Chiếu Tỏa Sự Hiện Diện Của Thiên Chúa


 

Ngày 28 tháng 09: Trí óc con người thật là quá thấp

Bản dịch: Nam Nguyên

 

Biến cố hôm nay vào năm xưa

 

551 BCE: Ngày sinh của Khổng Tử, một nhà hiền triết Trung Quốc

1887:  Nước Brazil thông qua Đạo Luật Free Womb có tác dụng giải phóng các trẻ em khỏi cảnh nô lệ.

1978:  Đức Giáo Tông Gioan Phaolô I qua đời chỉ 33 ngày sau khi đăc cử lên ngôi Giáo Tông

1994: Chiếc phà MS Estonia chở xe hơi bị chìm trong Biển Baltic trên đường chuyển hành từ Estonia        đến Thụy Điển, gây thiệt mạng cho 852 người.

 

Tư tưởng chính hôm nay

 

Chúng ta càng biết về các kỳ quan trong vũ trụ của chúng ta, chúng ta càng nhận ra một cách rõ ràng hơn đó là tất cả do chính bàn tay Thiên Chúa tạo dựng.

____Phi hành gia Frank Bormann

 

Suy niệm trong ngày

 

Bill Firman:

 

Hành tinh Neptume cách xa mặt trời chừng 4 tỷ 500 triệu cây số. Hành tinh Pluto theo đường qũy đạo thì cách xa mặt trời khoảng độ 5 tỷ 870 triệu cây số. Trong thực tế, Pluto theo đường quỹ đạo có khi đi ngang qua Neptune thế nhưng không ở cùng vị trí như các hành tinh khác trong thái dương hệ của chúng ta, và Pluto gần mặt trời hơn Neptume vào những năm từ 1979 đến năm 1999. Trường hợp này thỉnh thoảng lại xẩy ra. Pluto ở xa mặt trời đến độ phải mất 250 năm của trái đất mới đi hết một vòng chung quanh mặt trời.

 

Từ trên hành tinh Pluto, nhìn mặt trời chẳng khác gì một ngôi sao sáng. Vượt ra xa hơn Pluto, mặc dầu có hằng hà xa số ‘những ngôi sao’ có thể nhìn về mọi hướng, chúng ta chỉ nhìn thấy chút ít ‘ánh sáng mặt trời,’ còn lại là không gian tối đen. Nếu chúng ta coi hành tinh Pluto là một hành tinh ở ngoài bìa thái dương hệ của chúng ta, thì chúng ta cũng nên nhớ rằng đây là hành tinh thứ 68 trên đường đi đến ngôi sao gần nhất nó là Proxima Centauri.

 

Một cuộc thăm dò về cuộc hành trình từ trái đất của chúng ta đi đến hành tinh Pluto thì phải mất 12 năm mới tới đó được. Giả như chúng ta thực hiện xong cuộc hành trình theo dự trù này rồi, và nếu chúng ta lại quyết định đi đến một ngôi sao láng giềng gần đó nhất. Vậy khi đến hành tinh Pluto rồi, chúng ta phải bắt đầu con đường khác dài tới 39 ngàn tỷ lẻ 2 tỷ cây số nữa mối tới nơi. Nếu đi với tốc độ trung bình như áp dụng cho cuộc hành trình đi từ trái đất đến Pluto, và nếu chúng ta muốn đến Proxima Centauri, chúng ta phải  mất tới 802 năm.

 

Vấn đề căn bản để đi hết cuộc hành trình, nói cách khác làm sao có đủ lương thực mang theo suốt đoạn đường dài này cũng là những vấn đề mà chúng ta chưa bàn đến! Thời gian cần phải dành ra để mà đi thì cũng đủ chứng tỏ rằng chúng ta ở vào vị trí xa quá là xa không thể thực hiện nổi cuộc hành trình đến các ngôi sao.

 

Lời cầu nguyện

 

Ôi lậy Chúa, trái đất mà chúng con biết chỉ là phần rất nhỏ trong các thiên thể Chúa dựng nên. Jonathan Swift có nói rằng: “Vũ trụ được hình thành bởi sự phối hợp ngẫu nhiên của các nguyên tử. - Con không còn tin rằng những mẫu tự ghép lại với nhau cách tình cờ để biến thành một luận án triết lý rất là sâu sắc.” Con nhìn thấy bàn tay của Chúa ở trong mọi kỳ công trên trái đất nằm trong vũ trụ này, và con chúc tụng và cảm tạ Chúa về hồng ân sự sống cao cả mà Chúa ban. Amen