Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 25 tháng 09: Mọi người bình đẳng trước Chúa

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1957:  Để đối phó với thống đốc tiểu bang Arkansas thách thức các luật lệ kỳ thị chủng tộc, Tổng Thống Hoa Kỳ Eisenhower ra lệnh cho hơn 1000 lính nhẩy dù hộ tống 9 em học sinh tới trường ỏ Little Rock

1977:  Có đến 15 ngàn người tham dự lễ an táng của nhà cổ súy chống kỳ thị chủng tộc là Steve Biko bị giết trong lúc bị cảnh sát giam giữ vào ngày 12 tháng Chín. Ngoài ra hàng ngàn người khác bị ngăn chặnkhông được tham dự.

2003:  Một báo cáo của Nước Pháp cho biết có đến 14 ngàn 800 người chết trong thời tiết nóng bức mùa hè trước đó.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Nhìn ra điều gì phải, không phải để thi hành điều ấy, nhưng là muốn có lòng can đảm___Khổng Tử

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Việc giết chết Steve Biko, một nhân vật da đen vận động chống kỳ thị trong khi anh bị giam tại trạm cảnh sát là một điều sỉ nhục cho chính quyền Nam Phi, và bị toàn thế giới lên án. Các viên chức da trắng nói rằng anh ta tự tử, thế nhưng cuộc hậu giải phẫu cho thấy rằng anh ta chết bởi vì chấn thương tại não bộ do việc tra tấn quá mạnh mẽ. Lễ an táng do Đức Cha Desmond Tutu tổ chức có sự hiện diện của các đại diện chính phủ của khắp nơi trên toàn cầu. Nhiều người tin tưởng cái chết của Steve Biko như một nhân tố xúc tác dẫn đến thay đổi đáng kể tại Nam Phi.

 

Ông Donald Wood, một chủ nhiệm người da trắng của Báo South African, là người đã gặp Steve Biko và tỏ lòng rất là ngưỡng mộ, đã bay đến Nước Anh nơi mà Anh Steve Biko đang vận động cho công lý. Sự kiện này được coi như là điểm nổi bật trong cuốn sách cảm động và cuốn phim Cry freedom (=Kêu gào tự do), nhằm gởi đến thế giới một tín điệp và câu chuyện sống động của Steve Biko. Nỗi niềm cơ cực của nhiều tù nhân chính trị người da đen hoặc da mầu dưới một chế độ kỳ thị chủng tộc phũ phàng của đất nước này đã được trình bầy cho cộng đồng thế giới biết rằng:  những người tù ấy phải cam chịu bao nhiêu hành hạ khủng khiếp và phải ngồi tù vô hạn định mà không có ngày xét xử.

 

Anh Steve Boko với lòng can đảm của mình, ông Donald Wood cùng các nhà vận động khác như Nelson Mandela và Tổng Giám Mục Desmond Tutu đã mang lại cho Nam Phi một thay đổi lớn lao đến nỗi nay không còn sự thống trị của chế độ có những luật lệ nghiêng về người da trắng áp bức nữa. Sự quyết tâm của người lương thiện, là những người không bao giờ mất niềm hy vọng, và luôn luôn từ chối đi vào con đường trệch ra ngoài công lý đã tỏ ra là một sức mạnh không ai có thể chống lại được. Đây là một địa chấn làm cho Nam Phi phải thay đổi, và là một bước tiến quan trọng cho mọi nền văn hóa trên đường nhìn nhận các quyền bình đẳng giữa các người da trắng và da đen.

 

Lời cầu nguyện

 

Abraham Heschel mô tả chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc là “sự thù ghét tối đa vì một lý do nhỏ nhoi.” Lậy Chúa con cầu nguyện với lòng chân thành của con cho mọi người hãy thương yêu nhau, chứ không hận thù. Xin Chúa ban cho con lòng can đảm mỗi khi phải đối diện với thành kiến kỳ thị để hành sự với niềm xác tín rằng: mọi người không nên bị ghét bỏ, nhưng phải được thương yêu, như  Chúa Kitô đã yêu thương chúng con . Amen