bạn có con đường dài để tiến tới một nếp sống hạnh phúc chân thực. Sư Huynh  Bede Markrell đã về hưu đang sống một nếp sống hưu dưỡng thoải mái tại Tu Xá Các Sư Huynh ở Malvern vào năm 2005, thế nhưng sư huynh đã đáp lại lởi thỉnh cầu của dân chúng vùng Bereina mong muốn các sư huynh trở lại nơi mà các thày đã rời bỏ hơn một thập niên trước đây, họ xin các sư huynh để điều hành tốt lại ngôi trường trung học Mainohana. Lúc này tuy ở vào tuổi hơn bẩy mươi, thế mà sư huynh Bede đã nhận lời.

 

Sư Huynh Joe Gabel là một cậu học sinh trường De La Salle Malvern. Thày sống đời tu luyện và trở thành một Sư Huynh cùng khóa với cá nhân tôi. Hai chúng tôi chưa bao giờ đươc phái đi làm việc cùng một nơi chỉ trừ có một trường hợp khoảng chừng 25 năm về trước cả hai chúng tôi cùng tình nguyện tham gia vào một nhóm nhỏ đi sinh hoạt trong dịp Noel tai Balgo Hills, một vùng sinh sống của người Thổ Dân Úc hẻo lánh xa xôi của Tây Úc. Sư huynh Joe có bàn tay kỹ thuật khéo léo. Thày biết hàn xì cũng như biết sử dụng nhiều loại máy móc và các dụng cụ khác nhau. Dịp đó tôi chỉ đóng vai trò làm những công việc chân tay! Sư huynh Joe được mời làm Hiệu Trưởng trường St James, Bentleigh. Thày không nhận chức vụ này, và đã trải qua 20 năm, 13 năm ở Balgo và 8 năm tại Moresby là nơi sư huynh vẫn đang tiếp tục làm việc: thật là một người bình thường mà đã làm nên những việc phi thường.

 

Sư Huynh Gerry đã từng là Hiệu Trưởng Holy Rosary tại Derby, một thị trấn xa xôi miền Tây Bắc Nước Úc, nơi mà trong trường đa số là các em học sinh người Thổ Dân. Bản thân tôi chứng kiến được lòng trọng kính sâu xa của người dân Derby dành cho nhân vật luôn phục vụ trong thái độ hiền từ nhưng thẳng tính và cương quyết này. Có nhiều học sinh De La Salle vui sống dưới sự chăm sóc đầy lòng quảng đại của sư huynh.

 

Có nhiều người bình thường nhưng lại làm nên những việc phi thường – một người cho mọi người – là những người biết cư xử mọi người như là anh chị em của mình trong Chúa Kitô. Các sư huynh cùng với các anh em khác là những người được linh ứng và thấm nhuần nền tảng đạo đức theo tinh thần De La Salle, tất cả đều nỗ lực đem sự chăm sóc và niềm hy vọng tới đồng bào đang phát triển đời sống văn minh ở những đất nước và vùng  xa xôi hẻo lánh. Các sư huynh chẳng có gì khác để chu toàn hơn là sử dụng các hồng ân Thiên Chúa ban cho chúng ta để giúp người khác, để trở nên một người cho mọi người, để thành người bình thường làm nên những việc phi thường.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin cho con có lòng quảng đại để con trở thành “một người cho mọi người,” thành một người biết thay đổi sự việc trở nên tốt đẹp hơn. Amen