Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 21 tháng 09: Hãy sống vững với niềm hy vọng

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1998:  Tài tử nổi tiếng đoạt Huy Chương Vàng Olympic tên là Florence Griffith Joyner, còn gọi là Flo-Jo chết trong lúc nàng đang ngủ, sau một cơn động kinh, hưởng dương 38 tuổi

1999:  Một cơn động đất ngắn nhưng có tầm mức mạnh tại Đài Loan khiến cho hơn 2000 người chết, hơn 4000 người bị thương, và 100 ngàn người lâm cảnh không nhà ở.

1990:  Liên Hiệp Quốc tuyên bố hang năm sẽ lấy ngày hôm nay là ngày Thế Giới Hòa Bình, một ngày ngưng chiến và không bạo động trên toàn cầu.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chính hoài nghi và sợ làm cho đời sống thành băng giá: còn niềm tin làm cho đời sống tan băng giá, giải thoát và đem lại tự do.____Harry E. Fosdick

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Trong báo cáo thường niên năm 1985, Sư Huynh Damien Harvey, một trong những người sống đầy niềm tin tưởng và đầy huyết tâm nhất, đã viết:

 

Mỗi một người chỉ trẻ có một thời, và nếu trong thời gian đó chúng ta không mang lại cho đương sự một cảm giác mãn nguyện đến từ thành đạt do cố gắng bản thân mình mang lại, thì chắc chắn có nhiều vấn đề cần phải suy nghĩ lại. Chúng ta khôn lớn không phải đã qua đi những ngày sinh nhật của mình, mà qua đi bao lần mình để vuột mất lý tưởng sống. Những năm tháng qua đi có thể làm cho làn da hằn lên những nét nhăn nheo, nhưng lại làm mất đi những lớp nhăn nheo tinh thần. Chúng ta già nua thực sự, khi mà những chỗ chính trong trái tim mình chất chứa đầy những lớp tuyết bi quan và tảng băng hoài nghi. Một trong những cảnh tượng buồn nhất trên đời là nhìn thấy một người nào đó già vào lúc 15 tuổi. Chúng ta là những người kitô hữu, sống với nhân đức cậy, là nhân đức đem lại cho chúng ta khả năng ước mong, mà một khi chúng ta mất nhân đức này, thì kể như chúng ta đang chết dần dần.

 

Hãy duy trì niềm hy vọng. Điều quan trọng là cứ tiếp tục ước mong, tiếp tục sống với niềm ước mong cho thế giới này tốt đẹp hơn. Đôi khi chúng ta phải tỉnh giấc với cảm thức là chúng ta đang bước đi trên con đường xám và nhận ra rằng đã đến lúc chúng ta nên đổi hướng đi hay bước sang một cố gắng mới nào đó. Có thể phải cần tới một cố gắng có ý thức để cởi bỏ chiếc áo khoác của chán chường, nỗi sầu riêng tư, hoặc quẳng đi chiếc mền an toàn, để chúng ta bước sang một chiều hướng mới, nhưng chúng ta cần phải có lý tưởng và triển vọng cùng với lòng nhiệt thành ở tầm mức tốt.

 

Tuy nhiên cũng có nhiều điều trong đời sống không nên bao giờ thay đổi. Chúng ta cần sống theo các giá trị của Tin Mừng, cũng như một số lý tưởng, nguyên tắc và tiêu chuẩn bất di bất dịch. Những đường hướng mới cũng như các cố gắng mới mà tôi đề cập ở đây không có ngầm ý là thay đổi các nguyên tắc và giá trị cá nhân chúng ta, mà chỉ muốn nói đến việc sử dụng năng lực mới là sự quyết tâm củng cố lại nếp sống chúng ta sao cho phù hơp với những nguyên tắc sống mà mình đang trân quý. Chúng ta không bỏ các lý tưởng của chúng ta. Ý muốn nói là chúng ta nên ý thức đưa ra một chiều hướng để sống và hành động kiên trì với các lý tưởng của mình. Hy vọng là điều đến từ một nhãn quan trong sáng - và các cố gắng mới là bước đi đầy nghị lực để tiến đến chiều hướng đó.

 

Lời cầu nguyện

 

Carl Schurz có viết: “Lý tưởng chẳng khác gì những ngôi sao trên trời - chúng ta chẳng khi nào tới được các ngôi sao, thế nhưng các người đi biển thường nhờ vào các ngôi sao mà thảo ra con đường hành trình của mình.” Xin Chúa ban cho con sức mạnh để kiên trì sống theo các lý tưởng cao cả.