Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 27 tháng 09: Qua cuộc khổ nạn mới phục sinh

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

1662:  Cha Vincent de Paul qua đời. Ngài là linh mục người Pháp xuất thân từ một gia đình nông dân. Ngài Dấn thân trọn đời vào việc giúp đỡ người nghèo. Ngài được kính trọng như một vị thánh.

1822:  Nhà ngôn ngữ học người Pháp giải mã về Hòn Đá Rosetta, là một phíến đá granit tìm thấy tại Ai Cập  có khắc ghi ba giòng chữ Ai Cập. Việc của ông mở khóa được loại chữ tượng hình cổ xưa và khám tìm  ra nhiều chi tiết về Ai Cập thời cổ.

1988:  Hiệp Hội Dân Chủ Toàn Quốc do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo được sáng lập tại Miến Điện nhằm tranh đấu cho tự do thoát khỏi chế độ quân phiệt

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chỉ có một nhà tù thực sự đó là sợ hãi. Và chỉ có một tự do chân chính đó là được tự do khỏi sợ hãi____Aung San Suu Kyi

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Ngạn ngữ La Tinh có câu: “Quae Nocent, saepe docent” được dịch nghĩa đen là “điều làm ta đau đớn đôi khi lại là điều huấn luyện chúng ta.” Câu này thực sự không nổi tiếng bằng câu cách ngôn thường   được các huấn luyện viên các đội thể thao thường dùng: “không đau đớn thì không đem lại thắng lợi.”

 

Vào thời xưa, “điều làm ta đau đớn đôi khi lại là điều huấn luyện chúng ta” thường hay được dùng để bào chữa cho hình phạt thể xác. Chắc chắn tôi không hỗ trợ cho việc đem ra thực hành lại sự việc này, thế nhưng các việc khác như ăn mặc đứng đắn, chỉnh tề, và tươm tất đã từng được coi là điều mong đợi trong các lực lượng vũ trang, những môi trường thường được coi đó là kỷ luật để huấn luyện. Còn gia đình, trường học, dịch vụ kinh doanh không phải là quân đội, thế nhưng có thể chấp nhận rằng: kỷ luật cá nhân trong nhiều việc nhỏ sẽ ảnh hưởng đến các lãnh vực khác có hiệu quả rộng lớn hơn trong đời sống. Có cảm giác tốt về bản thân sẽ mang lại cho con người sức mạnh thực hành là biết tự kỷ luật chính mình khi cần. Khi con trẻ đã lớn khôn việc áp đặt kỷ luật không quan trọng bằng việc tự kỷ luật.

 

Trong môi trường làm việc cũng như nơi học đường, nếu những người tỏ ra kiêu hãnh cá nhân, họ sẽ thành đạt trong các lãnh vực quan trọng như học vấn, hay dịch vụ kinh doanh. Còn ngược lại, những người tỏ ra ươn lười và vô kỷ luật, thì họ hầu như là những người khó mà thành đạt được chuyện gì.

 

Trong một đường lối thê thảm hơn, kinh nghiệm lâu dài mà bà Aung San Suu Kyi và Nelson Mandela đã từng trải qua thực ra là những hoàn cảnh quá ư tồi tệ, thế mà kết quả các nhà lãnh đạo này lại vươn lên mạnh mẽ, không hề tỏ ra là người yếu đuối. Lý do dễ hiểu là đối với những người ít bản lãnh hơn, những kinh nghiệm tồi tệ như vậy có thể hủy diệt họ rồi. Không phải là chuyện đương nhiên “điều làm ta đau đớn đôi khi lại là điều huấn luyện chúng ta” đâu. Đôi khi ở đây không có nghĩa là luôn luôn. Bởi vì một người yếu đuối hơn sẽ đơn thuần bỏ cuộc và chẳng đạt đến điều gì cả. Chính yếu tố cá nhân mà con người muốn lựa chọn cách sống để mình thích ứng với điều làm mình đau đớn.

 

Lời cầu nguyện

 

Lậy Chúa xin giúp con biết thích ứng với những đau đớn nhỏ trong đời sống, để con có thể sẵn sàng đối đầu với những cảnh đau đớn lớn lao hơn một khi những sự việc này xẩy đến mà không thể né tránh được.