Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 23 tháng 09: Vững lòng tin trong lúc hoài nghi

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1846:  Hành tinh Neptune được khám phá thấy, và dựa vào những đám mây khí mêtan màu xanh của hành tinh này được đặt tên theo thần biển là một nữ thần minh của Roma.

1968:  Vị thánh của thời đại tân tiến này là cha Pio Pietrelcina qua đời năm 81 tuổi. Lễ an táng của vị linh mục khiêm nhường này có hon 100 ngàn người tham dự.

2004:  Cơn gió lốc Jane kéo dài đến hai tuần lễ tại Hải Đảo Haiti, gây thiệt mạng cho hơn 3000 người, khiến cho khoảng 300 ngàn người không có nơi trú ngụ cùng những tiện nghi căn bản.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Thói đời thường ca ngợi các thánh đã chết, nhưng lại thường hành hạ các thánh còn sống.___Nathanael Howe

 

Vẻ đẹp của đời sống thánh thiện là có ảnh hưởng nhất trong thế giới gần gũi với quyền năng của Thiên Chúa ___Blaise Pascal

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Cha Piô là linh mục người Ý, Dòng Phan Sinh. Cha trở thành nổi tiếng không những về đời sống thánh thiện, nhưng còn do những biến cố siêu nhiên liên quan đến ngài. Với những bậc cha mẹ ít học thức và thuộc lòng những đoạn Kinh Thánh, thường đan cử những câu chuyện trong Thánh Kinh cho con cái của mính, thì vị linh mục này được mệnh danh là người làm công việc kỳ diệu của thời đại.

 

Sau một thời gian ngài cảm thấy đau đớn về các dấu tích vô hình, ngài chưa nhận được các thương tích của Chúa Kitô trên tay, chân và cạnh sườn của mình. Mãi đến ngày 20 thánh 9 năm 1918, các dấu tích này mới hiện rõ và lưu lại với ngài suốt 50 năm, và rồi biến mất khỏi thân xác ngài khi ngài qua đời vào năm 1968. Các thương tích này không hề lành lại, và các bác sĩ không thể cắt nghĩa được lý do tại sao sau nhiều lần khám nghiệm cẩn thận. Suốt đời Cha Piô luôn luôn vui chịu những cơn đau đớn khủng khiếp.

 

Có rất nhiều bằng chứng về việc ngài nhận được các hồng ân siêu nhiên đặc biệt, bao gồm: ngài hiện diện hai nơi cùng lúc, bay lên cao, nói tiên tri, làm phép lạ, những lần chay tịnh không ăn không ngủ một cách lạ lùng, có khả năng đọc được tâm tình và tư tưởng của người khác. Có nhiều năm ngài chịu đựng những thái độ hoài nghi, những phê bình từ bên trong nội bộ Giáo Hội Công Giáo, ngay đến cả việc ngài bị cấm không được xuất hiện trước công chúng, không được cử hành bí tích Thánh Thể, và không được giải tội. Ngay sau khi các lệnh cấm này được thu hồi, hàng ngàn ngàn người kéo đến ngài xin xưng tội, xin ngài linh hướng, và xum họp quanh ngài khi ngài cử hành bí tích Thánh Thể,

 

Vào năm 1947, một linh mục trẻ tuổi người Ba Lan tên là Karol Wojtyla, mà sau này lên ngôi vị Đức Giáo Tông Gioan Phaolô II, dã viếng thăm Cha Piô. Vị linh mục này xin Cha Piô giải tội cho mình. Cha Piô cho linh mục này biết về sau sẽ ‘được đưa lên chức vụ cao nhất trong Giáo Hội.’ Có nhiều phép lạ mà không thể cắt nghĩa nổi theo lối thông thường, nhưng lại được thực hiện dưới danh nghĩa Cha Piô, và ngài được phong hiển thánh vào ngày 16 tháng 6 năm 2002 dưới triều đại Đức Giáo Tông Gioan Phaolô II.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa, con cảm tạ Chúa về các hồng ân của Cha Piô mà đời sống của ngài là minh chứng về quyền năng của Chúa, cũng như tầm mức siêu nhiên mà chúng con chỉ có thể mong ước bằng đức tin. Xin Chúa giúp con mỗi khi chúng con lâm vào tâm trạng hoài nghi.