Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 18 tháng 09: Bác ái trong lời nói và việc làm

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1919:  Nước Hòa Lan chấp thuận cho giới phụ nữ được quyền bầu cử

1970:  Nhạc sĩ Guitar người Mỹ Jimi Hendrix chết vì uống thuốc ngủ quá liều lượng tại Luân Đôn vào tuổi 27

1979:  Leonid và Valentina Koslov thuộc Đoàn Vũ Ballet Bolshoi Nước Nga đào thoát trong thời gian trình diễn tại Hoa Kỳ

1987:  Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và Thủ Lãnh Xô Viết Mikhai Gorbachev thỏa thuận giảm bớt chế tạo vũ khí đầu đạn nguyên tử lần đầu tiên từ ngày mà hai nước phát minh vũ khí này cách đó 50 năm.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Có lẽ với hoạt động bác ái, người ta không nên suy nghĩ gì cả, bởi vì bác ái cũng như tình yêu nên mù quáng___Graham Greene

 

Suy niệm trong ngày

 

Thánh John Baptist de La Salle:

 

Bác ái là việc làm tốt. Quả thật, chúng ta bầy tỏ tình thương yêu hay hòa thuận với nhau không sợ phiền hà, xì xầm, than phiền hay tranh chấp này nọ. Bác ái là tiếng nói tử tế và nhã nhặn. Một người khôn ngoan nói rằng: một lời nói tử tế có tác dụng đẩy lui cơn thịnh nộ trong khi lời nói khó nghe sẽ khơi động sự giận dữ.  Chính vì lý do nầy mà Chúa Giêsu đã nói với các tông đồ rằng: “Phúc cho người tỏ lòng nhân hậu vì họ sẽ có đất nước là gia nghiệp.”  Điều này có ý nói đến cả trái đất, bởi vì những người chiếm được tâm hồn người khác là có cả trái đất, đó là điều mà người có tính tình hiền từ và nhân hậu có thể hoàn thành được dễ dàng. Họ đạt được việc đi vào tâm hồn người khác qua việc nói năng và giao tế tốt đẹp tới mức độ họ dần dần chiếm được cảm tình của những người ấy. Ôi thật là lợi điểm biết bao nếu chúng ta lãnh hội tốt đẹp điều này rồi mang ra thực hành bài học mà Chúa Giêsu dậy chúng ta: “Các con hãy học cùng Thày, vì Thày hiền lành và khiêm nhường trong lòng.” Các bạn đừng nói với ai mà thiếu lòng hiền lành, mà nếu sợ mình không nói được như vậy thì nên giữ yên lặng. (Suy niệm Chủ Nhật và Lễ Trọng: Chủ nhật thứ 12 sau Lễ Hiện Xuống).

 

Các bạn hãy dùng thời giờ để mà cầu nguyện thường xuyên. Và trong những thời kỳ tâm hồn cảm thấy khô khan nguội lạnh, các bạn hãy tìm an ủi trong cầu nguyện. Trong những lúc tâm hồn lâm vào tâm trạng khô khan tăm tối, là lúc mà mình không thấy có hứng thú, thì càng nên một mực liên lỷ cầu nguyện. Các bạn hãy triệt để trung thành với cầu nguyện vào lúc mà các bạn thấy rằng một mặt cảm nhận ra Thiên Chúa tận đáy lòng mình đang lôi kéo mình về với Ngài, mặt khác các bạn lại cảm thấy ma quỉ đang ra sức thuyết phục mình đừng đi theo sự lôi kéo của Thiên Chúa. Thiên Chúa hiện diện khi chúng ta cầu nguyện. Ngài còn trợ giúp cho chúng ta cầu nguyện. Tất cả việc mà các bạn phải làm là đôi khi hãy sống với tâm hồn bình an và bình tĩnh để gỡ bỏ mọi điều chia lòng chia trí mà mình đã trải nghiệm. Các bạn hãy phó thác mình trong tay Chúa chúng ta để Ngài đến và ngự trị trong lòng chúng ta. (Thơ của Thánh John Baptist de La Salle)

 

Lời cầu nguyện

 

Thi sĩ John Donne: Bác ái là hãy làm tất cả, tất cả những gì chúng ta có thể làm.”  Xin Chúa giúp con biết làm tất cả những gì mà con có thể làm được để giúp đỡ người khác.